Ông Đinh La Thăng và một loạt đồng phạm kháng cáo

TPO - Ông Đinh La Thăng kháng cáo, đề nghị xem xét lại tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự trên cơ sở bản chất vụ án, vai trò trách nhiệm của bị cáo, thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm.
Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa sơ thẩm.

Hiện tại, có 13 trong số 22 bị cáo trong vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam  (PVN) và Tổng Cty xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.

Trong số đó, Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC kháng cáo kêu oan, cho rằng minh không phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” như bản án do tòa sơ thẩm tuyên.

Trịnh Xuân Thanh đề nghị tòa phúc thẩm (TAND Cấp cao tại Hà Nội) xem xét lại cho mình về 2 tội danh nói trên cũng như trách nhiệm hình sự, dân sự trong vụ án. 

Trước đó, ông Thanh bị TAND TP Hà Nội tuyên án 14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến việc thất thoát hơn 119 tỷ đồng tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và mức án chung thân về tội “Tham ô tài sản." liên quan việc rút hơn 13 tỷ đồng tại Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Trong khi đó, ông Đinh La Thăng kháng cáo bản án sơ thẩm đề nghị xem xét lại tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho mình trên cơ sở bản chất vụ án, vai trò trách nhiệm của bị cáo, thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước (án sơ thẩm tuyên các ông Thăng, Thanh phải bồi thường mỗi người 30 tỷ đồng cho thiệt hại tại dự án Thái Bình 2).

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó TGĐ PVN kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và trách nhiệm dân sự trong vụ án vì cho rằng mức án 9 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên là quá  nặng.

Ngoài ra, các bị cáo khác như Ninh Văn Quỳnh – nguyên Phó TGĐ PVN; Lê Đình Mậu – nguyên cấp phó của ông Quỳnh; Vũ Đức Thuận - nguyên TGĐ PVC; Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó TGĐ PVC… đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình sự. Riêng bị cáo Trương Quốc Dũng - nguyên Phó TGĐ PVC chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Nguyên TGĐ PVN Phùng Đình Thực kêu oan

Được biết, bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án 9 năm tù mà TAND TP Hà Nội đã tuyên với ông. Trong đơn kháng cáo, ông Thực khẳng định không biết và không chỉ đạo thực hiện hợp đồng EPC (thiết kế, cung cấp, xây dựng tương đương hợp đồng chìa khóa trao tay – PV) số 33 sai quy định để thực hiện dự án Thái Bình 2.  

Ông Đinh La Thăng và một loạt đồng phạm kháng cáo - ảnh 1 Bị cáo Phùng Đình Thực.
Bị cáo Thực trình bày: “Dù tôi luôn yêu cầu các Phó TGĐ, các Trưởng Ban báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực phụ trách nhưng hồ sơ vụ án cho thấy, không có tài liệu nào thể hiện các Phó TGĐ và các Trưởng ban tham mưu của PVN đã báo cáo tôi về việc Hợp đồng số 33 không có giá trị pháp lý, phải hủy bỏ”.

Tiếp tục lập luận, ông Thực khẳng định các chứng cứ mới ông đã nộp tại CQĐT cũng như tòa sơ thẩm đã thể hiện ông không có vai trò trong việc PVN tạm ứng sai cho PVC (gây thất thoát hơn 119 tỷ đồng). Bị cáo Phùng Đình Thực khẳng định hồ sơ vụ án không có tài liệu nào chứng minh ông đã chỉ đạo tạm ứng cho PVC.

Chỉ có 1 bút phê ngày 19/5/2011, ông Thực viết vào công văn đề xuất tạm ứng của PVC dòng chữ: “Xem xét, giải quyết phù hợp với Hợp đồng đã ký”. Bị cáo này khẳng định lúc đó chưa biết hợp đồng EPC số 33 không có hiệu lực nhưng không được cấp dưới báo cáo.

Ông Phùng Đình Thực cũng khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp những chứng cứ mới thể hiện mình không có vai trò, trách nhiệm đáng kể trong dự án Thái Bình 2; ông không có lợi ích nhóm và từng ký quyết định miễn nhiệm lãnh đạo PVC sau khi đơn vị này thua lỗ 1 năm….

Bị cáo Thực cũng mong tòa nhìn nhận bản thân có 70 công trình nghiên cứu khoa học, 2 lần được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Công nghệ; 2 lần nhận Huân chương Lao động Hạng nhất; được quân đội ta nhiều lần tặng kỷ niệm chương vì góp phần bảo vệ chủ quyền tổ quốc, bảo vệ các công trình trên biển…

Nội dung bản án sơ thẩm cho thấy, năm 2011, ông Đinh La Thăng biết PVC (thuộc PVN) không đủ năng lực kinh nghiệm và tài chính nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng EPC xây dựng dự án Thái Bình 2 với PVC. Tiếp đến, PVN cho PVC tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD và 1.312 tỷ đồng. Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại PVC đã sử dụng sai mục đích hơn 1.115 tỷ đồng dẫn tới thiệt hại hơn 119 tỷ đồng cho vốn Nhà nước mà PVN là đại diện.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh còn chỉ đạo cấp dưới lập, hợp thức 4 hồ sơ khống để rút hơn 13 tỷ đồng tại Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch (thuộc PVC) để chia nhau chiếm đoạt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng