Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại

TPO - Chiều 16/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Mở đầu phần tự bào chữa bổ sung, ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐQT PVN xin Hội đồng xét xử và các cơ quan tố tụng cho được thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo, việc tranh luận giữa các luật sư và đại diện VKSND TP Hà Nội đã rõ, vì vậy, HĐXX quyết định kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng vào 8h sáng mai (17/1).
Cũng trong buổi chiều, ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐQT PVN xin HĐXX và các cơ quan tố tụng cho mình thay đổi biện pháp ngăn chặn. Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng đang bị tạm giam trong một vụ án khác (vụ thất thoát 800 tỷ của PVN tại OceanBank – PV).
Xét xử đại án Đinh La Thăng và 21 đồng phạm - ảnh 1 Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên tòa.
Trước đó, đại diện VKSND đã đối đáp lại quan điểm của luật sư. Theo kiểm sát viên, về phần hành vi tham ô, phía viện kiểm sát đã phân tích, đánh giá chứng cứ khách quan phù hợp tài liệu trong vụ án. Những gì luật sư đưa ra phân tích, đánh giá không có gì mới và đủ đảm bảo cơ sở xác định hành vi tham ô của Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC. Vì vậy, đại diện VKSND không tranh luận, đối đáp thêm với các luật sư.
Về ý kiến của luật sư cho rằng Trịnh Xuân Thanh không có hành vi cố ý làm trái, người giữ quyền công tố khẳng định đã được đối đáp hôm qua (15/1), không có gì mới vì chỉ là quan điểm đánh giá chứng cứ khác nhau giữa phía luật sư với kiểm sát viên. Vì vậy, kiểm sát viên khẳng định không cần thiết tranh luận, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc và xem xét quyết định.
Người giữ quyền kiểm sát xét xử cũng cho rằng: “Phiên tòa thể hiện dân chủ, cải cách, các luật sư cũng nêu quan điểm đối đáp, thể hiện cơ bản các ý, vấn đề. Cùng một vấn đề, có cách đặt vấn đề, quan điểm khác nhau vì luật sư bảo vệ cho thân chủ bị cáo buộc còn chúng tôi giữ quyền công tố. Tuy nhiên, vấn đề xem xét đánh giá, chúng tôi cũng hiểu cơ bản luật tố tụng... Chúng tôi không phải chỉ nhăm nhăm buộc tội bị cáo. Phải thấy rằng, căn cứ trong hệ thống chứng cứ buộc các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng, căn cứ này có đủ các yếu tố khách quan”.
Kiểm sát viên tiếp lời: “Vụ án này xuất phát và bao trùm là việc chỉ định PVC là tổng thầu. Các bị cáo đều thừa nhận việc chỉ định là không đúng nghị quyết của HĐTV. Cụ thể, nghị quyết đề ra phương án liên danh tổng thầu. Trong vụ án, quy kết cho bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính là đúng. Chúng tôi có cá thể hóa trách nhiệm, từ bị cáo Thực (Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN) trở xuống... Về năng lực tài chính, kinh nghiệm, chúng tôi đã nêu rõ, có con số cụ thể. Chính PVC thừa nhận lúc ký hợp đồng, PVC không đủ theo quy định tổng thầu với Thái Bình 2”. 
“Về cá thể hóa, chúng tôi đánh giá, xem xét hành vi sai phạm của vụ án, xâu chuỗi một loạt hành vi và xem xét trách nhiệm của từng bị cáo. Cùng một hành vi, tình tiết sai phạm, người cao hơn đương nhiên chịu trách nhiệm cao hơn… Ở đây chúng tôi có phân hóa, đánh giá trách nhiệm từng bị cáo, không phải các luật sư nói chúng tôi đưa bảng lương để đánh giá. Chúng tôi rất lắng nghe các luật sư có người nói nặng nói nhẹ nhưng chúng tôi đối đáp rất nhẹ nhàng. Chúng tôi tin rằng cố gắng bình tĩnh, kiềm chế thì phiên tòa sẽ thành công hơn….” – kiểm sát viên nói.
Đặc biệt, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng trong vụ án: “Người có vai trò chủ mưu, xuyên suốt là bị cáo Đinh La Thăng. Các bị cáo khác ở PVN biết nhưng vẫn thực hiện, đây là cố ý làm trái”. 
Tiếp đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được quyền đối đáp, nói: “Với chứng cứ trong việc VKSND đưa ra về tham ô rất mơ hồ. Cứ cho là bị cáo có nhận gói tiền nhưng nó là 3 tỷ hay 4 tỷ, chênh một tí là bị cáo thêm tội. Đây là danh dự, gia đình của bị cáo, dù bị cáo ở tù nhưng còn mấy người con, còn vợ bị cáo, phải để họ phấn đấu. Bị cáo kính đề nghị khi xét xử những người này có phạm tội hay không thì mong HĐXX công minh, có tình có lý”.

Xét xử đại án Đinh La Thăng và 21 đồng phạm - ảnh 2

Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại

Chiều 16/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Mở đầu phần tự bào chữa bổ sung, ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐQT PVN xin HĐXX và các cơ quan tố tụng cho mình thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Xét xử đại án Đinh La Thăng và 21 đồng phạm - ảnh 3

‘Nhiều chứng cứ khẳng định Trịnh Xuân Thanh tham ô 4 tỷ đồng’

Việc truy tố Trịnh Xuân Thanh tham ô 4 tỷ đồng tiêu Tết không chỉ căn cứ vào lời khai của các bị cáo mà còn nhiều tài liệu, chứng cứ khác chứng minh; Đủ căn cứ chứng minh Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chỉ đạo việc tham ô – đại diện Viện kiểm sát khẳng định tại tòa, sáng 15/1.

Xét xử đại án Đinh La Thăng và 21 đồng phạm - ảnh 4

PVN nói gì tại phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm?

Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Các bị cáo tiếp tục tự bào chữa, đại diện Tập đoàn Dầu khí phát biểu xin giảm án cho các cựu cán bộ lãnh đạo.

Xét xử đại án Đinh La Thăng và 21 đồng phạm - ảnh 5

PVN xin giảm án cho ông Đinh La Thăng và các cựu cán bộ

Phát biểu với tư cách nguyên đơn dân sự, đại diện Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đề nghị Tòa cân nhắc công tội, xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo PVN bởi họ có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí cũng như với đất nước.

Xét xử đại án Đinh La Thăng và 21 đồng phạm - ảnh 6

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa, mong có được mức án ‘nhân văn’

Trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận mình và Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí có trách nhiệm trong vụ án khi thiếu kiểm tra, giám sát… Tuy vậy, ông Thăng mong tòa xem xét bối cảnh vụ án xảy ra 10 năm trước đây, vì ông cho rằng lúc đó hành lang pháp lý chưa hoàn thiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá