DMCA.com Protection Status

Ông Nguyễn Bắc Son không nhớ đã tiêu 3 triệu USD thế nào

TPO - Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin thay đổi lời khai, nói chưa hề đưa tiền nhận hối lộ cho con gái. Vị này xin nộp thu nhập bất chính nhưng khẳng định không nhớ đã tiêu 3 triệu USD vào việc gì.

Chiều 18/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Theo cáo trạng, năm 2015, bị cáo Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã chỉ đạo các cấp dưới tại Bộ TT&TT và Mobifone để Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG với giá hơn 8.445 tỷ đồng.

Thương vụ mua bán này trái quy định của nhà nước, gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT AVG đã “cảm ơn” ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD. Cựu Bộ trưởng khai đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền số tiền này.

Ông Nguyễn Bắc Son không nhớ đã tiêu 3 triệu USD thế nào - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Bắc Son tiến hành khai báo.

Tại tòa, ông Son được ngồi vì sức khỏe yếu, cả đêm hôm trước đã thức trắng. Được trình bày, cựu Bộ trưởng đề nghị chủ tọa: “Tôi xin mong được gặp gia đình để vận động sớm khắc phục hậu quả; xin gặp luật sư để nói tội danh tôi nhận rồi không cần bào chữa nữa”.

Trước ý kiến của bị cáo Son, thẩm phán Trương Việt Toàn cho hay HĐXX sẽ cân nhắc, bố trí thời gian hợp lý, liên hệ với cơ quan công an để bị cáo tiếp xúc với vợ con nhằm khắc phục hậu quả vụ án.

Đại diện viện kiểm sát sau đó tiến hành xét hỏi, yêu cầu ông Nguyễn Bắc Son nói rõ trong giai đoạn điều tra, khi hỏi cung có được được ghi âm, ghi hình không? Bị cáo Son đáp có thấy các máy ghi âm, ghi hình ở trên tường, trên bàn hỏi cung lúc nào cũng hoạt động.

Kiểm sát viên cũng nhắc lại lời khai của ông Son về việc đưa 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn không được gửi tiết kiệm còn đầu tư vào đâu thì tùy. Thậm chí, ngày 14/6/2019, ông Son và con gái được đối chấp tại trại tạm giam T16 trước sự chứng kiến của kiểm sát viên và lúc đó, bị cáo vẫn xác nhận đưa tiền cho con gái. Ông Son cho rằng mình khai như vậy tại giai đoạn điều tra vì sức khỏe yếu, tinh thần không ổn định.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son xin thay đổi lời khai, nói không hề đưa tiền cho con gái và đã chi tiêu hết. Người giữ quyền công tố yêu cầu bị cáo xác định lại số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ đã sử dụng vào việc gì? Bị cáo Son đáp: “Tôi cũng không nhớ được rõ sử dụng vào việc gì”.

Ngày mai (19/12), tòa tạm nghỉ và tiếp tục làm việc vào ngày 20/12.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng