Ông Trầm Bê: Cho tui ở tù ít hơn đi!

TPO - Sau khi công tố viên đề nghị Tòa tuyên bị cáo Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank từ 5-6 năm tù, "đại gia" này tha thiết: Cho tui ở tù ít hơn, ra ngoài cũng không làm hại gì cho xã hội.

“Cho tui ra ngoài sớm vì tui không làm hại xã hội mà” – bị cáo Trầm Bê trình bày tại tòa chiều nay. Ảnh: Tân Châu.
“Cho tui ra ngoài sớm vì tui không làm hại xã hội mà” – bị cáo Trầm Bê trình bày tại tòa chiều nay. Ảnh: Tân Châu.

Chiều nay (24/1), tại phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ sai phạm xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, Tiên Phong và BIDV, với 46 bị cáo cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Tòa đã cho luật sư bào chữa cho ông Trầm Bê và chính bị cáo Trầm Bê tự bào chữa.

Trong phần tự bào chữa, ông Trầm Bê trình bày: Qua diễn biến tại tòa ông mới biết ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) lấy pháp nhân 6 Cty rồi vay của Sacombank, cũng như tới giờ phút này ông cũng không biết trụ sở VNCB ở đâu, rồi Ngân hàng Đại Tín quan hệ với ông Danh ra sao.

“Tui chỉ biết đặt ra một điều kiện là ông Danh phải có tài sản thế chấp có giá trị, ông Danh đáp ứng thì tui chỉ đạo ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc SacomBank) làm thủ tục cho ông Danh vay” – Ông Trầm Bê phân trần.

Cũng theo ông Trầm Bê, nếu ông không chỉ đạo và không ký thì cấp dưới không làm gì được, vì vậy "xin tòa xem xét giảm một phần hình phạt cho ông Phan Huy Khang”.

Ngoài ra ông Trầm Bê cũng… phân vân khi trình bày: Trong 3 ngân hàng liên quan (BIDV, TPBank và Sacombank), ngân hàng Sacombank của tui đã ký tất toán rồi, xong xuôi hết thì bên VNCB có án, rồi bên tui bị điều tra luôn, nhưng mà tui thì tui chỉ có biết bảo vệ Sacombank, tức tiền của Nhân dân ở Sacombank thì tui giữ được, tui làm sinh lợi nữa. Phía ông Danh sao tui biết được.

Đáng lưu ý, ông Trầm Bê chính thức nhận sai: Tui có hành vi cáo trạng nói sai, tui chịu, tui không cãi, nhưng mà tui có cố ý sai đâu. Tui cho vay mà ông Danh là khách hàng lớn, ngân hàng thì phải cho vay, tui cho ông Danh vay với điều kiện khó là có tài sản giá trị thế chấp, không phải ai cho vay số tiền nhiều mà có tài sản thế chấp cũng lớn vậy đâu, đó là tui bảo vệ ngân hàng tui rồi, có khi còn ‘làm khó’ ông Danh. Vậy sao tui cố ý làm trái được, mong Tòa xem xét.’

‘Tòa xem xét’ – theo ông Trầm Bê là cho ông án nhẹ, vì với đề nghị của công tố 5-6 năm tù là quá nhiều.

“Cho tui ra ngoài sớm vì tui chỉ làm lợi cho xã hội thôi, đừng sợ tui làm hại xã hội mà tuyên án tù lâu. 40 năm qua tui làm ăn không sai pháp luật gì, nay mới có vụ này nói tui sai thôi, vậy là lần đầu sai phạm, nên tui xin Tòa tuyên án giảm hình phạt để tui ra ngoài làm điều tốt cho xã hội” – Ông Trầm Bê tha thiết đề nghị Tòa.

Trước đó, công tố viên tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Trầm Bê 5-6 năm tù, theo vị công tố,

Theo vị công tố, tại phiên tòa ông Trầm Bê thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ông Trầm Bê có nhận thức rằng ông Danh có thế chấp tài sản thì ông Trầm Bê cho vay. Nhận thức này, theo công tố thì đã sai vì ông Danh không được lấy tài sản của VNCB mang đi thế chấp và Sacombank cũng không được phép cho ông Danh vay.

Sai phạm của ông Trầm Bê, theo Viện kiểm sát: Vào ngày 19/4/2013, ông Phạm Công Danh cùng Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Nguyễn Quốc Viễn (cán bộ VNCB), đến trụ sở Sacombank (166-268, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM) gặp trực tiếp ông Trầm Bê đề nghị cho vay tiền. Ông Trầm Bê chỉ đạo thuộc cấp làm thủ tục cho ông Danh vay số tiền này. Ông Trầm Bê chỉ đạo 6 Cty con của VNCB do ông Danh lập ra để tiến hành việc vay mượn của Sacombank. Với thủ đoạn là lập và ký nhiều tài liệu giả, là bảng cân đối số phát sinh năm 2012; báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh; lưu chuyển tiền tệ; chi tiết tài sản cố định; tổng hợp nợ cuối kỳ…

Cty Nhất Nhất Vinh của ông Danh vay 250 tỷ đồng của Sacombank, mục đích sử dụng để kinh doanh bất động sản. Cụ thể là hợp tác Cty Quốc Thắng mua khu đất Khu du lịch Kỳ Vân Gold V – Long Hải, với diện tích 53.882m2, diện tích xây dựng là 9.550m2, giá gần 894 tỷ đồng.

Ông Danh chỉ đạo Cty Quốc Thắng vay Sacombank 350 tỷ đồng, cùng với Khu đất Kỳ Vân Gold V – Long Hải.

Cty Bảo Gia và Thành Thành Công sử dụng khu đất 209 Trường Chinh, phường Thanh Khuê, TP Đà Nẵng hợp thức hóa việc vay tiền và đã được ông Trầm Bê thông qua. Cụ thể, khu đất 209 Trường Chinh được phía ông Danh làm hồ sơ khai rằng có giá gầm 1.000 tỷ đồng, diện tích 22.697,2 m2. Hai Cty sân sau của ông Danh này đang mua và đã đặt cọc 363,483 tỷ đồng, ông Trầm Bê đồng ý cho vay 590 tỷ đồng.

Hai Cty còn lại trong số 6 Cty sân sau của ông Danh, được ông Trầm Bê cho vay 610 tỷ đồng là Cty Đại Long và Hương Việt. Để đủ hồ sơ vay, ông Danh chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ, trong đó lấy việc mua khách sạn Green Plaza Đà Nẵng, kê giá mua khách sạn này là 987 tỷ đồng và khu đất Lô số 04 Khu phức hợp tại sân vận động Chi Lăng với giá 914 tỷ đồng.

Tổng cộng, ông Trầm Bê cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng pháp nhân 6 Cty con của ông Danh. Số tiền này hiện VNCB được xác định là thiệt hại.

Theo công tố viên tại tòa, dù ông Trầm Bê hầu tòa nhưng trong vụ án thì Sacombank không những thu hồi được nợ, mà còn thu được lãi từ ông Phạm Công Danh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá