Ông Trầm Bê khai gì trước toà?

TPO - Ông Trầm Bê xưng ‘tui’ gọi ông Danh bằng anh, thi thoảng ông quên mình đứng trước tòa nên trả lời tòa ‘ừ’ khi đồng ý câu hỏi của vị chủ tọa.

Ông Trầm Bê đã thừa nhận hành vi phạm tội
Ông Trầm Bê đã thừa nhận hành vi phạm tội

Sáng nay, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM, xét xử vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” – xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Tòa tiến hành xét hỏi các bị cáo. Ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) được Tòa gọi lên xét hỏi.

Trả lời HĐXX, ông Trầm Bê thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin giải thích nguyên nhân, bối cảnh phạm tội. Tuy nhiên chủ tọa – thẩm phán Phạm Lương Toản nói rằng, đây là phần xét hỏi, bị cáo sẽ được tự bào chữa ở phần sau của phiên tòa.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trầm Bê nói rằng, dù mình chưa nghiên cứ hết luật Tổ chức tín dụng, nhưng làm chủ tịch HĐTD 2 ngân hàng 10 năm nên có suy nghĩ rằng, cho vay mà có thế chấp, có thu hồi được tiền và có lãi là không sai.

Ông Trầm Bê khai thêm khi ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) đến vay tiền thì ông có ra điều kiện với ông Danh là phải có tài sản đảm bảo là bất động sản có giá trị cao, sổ tín dụng và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Ông Phạm Công Danh trả lời là đủ các điều kiện đáp ứng. Ông Trầm Bê dẫn ông Phạm Công Danh xuống gặp Phan Huy Khang (Tổng giám đốc SacomBank) chỉ đạo ông Khang và thuộc cấp làm thủ tục cho ông Danh vay.

Về quan hệ với ông Danh, ông Trầm Bê khai rằng mình gặp ông Danh thường xuyên. “Các chủ ngân hàng gặp nhau là chuyện bình thường, gặp nhau hoài à”, ông Trầm Bê nói. Cũng từ quan hệ ‘gặp nhau hoài à’ này, nên khi ông Danh đặt vấn đề vay tiền, ông Trầm Bê biết ông Danh đang là Chủ ngân hàng nên không thể trực tiếp vay tiền tại ngân hàng ông Danh được. “Bị cáo biết chủ tịch ngân hàng thì không được vay tại ngân hàng mình, vậy nên ông Danh phải qua ngân hàng khác là đúng rồi” – ông Trầm Bê nói.

Trả lời chủ tọa về câu hỏi, liệu ông Danh có kinh doanh tiền không khi làm chủ ngân hàng mà còn đi vay… ông Trầm Bê nói “tui không quan tâm, chỉ biết ông Danh có tài sản thế chấp là tui cho vay”.

Khi ông Trầm Bê khai tới đây, chủ tọa hỏi ông Trầm Bê có nghiên cứu Luật tổ chức tín dụng hết chưa, ông Trầm Bê nói rằng mình chưa nghiên cứ hết. Chủ tọa nói để cho vay thì điều kiện tiên quyết phải có phương án kinh doanh, phương án trả nợ… bị cáo có biết?

Trả lời câu hỏi này, ông Trầm Bê nói đã giao cho Phan Huy Khang làm thủ tục và xem xét các điều kiện này.

Trước đó, VKS công bố bản cáo trạng, qua đó hành vi sai phạm của ông Trầm bê được cáo trạng cho rằng. Vào ngày 19/4/2013, ông Phạm Công Danh cùng Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Nguyễn Quốc Viễn (Cán bộ VNCB), đến Trụ sở Sacombank (166-268, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM) gặp trực tiếp ông Trầm Bê đề nghị cho vay tiền. Ông Trầm Bê chỉ đạo thuộc cấp làm thủ tục cho ông Danh vay số tiền này.

Ông Trầm Bê chỉ đạo 6 Cty con của VNCB do ông Danh lập ra để tiến hành việc vay mượn của Sacombank. Với thủ đoạn là lập và ký nhiều tài liệu giả, là bảng cân đối số phát sinh năm 2012; báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh; lưu chuyển tiền tệ; chi tiết tài sản cố định; tổng hợp nợ cuối kỳ…

Cty Nhất Nhất Vinh của ông Danh vay 250 tỷ đồng của Sacombank, mục đích sử dụng để kinh doanh bất động sản. Cụ thể là hợp tác Cty Quốc Thắng mua khu đất Khu du lịch Kỳ Vân Gold V – Long Hải, với diện tích 53.882m2, diện tích xây dựng là 9.550m2, giá gần 894 tỷ đồng.

Ông Danh chỉ đạo Cty Quốc Thắng vay Sacombank 350 tỷ đồng, cùng với Khu đất Kỳ Vân Gold V – Long Hải.

Cty Bảo Gia và Thành Thành Công sử dụng khu đất 209 Trường Chinh, phường Thanh Khuê, TP Đà Nẵng hợp thức hóa việc vay tiền và đã được ông Trầm Bê thông qua. Cụ thể, khu đất 209 Trường Chinh được phía ông Danh làm hồ sơ khai rằng có giá gần 1.000 tỷ đồng, diện tích 22.697,2 m2. Hai Cty sân sau của ông Danh này đang mua và đã đặt cọc 363,483 tỷ đồng, ông Trầm Bê đồng ý cho vay 590 tỷ đồng.

Hai Cty còn lại trong số 6 Cty sân sau của ông Danh, được ông Trầm Bê cho vay 610 tỷ đồng là Cty Đại Long và Hương Việt. Để đủ hồ sơ vay, ông Danh chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ, trong đó lấy việc mua khách sạn Green Plaza Đà Nẵng, kê giá mua khách sạn này là 987 tỷ đồng và khu đất Lô số 04 Khu phức hợp tại sân vận động Chi Lăng với giá 914 tỷ đồng.

Tổng cộng, ông Trầm Bê cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng pháp nhân 6 Cty con của ông Danh. Số tiền này hiện VNCB ‘lãnh đủ’ khi được xác định là thiệt hại.

Theo cáo trạng, dù ông Trầm Bê hầu tòa nhưng trong vụ án thì Sacombank không những thu hồi được nợ, mà còn thu được lãi từ ông Phạm Công Danh.Tại phiên tòa đang xét xử, ông Trầm Bê có 2 luật sư bảo vệ, tội danh mà VKS quy buộc là “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá