Ông Trần Bắc Hà bị triệu tập tới phiên tòa Phạm Công Danh

TPO - Những nhân vật ‘đình đám’ như Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch BIDV); Vũ Bạch Yến (Chủ tịch CBBank), Trần Quý Thanh… đã bị tòa triệu tập.

Nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, Thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh Tòa Hình sự, TAND TPHCM) – chủ tọa phiên tòa “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB giai đoạn 2 ), đã có quyết định triệu tập đơn vị, cá nhân có liên quan, tham gia phiên tòa.

Ông Trần Bắc Hà bị triệu tập tới phiên tòa Phạm Công Danh - ảnh 1 'Đại gia' Trầm Bê sắp hầu tòa. Ảnh: Tân Châu

 Theo quyết định, Tòa đã triệu tập 3 nguyên lãnh đạo BIDV với tư cách người làm chứng, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan là các ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng (phó Tổng Giám đốc) và ông Trần Lục Lang (phó Tổng Giám đốc).

Ngoài ra, còn có 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng được triệu tập khác là Vũ Bạch Yến (Chủ tịch HĐQT CBBank), ông Trần Quý Thanh và một số lãnh đạo TPBank...

7 ngân hàng cùng trên 60 Cty cũng bị triệu tập, trong đó có các Cty Du lịch Thiên Thanh Long Hải, Tập đoàn Thiên Thanh, Quỹ Lộc Việt, Cty Nhà Hưng Thịnh. Tòa cũng triệu tập 8 thành viên thuộc Đoàn giám định tư pháp NHNN.

Gần 70 luật sư đã được Tòa đồng ý tham gia phiên xử, trong đó ông Trầm Bê có 3 luật sư bào chữa là luật sư Nguyễn Thị Mai Hồng, Phạm Ngọc Trung và Trần Quốc Khánh.

Phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 24/7 đến 15/8, ngoài thẩm phán chủ tọa Phạm Lương Toản, HĐXX còn có 2 thẩm phán là Huỳnh Thị Việt Tiên cùng 2 thẩm phán dự khuyết, 3 hội thẩm nhân dân, 2 thư ký.

Ông Trần Bắc Hà bị triệu tập tới phiên tòa Phạm Công Danh - ảnh 2 Chủ mưu vụ án Phạm Công Danh. Ảnh: Tân Châu.

Đại diện Viện KSND TPHCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND Tối cao gồm ông Trần Ngọc Quang và bà Nguyễn Quỳnh Lan. 

Theo cáo trạng sẽ được công tố tại phiên tòa sắp tới, ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB), do cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 công ty do ông Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, rồi lập hồ sơ khống, vay tổng cộng 6.126 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank (1.835 tỷ đồng), TPBank (1.740 tỷ đồng) và BIDV (2.550 tỷ đồng). Gây thiệt hại toàn bộ số tiền này cho VNCB.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá