Ông Trần Bắc Hà 'đang chữa bệnh' tại Singapore

TPO - Đầu giờ sáng nay (16/1), thẩm phán Phạm Lương Toản – Chủ tọa phiên tòa xét xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh thông báo "Gia đình ông Trần Bắc Hà đã nộp các giấy tờ, tài liệu chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore".

Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV
Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV

Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều  13/1, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), liên quan tới 3 ngân hàng BIDV, TPBank và Sacombank, thẩm phán Phạm Lương Toản – Chủ tọa phiên tòa, đã thông báo trưa cùng ngày, người đại diện của ông Trần Bắc Hà là đã nộp đơn cho biết ông Trần Bắc Hà đi chữa bệnh tại Singapore từ ngày 7/1 (1 ngày trước khi mở phiên tòa) và hiện vẫn còn ở quốc gia này.

Người nhà ông Hà cũng hứa với tòa là sẽ nộp bệnh án của ông Trần Bắc Hà mà các bác sĩ Singapore lập (bản dịch), Hộ chiếu và xác nhận của Lãnh sự quán nhằm chứng minh ông Hà đã đi điều trị bệnh tại Singapore, vào ngày 16/1.

Thực hiện lời cam kết với tòa, sáng nay (16/1), gia đình ông Hà mang đến tòa nộp các giấy tờ thể hiện ông Hà bị bệnh ung thư gan, Hồ sơ bệnh án của bác sĩ người Singapore, Giấy xác nhận của Lãnh sự, Bản sao hộ chiếu…

Ngoài ra, chủ tọa cũng cho biết, có nhận được đơn của Văn phòng luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TP.HCM), qua đơn văn phòng này có ý bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Bắc Hà. Chủ tọa phiên tòa quyết định bác đơn vì “Không thể hiện ý chí chủ quan của ông Trần Bắc Hà”.

Tòa cũng cho biết, ông Hà xin giữ nguyên các lời khai của ông với cơ quan điều tra trước đây, nên tòa “Sẽ cung cấp lời khai của ông Hà trước tòa xét thấy cần thiết”.

[Infographics] Các đại gia thi nhau... đổ bệnh khi hầu tòa

Liên tiếp trong phiên toà xét xử các đại án tham nhũng tại ngân hàng Oceanbank, VNCB, đại án PVC và PVN, nhiều bị cáo, người liên quan là đại gia cho biết mắc đủ bệnh, thậm chí bệnh hiểm nghèo để... vắng mặt.
Ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án, ông Hà được xác định là người phê duyệt chủ trương cho ông Phạm Công Danh sử dụng 12 pháp nhân các Cty do mình thành lập vay 4.700 tỷ đồng dẫn đến thiệt hại 2.550 tỷ đồng của VNCB.

BIDV đã thu hồi được vốn và lãi của khoản vay 4.700 tỷ đồng.

“Kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban của BIDV đồng phạm với ông Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà và các thành viên" – cáo trạng cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng