Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương 'mót nghề' của Play.zing?

TPO - Sau khi nghiên cứu thị trường, ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương đã có văn bản đề xuất C50-Bộ Công cho phép xây dựng mô hình cổng các trò chơi trực tuyến (tiến lên, phỏm, chắn, xì tố…) tương tự như 2 trang Ongame.vn của Cty VDC-Net2E và Play.zing.vn của Cty Vinagame...

Bị cáo Nguyễn Văn Dương tại tòa
Bị cáo Nguyễn Văn Dương tại tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND Tỉnh Phú Thọ, sau khi bắt tay với Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương đã ký văn bản gửi lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50- Bộ Công an) về kế hoạch xây dựng cổng các trò chơi trực tuyến.

Trong báo cáo có nội dung: “Công ty CNC nhận thấy trên thị trường hiện phổ biến mạng xã hội trực tuyến cung cấp cổng trò chơi dưới dạng chơi bài trên mạng, mô phỏng việc chơi bài giống ngoài thực tế như: Tiến lên, phỏm, chắn, xì tố...Hình thức phát hành những trò chơi này chủ yếu qua website như: Zing.play, Ongame...

Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương “mót nghề” của Play.zing  - ảnh 1 Trang web Zing.play.vn.

Về hình thức chơi, các trò chơi này đều có chung một kịch bản, đó là người chơi tham gia vào các sòng bài ảo trên website hoặc ứng dụng di động, chọn trò chơi bài mình thích để chơi. Khi đăng ký người chơi sẽ được cung cấp một đơn vị tiền ảo trong trò chơi, khi đánh thua hết và muốn chơi tiếp phải mua thêm tiền ảo bằng cách nạp thẻ cào điện thoại hoặc thanh toán bằng thẻ ngân hàng để chơi”.

Cũng theo nội dung văn bản Nguyễn Văn Dương gửi C50 cho thấy thị trường game bài thời điểm đó có 2 loại hình dịch vụ gồm: giải trí như các hoạt động trò chơi thông thường, hoặc cho phép người chơi đổi thường từ tiền ảo ra tiền thật... Với hình thức đổi thưởng, người chơi có thể quy đổi lượng tiền ảo của mình ra tiền VNĐ hoặc hiện vật thông qua các hoạt động mua bán, giao dịch tiền ảo.

Theo đó Nguyễn Văn Dương đề xuất C50: “...cho phép Công ty CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình cổng các trò chơi trực tuyển tương tự như 2 trang Ongame.vn và Play.zing.vn... thí điểm cho phép người dùng chuyển đổi một phần tài khoản ảo sang thẻ ảo hoặc ví điện tử của CNC, ban đầu chỉ cho phép thử nghiệm hạn chế ở quy mô riêng nhỏ.”.

Sau khi ông Phan Văn Vĩnh bút phê vào kế hoạch triển khai lộ trình phát triển của Công ty CNC, ông Nguyễn Thanh Hoá đã chỉ đạo cấp dưới soạn thảo Công văn số 1155/C50-P1 ngày 20/5/2016 để Nguyễn Thanh Hoá ký, đề xuất Phan Văn Vĩnh nội dung: “...cho phép công ty CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình cổng trò chơi trên mạng có tích hợp mạng xã hội trực tuyến tương tự như trang Ongame.vn của Công ty VDC-Net2E và Play.zing.vn của Công ty VNG, thí điểm cho phép người dùng chuyển đổi một phần tài khoản ảo sang thẻ ảo hoặc ví điện tử do Công ty CNC phát hành…

Cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ cho thấy, khi trình ông Phan Văn Vĩnh ký văn bản Số 1155/C50-P1 ngày 20/5/2016, ông Nguyễn Thanh Hoá có báo cáo Công ty CNC vận hành 2 cổng game Rikvip.com và 23zdo.com không có phép (hoạt động chui). Sau đó, ông Phan Văn Vĩnh chỉ đạo Nguyễn Thanh Hóa xây dựng văn bản để Phan Văn Vĩnh ký báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Bộ thông tin truyền thông để hợp pháp hoá 2 cổng game của công ty CNC.

Mặc dù chưa có ý kiến của Bộ trưởng, nhưng ông Phan Văn Vĩnh đã ký công văn số 1575/C41-C50 gửi Bộ TT&TT “đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho cổng trò chơi trên mạng của Công ty CNC”…

Cơ quan tố tụng xác định có gần 43 triệu tài khoản tham gia cờ bạc trên RikVip và Tip.Club của Công ty CNC do Nguyễn Văn Dương làm chủ với tổng số tiền hơn 9.853 tỷ đồng. Trong đó, số tiền đối tượng đánh bạc qua thẻ viễn thông, thẻ game hơn 8.840 tỷ đồng (chiếm 89%).

Ngày 27/11/2013, Nguyễn Văn Dương ký báo cáo sơ kết 2 năm hoạt động của CNC gửi Nguyễn Thanh Hoá có nội dung: " CNC đã xây dựng hoàn chỉnh cổng thanh toán trực tuyến Sspay. Mục đích của CNC khi xây dựng cổng thanh toán trên nhằm nắm "mạch máu" tài chính của các đơn vị kinh doanh game trái phép trên thị trường..." 

Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương “mót nghề” của Play.zing  - ảnh 2

Ông Phan Văn Vĩnh lý giải việc cho CNC thuê trụ sở của Bộ Công an

Cũng tại tòa hôm qua, chủ tọa yêu cầu bị cáo Phan Văn Vĩnh lý giải cách gọi Cty “bình phong” hay “nghiệp vụ” của công an.

Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương “mót nghề” của Play.zing  - ảnh 3

Xét hỏi cán bộ C50 về hành vi của cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa

Chiều 20/11, trong phiên xử vụ đánh bạc nghìn tỷ, TAND tỉnh Phú Thọ đã triệu tập 2 nhân chứng là người từng làm cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng C50.

Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương “mót nghề” của Play.zing  - ảnh 4

Nguyên cục trưởng C50 đối chất gay gắt với Nguyễn Văn Dương

Nguyên cục trưởng C50 phủ nhận việc mình đồng ý cho Cty CNC là cty bình phong, cho treo biển tên của mình tại trụ sở số 10 Hồ Giám. Vì vậy, chủ tọa yêu cầu Nguyễn Văn Dương lên đối chất.

Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương “mót nghề” của Play.zing  - ảnh 5

Điều tra viên: Bị cáo Phan Văn Vĩnh làm sai chủ trương lãnh đạo

Điều tra viên thuộc Công an tỉnh Phú Thọ cho rằng, bị cáo Phan Văn Vĩnh ký công nhận CNC là Cty bình phong trái chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an về việc góp vốn, cử đại diện.

Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương “mót nghề” của Play.zing  - ảnh 6

Ông Phan Văn Vĩnh hối hận vì “quá tin cấp dưới”

Nguyên Trung tướng công an Phan Văn Vĩnh cho rằng mình hạn chế về tuổi tác khi tiếp cận lĩnh vực công nghệ cao nhưng tin tưởng năng lực của cấp dưới trong lĩnh vực này. Do đó, ông không lường hết được hậu quả vụ án.

Ông trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương “mót nghề” của Play.zing  - ảnh 7

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai bán cây cảnh mua đồng hồ Rolex hơn 1 tỷ

Được hỏi về nguồn gốc 1,1 tỷ đồng mua đồng hồ Rolex, ông Phan Văn Vĩnh khai mình có nguồn thu từ cây cảnh do chơi cây từ lúc làm chiến sĩ. Trong vườn của ông, cây có giá trị cao nhất khoảng 10 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng