Ông Văn Hữu Chiến: 'Biết thế không nên lên chức Phó chủ tịch Đà Nẵng'

TPO - Bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng mình ký các văn bản liên quan việc bán đất cho Phan Văn Anh Vũ theo sự phân công và không hề vụ lợi. Ông Chiến nói từng không muốn lên chức Phó chủ tịch Đà Nẵng và giờ cũng đã nhận ra, không nên lên chức là đúng...

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa án Hà Nội.
Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa án Hà Nội.

Chiều 7/1, TAND TP Hà Nội lắng nghe phần tự bào chữa của các bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Mở đầu, bị cáo Văn Hữu Chiến – nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mong tòa xem xét bối cảnh phạm tội Đà Nẵng là địa phương khó khăn nhưng được giao đến năm 2020 phải là thành phố công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên rất khó. “Từ một thành phố có 1 bến phà đến 10 cây cầu như vậy lấy tiền đâu ra? Các bị cáo lao đầu vào làm việc say xưa để có thành quả như vậy. Đất từ vài triệu/m2 đến giờ vài trăm triệu/m2 mà lấy giá bây giờ tính thiệt hại cho chúng tôi” – ông Chiến nói.

Trước đó, ông Văn Hữu Chiến bị quy kết phạm các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Kiểm sát viên đã đề nghị phạt ông Chiến từ 18 – 20 năm tù; liên đới bồi thường tại một số bất động sản bị thất thoát.

Tự bào chữa, bị cáo Chiến khẳng định khi làm Phó chủ tịch Đà Nẵng đã làm đúng quy định, chủ trương và việc bán nhà, thu tiền sử dụng đất hoặc giao dự án đều do Chủ tịch quyết định, tôi không quyết định việc này.

“Viện kiểm sát cũng thừa nhận tôi không nhận bất cứ lợi ích nào từ Phan Văn Anh Vũ; tôi không quen biết, bàn bạc gì với Vũ, cái này hồ sơ vụ án rất rõ. Có quy kết tôi có một số việc không đúng, về tội danh không khách quan, không đúng việc tôi làm vì Phó chủ tịch chỉ giúp việc. Thậm chí tôi chưa ký văn bản, cấp dưới đã thu tiền rồi chứng tỏ quyết định của tôi chỉ mang tính hình thức” – ông Chiến nói.

Về việc giao 29ha tại Dự án Đa Phước cho Phan Văn Anh Vũ (bị quy kết gây thiệt hại 11.200 tỷ đồng), bị cáo khẳng định cả hệ thống chính trị Đà Nẵng tham gia dự án này. “Chủ tịch nói đất này không sạch, giao cho Cty 79 của Vũ để thực hiện dự án, liên doanh với nước ngoài theo giá thỏa thuận ban đầu. Theo phân công, tôi ký thay để hoàn thành hồ sơ này”

Ông Văn Hữu Chiến cũng không đồng ý với luận tội của kiểm sát viên khi quy kết mình là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh – nguyên Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011. Bị cáo này nói: “Tôi không ký tắt hay bút phê gì cả hoặc làm bất cứ việc gì sai nguyên tắc, tôi làm theo quy chế quy định. Tôi và anh Minh không bàn bạc gì và anh Minh cũng không chỉ đạo tôi làm việc này việc kia. Không thể quy kết tôi là đồng phạm giúp sức, tôi chỉ ký thay cho Chủ tịch”.

Về dự án số 16 Bạch Đằng, bị cáo Chiến nói khu đất được giao cho Vũ khi ông lên làm Chủ tịch UBND và đã quyết định đấu giá nhưng có văn bản 2012 của Bộ trưởng Bộ Công an xin nhà 16 Bạch Đằng để phát triển tiềm lực công an.

Ông Chiến phân trần: “Tôi phân vân, chuyển cho các cấp họp... và sau đó Sở TN&MT có báo cáo đề nghị cho thuê 50 năm, trả tiền một lần. Tôi có xin ý kiến của Bí thư, Chủ tịch HĐND cũng đồng ý. Tôi đưa ra giao ban, bàn thảo để cân nhắc Luật Đất đai và Luật Công an nhân dân. Luật công an quy định mọi tổ chức, cá nhân đều phải giúp lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ. Lúc đó, tôi là Chủ tịch, tôi nghĩ không nên đặt các vấn đề khác lên trên lợi ích an ninh quốc gia... Đồng chí Bộ trưởng đề nghị chuyển nhượng cho Cty bình phong của công an nhưng chúng tôi chỉ cho thuê. Còn quyết định giá, làm giá thế nào thì đồng chí Chủ tịch kế nhiệm tôi quyết định, tôi không biết”.

Ông Chiến cho biết thêm, mình có mẹ đã nuôi bộ đội trong thời kỳ chống Mỹ: “Sau trúng bom, mẹ tôi mất, 2 anh tôi cũng mất nên tôi được tập kết ra Bắc, đi học ở Liên Xô về cầu đường... Anh em bảo tôi lên làm Phó chủ tịch nhưng tôi chỉ mong làm việc trong ngành giao thông. Đồng chí Trưởng ban Tổ chức giờ còn sống bảo tôi lên nhưng tôi không muốn, sau vẫn lên (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng). Lên mà phức tạp thế này tôi thấy không lên là đúng”.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị 18 đến 27 năm tù

Sáng 7/1, đại diện VKSND TP Hà Nội công bố bản luận tội với 21 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói về sai phạm mang tính chất sáng tạo

Bị cáo Trần Văn Minh cho rằng việc giảm giá 10% chuyển nhượng đất nhằm khuyến khích các nhà đầu tư nộp tiền ngay. Việc này được cho là sai phạm nhưng một phần thể hiện tính sáng tạo, mang lại hiệu quả…

Ông Nguyễn Bá Thanh giới thiệu cho Vũ 'nhôm' mua nhà tại Đà Nẵng?

Tại tòa, các bị cáo khai Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với ông Nguyễn Bá Thanh. Cố Bí thư Đà Nẵng cũng là người giới thiệu cho Vũ “nhôm” mua 2 tài sản công.

Đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tới phiên xử Vũ 'nhôm'

Tại tòa, các luật sư đề nghị triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh - nguyên Chủ tịch Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch hiện nay của UBND Đà Nẵng để làm rõ việc Vũ “nhôm” thâu tóm đất đai...

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng 'tiếp tay' cho Vũ nhôm như thế nào?

Cơ quan truy tố xác định 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai để tạo điều kiện thuận lợi cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất đai trên địa bàn.

Nhiều quan chức TP Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ 'nhôm' gây thất thoát 22.000 tỷ đồng

Cáo trạng của VKSND tối cao truy tố Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đều là cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng 20 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm" gây thất thoát cho nhà nước trên 22.000 tỷ đồng

Khu đất trị giá hơn 11.300 tỷ được bán cho Vũ ‘nhôm’ với giá 87 tỷ

Theo điều tra, các lãnh đạo Đà Nẵng bán đất vào năm 2011, sau khi đã xây đê biển và san lấp nhưng lại áp giá năm 2006, khi còn chưa cải tạo. Đến năm 2018, khu đất được Vũ “nhôm” mua với giá 87 tỷ đồng được định giá hơn 11.300 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng