Phá chuyên án buôn bán người làm 'khổ sai' trên biển

TPO - Sáng 25/12, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chuyển 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Trung (1988, hộ khẩu đăng ký tại phường 1, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) và Trần Văn Vũ (1990, trú tại thành phố Rạch Giá, Kiên Giang) cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra về hành vi “buôn bán người”.

Ông Nguyễn Văn Huy Tâm (trái) kể lại sự việc bị lừa bán. Ảnh Nguyễn Thành
Ông Nguyễn Văn Huy Tâm (trái) kể lại sự việc bị lừa bán. Ảnh Nguyễn Thành

Trước đó, 2 đối tượng này, bị lực lượng biên phòng thuộc đồn Biên phòng Sơn Trà bắt giữ sau khi tiếp nhận 4 người dân tố cáo bị lừa gạt, ép lao động khổ cực cho một tàu cá đi đánh bắt trên biển

Thượng tá Trần Hữu Thanh, đồn trưởng đồn biên phòng Sơn Trà cho biết: Vào ngày 16/12, đơn vị nhận được tin của ông Nguyễn Văn Huy Tâm (1984, thôn ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, Tịnh Biên, An Giang) cùng với 3 người khác gồm : Sơn Thương (1988, trú ấp Thị trấn A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (1987, trú tại An Châu, Châu Thành, An Giang) và Phạm Văn Cảnh (1976, trú xã Trà Ôn, Phú Thành, Vĩnh Long) là thuyền viên tàu cá BV 5969 TS do ông Trần Thế Tây (1986, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, An Giang) đến trạm kiểm soát Biên phòng công trình 15 (Đồn biên phòng Sơn Trà) trình bày nội dung bị một số đối tượng tại Bà Rịa – Vũng Tàu lừa gạt, cưỡng ép lao động trên tàu cá, không trả công.

Phá chuyên án buôn bán người làm 'khổ sai' trên biển - ảnh 1 Bốn người dân bị lừa bán làm lao động không công trên tàu cá cùng các chiến sỹ đồn Biên phòng Sơn Trà. Ảnh Nguyễn Thành

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng trinh sát của đồn Biên phòng Sơn Trà được cử xuống gặp các thuyền viên nắm rõ thông tin, sau đó mời 4 người liên quan đến trình bày làm rõ sự việc. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đồn Biên phòng báo cáo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố xin ý kiến chỉ đạo. Sau khi có ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, đồn lập tức triển khai, tổ chức lực lượng trinh sát lập kế hoạch điều tra xác minh và nắm thông tin các đối tượng lừa gạt theo tố cáo của 4 người dân. Sau đó, đơn vị đã ra quyết định bắt khẩn cấp 2 đối tượng gồm Nguyễn Ngọc Trung (1988, hộ khẩu đăng ký tại phường 1, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) và Trần Văn Vũ (1990, trú tại thành phố Rạch Giá, Kiên Giang). Đồng thời, tiến hành khởi tố vụ án, trình viện Kiểm soát nhân dân quận Sơn Trà phê duyệt, dẫn giải các đối tượng lên trại giam Hòa Sơn và hoàn chỉnh hồ sơ giao công an quận Sơn Trà tiếp tục điều tra mở rộng vụ án

 
Clip: Nạn nhân kể chuyện bị lừa bán làm lao động không công trên tàu cá

“Khi biết rõ nội dung, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng đã tiến hành “câu nhử ” 2 đối tượng trong đường dây buôn người, áp bức lao động từ Vũng Tàu ra Đà Nẵng. Sau khi bắt giữ, các đối tượng này rất ngoan cố.Phải mất 3 ngày đấu tranh kiên trì, 2 đối tượng mới khai rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình có liên quan đến hành vi buôn bán người” Thượng tá Thanh cho biết.

Anh Nguyễn Văn Huy Tâm, một nạn nhân cho biết: : Khoảng đầu tháng 11-2017, các thuyền viên từ quê lên thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm, đến bến xe An Sương thì gặp một số xe ôm làm quen, giới thiệu chỗ có việc làm nhẹ, lương cao. Các thuyền viên đồng ý và được chở đến thành  phố Vũng Tàu với giá 3 triệu đồng/ người. Do không có tiền nên các thuyền viên được 1 người phụ nữ tên Vân và Trần Văn Vũ  cho vay, bắt ép viết giấy vay nợ. Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa 3 lớp, cử người trông coi cẩn thận và không cho 4 người ra ngoài. Đến ngày 3/12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên trên cho Nguyễn Ngọc Trung  đi xe ra Đà Nẵng, bán 4 người này cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/ 1 người. Sau khi nhận 4 thuyền viên Tây đưa họ xuống tàu BV5969TS, để đi khai thác hải sản trên biển lấy công trừ tiền nợ.

 
Clip: Ông Nguyễn Văn Huy Tâm kể chuyện tẩu thoát khỏi tàu cá. 

“Làm việc cả tháng trời mà tụi em không được trả đồng tiền lương nào. Ăn uống còn bị chửi. Thuyền trưởng còn đánh đập tụi em. Cực quá nên bọn em nghĩ cách bỏ trốn để báo cơ quan chức năng giúp đỡ” Anh Tâm kể. Đồng thời  cho biết: ngày 16/12, tàu vào Đà Nẵng,  4 anh em giả vờ xin thuyền trưởng lên bờ để đi chùa hòng tự tìm đường tẩu thoát, báo cơ quan chức năng. Thuyền trưởng đồng ý và cử 1 người đi theo giám sát. Trong túi không có tiền, lên chùa 4 anh em gặp một ni cô cho 100 ngàn và gọi taxi đến công an phường. Sau đó cả 4 người được công an phường đưa qua đồn biên phòng Sơn Trà, để điều tra làm rõ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá