Phan Văn Anh Vũ: Đề nghị viện kiểm sát rút lại từ 'bảo kê'

TPO - Bị cáo Vũ đề nghị: “Nói ông Trần Văn Minh bảo kê cho tôi, tôi không hiểu bảo kê là thế nào. Đề nghị viện kiểm sát rút lại từ bảo kê, nó không phù hợp với tòa, giống ở ngoài chợ hơn”.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Chiều 7/1, tại TAND TP Hà Nội, bị cáo Phan Văn Anh Vũ được trình bày quan điểm tự bào chữa. Hiện tại, ông Vũ đang bị kiểm sát viên cáo buộc phạm các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, cần nhận hình phạt từ 25 – 27 năm tù.

Tuy nhiên, Phan Văn Anh Vũ không đồng tình vì cho rằng cá nhân mình không có nhiệm vụ thu hồi, chuyển đổi đất và cũng không được nhà nước giao quản lý tài sản. Bị cáo khẳng định mình chỉ là bên mua và mua từ cơ quan, doanh nghiệp nhà nước nên mọi sai phạm nếu có phải là bên bán.

Ông Vũ cũng khẳng định mình không bàn bạc, chia chác lợi ích vật chất với bị cáo Trần Văn Minh – nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nên viện kiểm sát quy buộc ông là đồng phạm giúp sức cho bị cáo minh là sai. Ông Vũ đề nghị: “Nói ông Trần Văn Minh bảo kê cho tôi, tôi không hiểu bảo kê là thế nào. Đề nghị viện kiểm sát rút lại từ bảo kê, nó không phù hợp với tòa, giống ở ngoài chợ hơn”. 

Bị cáo tiếp tục: “Tôi kinh doanh bôn ba nhiều ngành nghề nhưng trời phú cho tôi năng khiếu bẩm sinh là kinh doanh bất động sản... Tuổi thơ tôi gắn liền với Đà Nẵng nên những ngôi nhà bỏ hoang, vắng chủ tôi đều thuộc nằm như lòng bàn tay. Khi thành phố có chủ trương bán, tôi chưa được 30 tuổi nhưng tôi rất khao khát làm giàu, tôi mơ mua được mấy căn nhà đó nên nộp đơn. Chủ trương bên bán có và phù hợp túi tiền thì tôi mua còn anh bán ra sao là trách nhiệm của bên bán, tôi đâu ép người ta được”.

Phan Văn Anh Vũ cũng cho rằng mình tích cực khai báo, không phải ngoan cố chối tội như phía công tố quy kết, nói: “Ở trại tạm giam, tôi không từ chối làm việc, không bao giờ từ chối bất cứ câu hỏi nào, thứ 7 chủ nhật tôi cũng không từ chối... Các bị can đều có quyền trình bày quan điểm của mình, không buộc phải khai báo trái với mình mà giờ nói tôi ngoan cố, tôi ngoan cố ở chỗ nào?”.

Bị cáo này phân tích: “Nói Vũ lợi dụng thân quen lãnh đạo, tôi xin giải thích rõ lợi dụng thân quen lãnh đạo là thế nào? Tôi không có quan hệ anh em bạn bè, họ hàng với các ông Nguyễn Bá Thanh, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và tất cả các anh ở đây... Viện kiểm sát phải đưa chứng cứ tôi được tiếp tay thế nào? Chưa có lời khai nào lãnh đạo nói tiếp tay cho tôi, cái này viện kiểm sát quy chụp, áp đặt hoàn toàn không đúng”.

Trước việc bị cáo buộc lợi dụng các văn bản trái pháp luật, Phan Văn Anh Vũ lập luận: “Thời điểm nó có hiệu lực ai bảo nó trái pháp luật? Người dân làm sao biết nó trái? Làm sao tôi biết quyết định của ông Minh, ông Chiến ký là sai. Khi ra văn bản thì người dân chỉ biết chấp hành, thụ hưởng như hôm nay tuyên tôi 5 – 10 năm tù thì tôi chỉ biết chấp hành và sai thì Hội đồng xét xử phải chịu trách nhiệm”.

Bị cáo Vũ cũng phân tích về dự án 29ha thuộc Khu đô thị mới Đa Phước được Cty 79 của mình mua với giá 87 tỷ đồng, hiện bị kết luận gây thiệt hại hơn 11.200 tỷ đồng. Ông Vũ cho biết năm 2011, khu vực này vẫn là đất mặt nước và sau đó, Cty 79 không thể tiến hành xây dựng nên đã 3 lần làm đơn xin trả đất, nhận lại tiền trong các năm 2012 – 2014.

Cũng theo bị cáo, Cty 79 nhận 29ha theo thỏa thuận năm 2006 giữa Cty Daewon của Hàn Quốc và UBND TP Đà Nẵng. Thỏa thuận này có nội dụng Daewon phải tìm một doanh nghiệp Việt Nam hợp tác vì luật đầu tư không cho doanh nghiệp nước ngoài tự làm. Bị cáo này cũng khẳng định khu 29ha tại Đa Phước không gây thiệt hại hơn 11.200 tỷ đồng như quy kết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng