Phan Văn Anh Vũ xin tha tội cho các cựu quan chức Đà Nẵng

TPO - Chiều 10/1, TAND TP Hà Nội cho 21 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng nói lời sau cùng.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Mở đầu, Trần Văn Minh – nguyên Chủ tịch Đà Nẵng (giai đoạn 2006 – 2011) nói ngắn gọn: “Mong HĐXX xem xét các đơn vị tham mưu, với tinh thần đã có những chủ trương, vì tập thể phục vụ... Với bản chất của vụ án này, không phải vì động cơ cá nhân, không phải là vụ án tham nhũng mà nó mang biến cố trong quá trình điều hành, quản lý. Mong HĐXX xem xét thêm yếu tố này. Bản thân tôi trong quá trình công tác cũng có sự đóng góp cho TP Đà Nẵng, mong HĐXX ghi nhận”.

Phan Văn Anh Vũ xin tha tội cho các cựu quan chức Đà Nẵng - ảnh 1 Bị cáo Trần Văn Minh.

Tiếp đến, bị cáo Văn Hữu Chiến – nguyên Chủ tịch Đà Nẵng (giai đoạn 2011 – 2014) cho rằng, quá trình công tác, ông đã cố gắng hết mình, làm theo sự phân công để hoàn thành nhiệm vụ. “Làm thế nào trước 2020 Đà Nẵng hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bị cáo luôn cùng lãnh đạo thành phố say sưa công việc, xây dựng Đà Nẵng có được ngày hôm nay. Bị cáo tự hào về điều này, trong đó có sự đóng góp của các anh ngồi đây, của anh Minh, của các cán bộ dưới cấp của bị cáo, đó là niềm tự hào vô cùng.” - ông Chiến nói.

Phan Văn Anh Vũ xin tha tội cho các cựu quan chức Đà Nẵng - ảnh 2 Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Nhận thấy bản thân có lỗi với gia đình, cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến xúc động nói: “Hôm qua bị cáo rất cảm động khi luật sư bào chữa cho bị cáo nhắc lại việc cách đây 50 năm, ba bị cáo làm ở tòa án Hà Nội. Đến giờ phút này, bị cáo ngồi đây với tư cách là bị cáo”. Ông Chiến cho rằng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có sai, có đúng nhưng khẳng định không vì bất cứ động cơ nào khác ngoài tập trung phát triển cho thành phố, không vì lợi ích nhóm hay động cơ cá nhân.

Bị cáo này trình bày: “Trong quá tình làm việc, HĐXX cũng nhìn thấy bị cáo thành khẩn, có gì nói đấy, không giấu diếm. Khi viện kiểm sát đề nghị bản án, bị cáo rất bất ngờ, quá đau đớn với một việc làm mà bị cáo không nghĩ đến mức phải như vậy. Hôm nay, nói lời cuối cùng, mong HĐXX xem xét, chiếu cố để cho bị cáo có những bản án hợp lý, hợp tình”.

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ xin: “Tôi mong cầu mong HĐXX hãy xem xét hãy tha cho 14 vị lãnh đạo Đà Nẵng, họ hoàn toàn không có sai phạm, vì sự phát triển thành phố, không câu kết móc ngoặc với tôi làm thất thoát 22.000 tỷ. Đó là điều dân Đà Nẵng biết”.

Ông Vũ cũng xin miễn trách nhiệm hình sự cho em vợ mình là Phan Minh Cương – nguyên Giám đốc Cty I.V.C. “Xin xem xét chứng cứ hành vi nếu có tội cứ tuyên nếu không có tội phải căn cứ lời khai, chứng cứ dành cho tôi bản án đúng pháp luật” – Phan Văn Anh Vũ nói.

Đáp lại, HĐXX cho biết sẽ ghi nhận tất cả ý kiến trên và sẽ ra bản án hoặc quyết định vào chiều thứ 13/1.

Theo cáo trạng, cáo bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến thay nhau làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2014) đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất đai trên địa bàn.

Phần mình, Vũ “nhôm” cũng lợi dụng các mối quan hệ thân quen với lãnh đạo UBND Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan đến lĩnh vực đất đai để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch, đặc biệt tại các vị trí ven biển.

Sau đó, ông Vũ liên hệ, đề nghị để được nhóm Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến chỉ đạo các bị cáo là cán bộ cấp dưới tham mưu, đề xuất, thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Cụ thể, Vũ “nhôm” được giúp để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ nhận quyền sử dụng đất, các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái với quy định...

Hành vi nêu trên của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 22.047 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại tại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.422 tỷ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.625 tỷ đồng. Thậm chí, riêng tại Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, số tiền các bị cáo gây thiệt hại đã hơn 11.235 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá