Phó Giám đốc Công an TPHCM: Vụ án làm lây lan dịch COVID có tính đặc thù
TPO - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM nói rằng vụ án hình sự "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra trên địa bàn thành phố là rất nghiêm trọng, làm lây nhiễm cho nhiều người, có liên quan đến tiếp viên hàng không.
Công an TPHCM nói rằng tiếp tục điều tra những cá nhân, tổ chức có vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19. Video Văn Minh
Tại buổi họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra tại TPHCM vào trưa 3/12, Phó Giám đốc Công an TPHCM Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh: Vụ án này gây hậu quả rất nghiêm trọng. Trước mắt, Công an TPHCM khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Ông Nguyễn Sỹ Quang cho biết, trong vụ án này, Công an TPHCM sẽ xem xét vai trò, trách nhiệm và các dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức trong phòng chống dịch bệnh. Về các hành vi vi phạm ở địa phương nào, địa phương đó có trách nhiệm xem xét xử lý trong phạm vi thuộc thẩm quyền.
"Khi nào khởi tố bị can, ai là bị can trong vụ án này, Công an TPHCM đang tập trung điều tra làm rõ. Vụ án này rất đặc thù, trong đó có một số cá nhân có liên quan trong khu cách ly. Do đó Cơ quan điều tra vừa tuân thủ quy định pháp luật về điều tra hình sự nhưng cũng vừa tuân thủ quy định phòng chống dịch", ông Nguyễn Sỹ Quang thông tin.

Trước đó, nói về lý do khởi tố vụ án hình sự, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, trên cơ sở thông tin từ Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Công an TPHCM đã vào cuộc điều tra xác minh, nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, trong đó có hành vi làm lây lan dịch bệnh cho người khác.
Sau đó, Công an TPHCM đã xin ý kiến Bộ Công an và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM cùng các đơn vị có liên quan, trên cơ sở chủ trương và tình hình thực trạng vi phạm pháp luật, căn cứ vào pháp luật Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự theo điều 240 Bộ Luật hình sự hiện hành. Theo ông Nguyễn Sỹ Quang, quyết định khởi tố vụ án hình sự được ký ngày hôm nay 3/12/2020.
"Đến giờ chúng tôi xác định hậu quả gây ra là rất nghiêm trọng, đã làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người. Do đó, vụ việc cần được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, xử lý bằng chế tài hình sự", Phó Giám đốc Công an TPHCM nhấn mạnh và cho biết thêm, trong quá trình điều tra, nếu công an phát hiện có lỗ hổng trong hành lang pháp lý về phòng chống dịch thì sẽ đề xuất cơ quan chức năng hoàn chỉnh, giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật trong tương lai.
Cùng chuyên mục

Truy tố giám đốc công ty khai thác đá trốn thuế gần nửa tỷ đồng

Chém khiến con bị thương tật 33%, người mẹ bị tuyên 4 năm tù

Xử kín vụ thầy giám dâm ô loạt nam sinh ở Tây Ninh vào ngày mai

Vụ cán bộ đi B 32 năm 'cõng' đơn khiếu nại: 'Tôi như được hồi sinh'

Phó bí thư đảng ủy xã bị khởi tố về tội đánh bạc

Chồng say rượu, tẩm xăng thiêu sống vợ

Nóng: Quảng Ninh bắt giữ đường dây than lậu 'khủng' hơn 100 nghìn tấn
