Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Giám đốc Công ty Ngọc Hưng phạm tội buôn lậu

TPO - Dựa vào kết luận giám định 783 ngày 26/11/2012 của Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật, HĐXX phúc thẩm cho rằng các bị cáo Trương Huy Liệu và Trần Thị Dung đã không khai báo 78,8m3 gỗ trắc và gỗ giáng hương khi làm thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu lô gỗ trắc, hành vi này cấu thành tội "Buôn lậu".

TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Trương Huy Liệu 7 năm tù, bị cáo Trần Thị Dung 3 năm tù cho hưởng án treo cùng vì tội “Buôn lậu”. Ảnh: Giang Thanh
TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Trương Huy Liệu 7 năm tù, bị cáo Trần Thị Dung 3 năm tù cho hưởng án treo cùng vì tội “Buôn lậu”. Ảnh: Giang Thanh

Sáng 26/7, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án buôn lậu gỗ trắc của Công ty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị). Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Huy Liệu (SN 1959, phó giám đốc Công ty Ngọc Hưng) 7 năm tù, bị cáo Trần Thị Dung (SN 1961, Giám đốc Công ty Ngọc Hưng) 3 năm tù cho hưởng án treo cùng vì tội “Buôn lậu”.

HĐXX cho rằng chưa đủ căn cứ để chứng minh các bị cáo Trần Thị Dung và Trương Huy Liệu chỉ làm giả hồ sơ nhập khẩu lô gỗ trắc vào Việt Nam và xuất khẩu lô gỗ.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết luận giám định 783 ngày 26/11/2012 của Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật, HĐXX nhận định các bị cáo đã có hành vi không khai báo một phần gỗ trắc và gỗ giáng hương có giá trị trên 15 triệu đồng, điều này đủ để cấu thành tội buôn lậu.

Cụ thể, bị cáo Liệu và Dung đã không khai báo số lượng hàng hóa là hơn 78,8m3 gỗ (trong đó có 23,8m3 gỗ giáng hương và hơn 55m3 gỗ trắc) khi làm thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu lô gỗ.

Tuyên các bị cáo buôn lậu hơn 78,8m3 gỗ trắc và giáng hương - ảnh 1 HĐXX cho rằng hành vi không khai báo 78,8m3 gỗ trắc và gỗ giáng hương khi làm thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu lô gỗ trắc của các bị cáo Liệu và Dung cấu thành tội "Buôn lậu". Ảnh: Giang Thanh

Giá trị hàng hóa vi phạm được tính theo kết luận định giá tài sản số 89 ngày 23/5/2013 là hơn 4,1 tỷ đồng, trong đó gỗ giáng hương là gần 1,2 tỷ đồng, gỗ trắc là hơn 2,9 tỷ đồng (giá gỗ trắc được tính theo giá thấp nhất trong biên bản để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho bị cáo).

Vì vậy, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Huy Liệu 7 năm tù, Trần Thị Dung 3 năm tù cho hưởng án treo về tội “Buôn lậu”.

Đối với các bị cáo Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành (nguyên cán bộ hải quan Chi cục hải quan Cảng Cửa Việt), HĐXX cho rằng các bị cáo đã không thực hiện đúng quy định của Luật Hải quan khi kiểm hóa lô hàng, thực hiện kiểm hóa khi toàn bộ lô hàng chưa tập kết tại Cảng Cửa Việt.

HĐXX tuyên y án sơ thẩm với các bị cáo Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành và kiến nghị Chánh án TANDTC xem xét thủ tục giám đốc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo Nhi, Thành và Đỗ Danh Thắng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuyên các bị cáo buôn lậu hơn 78,8m3 gỗ trắc và giáng hương - ảnh 2  Ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị (đeo huy hiệu) tiếp tục có mặt để giám sát phiên tòa. Ảnh: Giang Thanh

Vì vật chứng vụ án là lô gỗ trắc đã bán đấu giá trước khi xét xử sơ thẩm nên HĐXX coi số tiền 63,8 tỷ đồng thu được khi bán đấu giá lô gỗ (sau khi trừ đi chi phí bán đấu giá) là vật chứng vụ án.

HĐXX tuyên tịch thu hơn 4,1 tỷ giá trị số gỗ buôn lậu. Số vật chứng còn lại là số tiền gần 59,7 tỷ được chuyển cho Tổng cục Hải quan để xem xét về hành vi vi phạm hành chính do Công ty Ngọc Hưng khai sai với thực tế về tên hàng.

HĐXX cũng tuyên chấp nhận kháng nghị của Tổng cục Hải quan, sửa bản án sơ thẩm, hủy phần kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân đơn vị liên quan đến việc thu giữ lô hàng của Công ty Ngọc Hưng không lập biên bản thu giữ vật chứng vụ án theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 3/7, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm kỳ án gỗ trắc kéo dài gần 8 năm của Công ty Ngọc Hưng.

Theo hồ sơ, ngày 17/12/2011, Công ty Ngọc Hưng nhập lô gỗ gần 535,8 m3 gỗ trắc từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo. 2 ngày sau, lô gỗ được xuất sang Trung Quốc, được làm thủ tục hải quan ở cảng Cửa Việt.

Khi đang vận chuyển vào cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), lô hàng bị phát hiện có dấu hiệu vi phạm nên đã giao cho Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Đà Nẵng xử lý. Ngày 6/4/2012, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an.

Tuy nhiên, C46 có công văn kết luận “Chưa đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu”. Hồ sơ vụ án được C46 trả về Tổng cục Hải quan, sau đó hồ sơ lại được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an. C44 ra quyết định khởi tố các bị can trên.

Trong quá trình thụ lý, điều tra vụ án, C44 Bộ Công an đã ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng trái với quy định của pháp luật và trái với chỉ đạo của liên ngành tư pháp trung ương, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đến tháng 12/2013, ông Phan Văn Vĩnh (thời điểm đó là Trung tướng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an) đề xuất “cho xử lý lô gỗ là vật chứng của vụ án theo hướng bán lô gỗ” dù vụ án chưa được đưa ra xét xử. Lô gỗ được bán với giá 63,8 tỉ đồng.

Mới đây, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội ra quyết định trái pháp luật đối với việc bán lô gỗ vật chứng và đang tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng