Phúc thẩm kỳ án gỗ trắc: Vì sao chưa tuyên án như dự kiến?

TPO - Theo kế hoạch, sáng nay (19/7), TAND cấp cao tại Đà Nẵng sẽ tuyên án vụ buôn lậu gỗ trắc của Công ty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị). Tuy nhiên, sau 7 ngày nghị án, HĐXX thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên quay trở lại phần xét hỏi.

Bị cáo Trương Huy Liệu cho rằng nếu bị cáo có sai phạm thì cũng chỉ bị xử phạt hành chính chứ không đáng bị khởi tố hình sự
Bị cáo Trương Huy Liệu cho rằng nếu bị cáo có sai phạm thì cũng chỉ bị xử phạt hành chính chứ không đáng bị khởi tố hình sự

Trong sáng 19/7, HĐXX tiến hành xét hỏi, tranh luận lần thứ 2 đối với các bị cáo và những người tham gia tố tụng trong vụ án buôn lậu gỗ trắc Công ty Ngọc Hưng. Dự kiến, sáng ngày 26/7, TAND cấp cao tại Đà Nẵng sẽ tuyên án.

Trong phần tranh luận ngày 11/7, luật sư Nguyễn Trường Thành đã nộp cho HĐXX bản chụp 4 hợp đồng kinh tế của Công ty Ngọc Hưng với Nhà máy chế biến gỗ nội thất Lào. HĐXX đã yêu cầu bị cáo Trương Huy Liệu nộp 4 bản gốc này cho tòa để tiến hành xem xét.

Tuy nhiên, bị cáo Liệu vẫn chưa nộp lại 4 tài liệu này. Trả lời trước tòa, bị cáo Liệu cho biết các hợp đồng kinh tế của Công ty đều do kế toán cất giữ nhưng vì kế toán này mang con về quê chồng ở lại nên bị cáo không thể lấy để nộp.

“Trong hồ sơ vụ án đã có các hợp đồng kinh tế với Công ty 407 và Tâm Tâm thể hiện các con dấu và chữ ký đồng nhất với hợp đồng của Công ty Ngọc Hưng, bị cáo cho rằng HĐXX có thể dựa vào đó để xem xét vụ án”, bị cáo Liệu cho biết.

Tuy nhiên, theo HĐXX, vụ án này có 3 kết luận giám định con dấu và chữ ký với 3 kết quả khác nhau, bởi vậy yêu cầu bị cáo nộp lại những hồ sơ này để HĐXX xem xét và tiến hành giám định lại nếu cần.

Tiếp tục dành 7 ngày nghị án, ngày 26/7 HĐXX tuyên án - ảnh 1 HĐXX tiếp tục xét hỏi để làm rõ về các biên bản khám xét lô gỗ trong giai đoạn thu giữ để xử lý hành chính

Về biên bản khám xét lô gỗ, với container số hiệu GESU 6243717, trong 2 biên bản khám xét ngày 13/1/2012 và 14/3/2012 lại có kết luận không trùng khớp về chủng loại. Tại biên bản ngày 13/1/2012 chỉ thể hiện có gỗ trắc, nhưng sau đó đến biên bản ngày 14/3/2012 lại ghi “có 1 số gỗ nghi không phải là gỗ trắc”, HĐXX yêu cầu đại diện Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải Quan) làm rõ vấn đề này.

Đại diện Cục điều tra chống buôn lậu cho rằng, vì trong lần kiểm tra thứ 2 có phát hiện những thanh gỗ có màu sắc khác nhau nên mới tiến hành lấy mẫu để kiểm tra và phát hiện gỗ giáng hương.

Theo vị này, trong biên bản ngày 14/3/2012 không chỉ rõ là có gỗ nghi không phải gỗ trắc ở container cụ thể nào bởi thực hiện khám xét 3 container chứ không phải 11 container GESU 6243717.

Sau phần xét hỏi, HĐXX tiếp tục để các bên tham gia tố tụng tranh luận. Đại diện VKS và luật sư của các bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm, không tranh luận gì thêm. Bị cáo Trương Huy Liệu tiếp tục cho rằng hành vi của bị cáo nếu có vi phạm cũng chỉ là vi phạm hành chính chứ không đáng bị khởi tố hình sự.

Khi được cho nói lời sau cùng, các bị cáo mong muốn HĐXX nhanh chóng tuyên án, xử đúng người, đúng tội, trả lại sự trong sạch cho các bị cáo.

Sau khi kết thúc tranh luận, HĐXX tiếp tục nghị án trong 7 ngày. Đến sáng 26/7, HĐXX sẽ tuyên án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá