Phúc thẩm vụ án VN Pharma: Chủ mưu vụ án ‘giấu đầu, hở đuôi’

TPO - Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Phrama) cho rằng không chi hoa hồng cho bác sĩ. Thế nhưng ông Hùng lại thừa nhận chi cho khách hàng với số tiền cả trăm tỷ đồng.

Phúc thẩm vụ án VN Pharma: Chủ mưu vụ án ‘giấu đầu, hở đuôi’
Phúc thẩm vụ án VN Pharma: Chủ mưu vụ án ‘giấu đầu, hở đuôi’ - ảnh 1  Ảnh: Tân Châu

Sau phần làm thủ tục thẩm tra tư pháp và công bố nội dung bản án sơ thẩm, các nội dung kháng nghị của VKS, kháng cáo của các bị cáo. Phiên tòa xét xử vụ “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, xảy ra tại Cty VN Pharma tiếp tục với phần xét hỏi.

Trong các bị cáo kháng cáo kêu oan có ông Võ Mạnh Cường (Giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C). Chủ tọa đã xét hỏi bị cáo Cường đầu tiên.

Trả lời HĐXX vì sao kêu oan, bị cáo Cường trình bày là tin tưởng nguồn gốc thuốc là từ Canada, do Helix sản xuất là thuốc thật. Bị cáo cũng lý giải việc mình đóng dấu, làm giả giấy tờ nhập khẩu thuốc là do muốn phục vụ khách hàng tốt nhất.

“Thưa tòa, con dấu không phải giả vì bị cáo được đại diện toàn quyền tại Việt Nam, được giao con dấu nên sử dụng con dấu, trong khi đó phía nước ngoài do ông Raymondo trực tiếp chỉ đạo bị cáo phải làm vừa lòng khách hàng, nên bị cáo đóng dấu” – Cường trình bày tại tòa.

Phúc thẩm vụ án VN Pharma: Chủ mưu vụ án ‘giấu đầu, hở đuôi’ - ảnh 2

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Có hủy toàn bộ án sơ thẩm?

Sáng nay (19/10), TAND Cấp cao mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan của Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) cùng 5 đồng phạm về các tội Buôn lậu, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Đặc biệt, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng kháng nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Thấy Cường trả lời vòng vo, chủ tọa dứt khoát’: Bị cáo kháng cáo kêu oan vì những nội dung nào? Cường trả lời thẳng câu hỏi của chủ tọa là “Bị cáo tin thuốc thật và được phía nước ngoài giao phải làm tốt cho khách hàng, bị cáo đã làm đúng như vậy thông qua việc sử dụng con dấu và một số giấy tờ liên quan".

Đáng lưu ý là luật sư Nguyễn Minh Tâm (Đoàn luật sư TP.HCM, bảo vệ cho bị cáo Cường) đã nộp cho Tòa bộ hồ sơ mà theo luật sư là "tình tiết mới".

Trả lời HĐXX là bị cáo có viết bộ hồ sơ này không, Cường làm thinh. Tòa hỏi "Vậy, luật sư viết cho bị cáo, vậy bị cáo có xem lại không?". Cường trả lời là có xem hết và đồng ý.

Do Tòa chưa công bố tình tiết này, cũng như chưa xem xét. nên chưa rõ tình tiết mới này có tác động đến kháng cáo kêu oan của bị cáo Cường.

Theo tin riêng của Tiền Phong, tình tiết mới mà luật sư bị cáo Cường nộp cho Tòa sáng nay chính là hồ sơ thể hiện Cty nước ngoài mà bị cáo Cường làm đại diện, hiện đang còn hoạt động tại Việt Nam.

Phiên tòa thật sự "nóng" khi cựu chủ tịch VN Pharma trả lời HĐXX. Ông Hùng hầu như bác toàn bộ những lời khai trước đây tại Cơ quan điều tra. Cụ thể:

Theo bị cáo Hùng, ông không dùng số tiền 7,5 tỷ đồng để chi hoa hồng cho các bác sĩ. Ông Hùng Cũng không nhận con dấu từ ông Phạm Văn Kiệt (Giám đốc Cty Dược Sài Gòn), chỉ thừa nhận ông Kiệt có đưa một số tờ giấy A4 có đóng dấu sẵn cho Hùng, từ đó Hùng chỉ đạo nhân viên ghi vào những tờ giấy có đóng dấu đó.

Đối chất ngay với bị cáo Hùng, bị cáo Kiệt khai có đưa cả con dấu cho Cty của Hùng. “Thưa tòa, bị cáo không đưa con dấu trực tiếp cho Hùng, nhưng đưa cho nhân viên Hùng” – Bị cáo Kiệt trả lời HĐXX.

Nghe Kiệt trả lời như vậy, Chủ tọa hỏi cả hai bị cáo Hùng, Kiệt là dù không đưa trực tiếp con dấu cho Hùng, nhưng đưa con dấu như vậy thì cả hai đều biết đúng không? – cả hai bị cáo không trả lời Tòa.

Đáng lưu ý là bị cáo Kiệt… im lặng khi Tòa hỏi: "Việc bị cáo giúp cho Hùng con dấu với mục đích gì, có thỏa thuận chia chác lợi nhuận gì hay không?".

Trở lại với lời khai của chủ mưu Nguyễn Minh Hùng. Liên quan tới số tiền 10 ngàn USD mà hồ sơ vụ án thể hiện Hùng đưa cho Nguyễn Quang Huy để Huy "lo giấy tờ nhập khẩu thuốc". Hùng nói không biết Huy là ai.

“Lúc đó Kiệt có nói có 2 người Hồng Kông đang ở Hà Nội đang gặp khó khăn, Hùng nhờ Kiệt, Kiệt nhờ Huy đưa giúp 2 người này 10 ngàn USD vì lúc đó Huy đang ở Hà Nội mà 2 người nước ngoài này không vào TP.HCM” - Hùng khai.

Phúc thẩm vụ án VN Pharma: Chủ mưu vụ án ‘giấu đầu, hở đuôi’ - ảnh 3 Các bị cáo tại tòa sáng nay 19/10. Ảnh: Tân Châu
Đáng ngạc nhiên là Nguyễn Mạnh Hùng phủ nhận lời khai trước đây về số tiền chi hoa hồng cho bác sĩ. Tại phiên phúc thẩm sáng nay, Hùng khẳng định không chi cho bác sĩ mà là chi phục vụ khách hàng.

Nghe Hùng khai vậy, chủ tọa hỏi vì sao lô thuốc trong vụ án có 5 tỷ đồng mà tiền chi phục vụ khách hàng lên tới 7,5 tỷ? Hùng làm thinh.

Mặc dù vậy, Hùng cũng thừa nhận số tiền phục vụ khách hàng lên tới gần trăm tỷ đồng, thông qua hình thức nâng khống giá thuốc.

Gần trăm tỷ đồng phục vụ cho khách hàng có chi hoa hồng cho bác sĩ hay không, Tòa sẽ tiếp tục làm rõ. Chủ tọa kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Hùng, chuyển sang xét hỏi các bị cáo còn lại.

Tại phiên tòa sáng nay, sau phần làm thủ tục tư pháp, Tòa tóm tắt bản án sơ thẩm, qua đó cho thấy: Đầu năm 2013, Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch, Tổng giám đốc Cty VN Pharma), đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (Giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C), đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Từ năm 2013 đến 19/9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Bị cáo đã giúp sức qua hành vi sử dụng con dấu, chữ ký  bất hợp pháp, giúp Cty VN Pharma nhập khẩu thuốc.

Cáo bị cáo Hùng, Cường, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan và Lê Thị Vũ Phương bị VKS buộc tội “Buôn lậu”; Bùi Ngọc Duy, Phạm Văn Thông và Phạm Anh Kiệt tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”.

Tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường – cùng 12 năm tù, cùng tội “Buôn lậu”. Cùng tội danh “Buôn lậu”; Nguyễn Trí Nhật (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) 5 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) 4 năm tù; Phan Cẩm Loan (nguyên phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) 3 năm 6 tháng tù và nguyên kế toán trưởng VN Pharma là bị cáo Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù.

Cáo còn lại bị bản án sơ thẩm tuyên phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tuyên phạt bị cáo Phạm Anh Kiệt 2 năm tù (cho hưởng án treo); Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) 1 năm 6 tháng tù và Hoàng Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù (cho hưởng án treo).

Bản án sơ thẩm cũng tuyên kiến nghị Bộ Công an và Viện KSND Tối cao xem xét hành vi của Phan Xuân Thiện (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) và Hoàng Trúc Vi (nhân viên VN Pharma) vì có dấu hiệu sai phạm.  Kiến nghị làm rõ hành vi của cán bộ Cục QLD (Bộ y tế) trong việc cấp phép cho VN Pharma để Cty này nhập trót lọt thuốc ung thư giả vào Việt Nam.

Sau án sơ thẩm, ngoài các bị cáo kháng cáo giảm nhẹ hình phạt và kêu oan, VKS cũng có kháng nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá