Phúc thẩm vụ chạy thận làm 9 người chết: Mời đại diện Bộ Y tế tới tòa

TP - Tại phiên phúc thẩm mở lại ngày 12/6, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình thông tin đã mời đại diện Bộ Y tế, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tới dự tòa vào hôm nay (13/6) để làm rõ một số nội dung trong vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong.

Bị cáo Hoàng Công Lương
Bị cáo Hoàng Công Lương
Hoàng Công Lương nhận tội “Vô ý làm chết người”
Là người đầu tiên được thẩm vấn, Hoàng Công Lương thừa nhận về tội “Vô ý làm chết người” và mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ. 
HĐXX cho biết, tại phiên sơ thẩm, tòa tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”. Sau đó, bị cáo Lương có 3 lần gửi đơn kháng cáo với các nội dung: Kêu oan; Xin miễn trách nhiệm hình sự; Xin xem xét lại tội danh, giảm hình phạt, xin được hưởng án treo.
Đứng trước HĐXX, bị cáo Hoàng Công Lương xin giữ lại kháng cáo cuối cùng xin rút phần “xem xét lại tội danh”. Bị cáo nói bản thân đã nhận thức được tội “Vô ý làm chết người” và thừa nhận với tội danh như tòa tuyên phiên xử sơ thẩm. Bị cáo Hoàng Công Lương mong tòa cấp phúc thẩm đánh giá vai trò, mức độ hành vi này của bị cáo trong vụ án, đồng thời xin được hưởng án tù treo để tiếp tục được cống hiến.
Khi được HĐXX thẩm vấn, bị cáo Trương Quý Dương - cựu Giám đốc bệnh viện cho biết, bản thân nhận rõ trách nhiệm là người đứng đầu bệnh viện. Về hợp đồng 315, bệnh viện chỉ làm việc với Công ty Thiên Sơn chứ không làm việc với Công ty Trâm Anh. Ông Trương Quý Dương nói mong HĐXX đánh giá lại toàn bộ trách nhiệm của bị cáo trong vụ án với vai trò người đứng đầu. 
Hai bị cáo Hoàng Đình Khiếu - cựu Phó giám đốc bệnh viện và Trần Văn Thắng - cựu Trưởng phòng Vật tư bệnh viện giữ nguyên kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Thắng còn mong được hưởng án treo. Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn là người duy nhất kêu oan khi cho rằng án sơ thẩm tuyên 30 tháng tù với mình là không khách quan.
Phúc thẩm vụ chạy thận làm 9 người chết: Mời đại diện Bộ Y tế tới tòa - ảnh 1 Bị cáo Trương Quý Dương tại tòa

Làm rõ công văn đóng dấu mật
Là người bào chữa cho Hoàng Công Lương, luật sư Hoàng Văn Hướng nói bị cáo Lương đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực bồi thường, khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình các nạn nhân. Luật sư Hướng đề nghị HĐXX ghi nhận những căn cứ này trong quá trình xem xét kháng cáo. Luật sư Hoàng Văn Hướng cũng đề nghị HĐXX mời đại diện Bộ Y tế đến dự tòa để làm rõ một số văn bản liên quan vụ án.
Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - người bào chữa cho Đỗ Anh Tuấn đề nghị tòa triệu tập điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hòa Bình để xác định trong vụ án này có 8 hay 9 người chết khi chạy thận.
Đáp lời các luật sư, chủ tọa khẳng định HĐXX đã mời đại diện Bộ Y tế tới tham gia phiên xử vào ngày 13/6. Đồng thời, HĐXX cũng mời đại diện Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an để làm rõ nội dung Công văn số 41 được đóng dấu mật mà Bộ Y tế gửi cho TAND tỉnh Hòa Bình trước phiên xử.

Vụ án “Vô ý làm chết người”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. Vụ án liên quan sự cố chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng