Ra mắt Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội

TPO - Sáng nay (1/7), Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã chính thức ra mắt, với nòng cốt từ Viện Phúc thẩm – Viện KSND Tối cao. Đây là nội dung được cụ thể hóa trong Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, khi quyết định thành lập 3 Viện kiểm sát nhân dân cấp cao (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng).

Lễ ra mắt được tổ chức long trọng tại trụ sở Viện KSND Tối cao. Ảnh: Bảo Thắng
Lễ ra mắt được tổ chức long trọng tại trụ sở Viện KSND Tối cao. Ảnh: Bảo Thắng

Theo Viện trưởng Viện KSND Tối cao – Nguyễn Hòa Bình, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội có phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ đối với 28 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Từ ngày 1/6/2015, Viện KSND cấp cao có nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết theo thủ tục phúc thẩm đối với các bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật của TAND cấp tỉnh.

Ngoài ra, cơ quan này còn có nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp huyện. Được biết, đây là nhiệm vụ của Viện KSND Tối cao và Viện KSND cấp tỉnh chuyển giao cho Viện KSND cấp cao.

Điều này đồng nghĩa với việc Viện trưởng Viện KSND cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với các bản án, quyết định chưa có hiệu lực của TAND cấp tỉnh; kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp huyện.

Trao đổi tại buổi lễ ra mắt, ông Lê Hữu Thể - Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho hay, trụ sở Viện KSND cấp cao tại Hà Nội sẽ được đặt tại Thủ đô, với biên chế 210 người. Ngoài ra, trên cả nước còn Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng, có thẩm quyền ở 12 tỉnh miền trung và tây nguyên và Viện KSND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh, sẽ tham gia các hoạt động kiểm sát ở 23 tỉnh phía nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá