Sai phạm giật mình ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

TPO - Sở Y tế TPHCM kết luận các tồn tại, sai phạm trong tổ chức và hoạt động của khoa dược Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã gián tiếp gây ra việc thất thoát thuốc, nợ tiền các công ty dược.

Sai phạm giật mình ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Ngày 26/7, Sở Y tế TPHCM đã công bố kết luận thanh tra hoạt động tài chính trong mua sắm thuốc và tổ chức, hoạt động dược tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (phường 8, quận 5, TPHCM). Kết luận này dựa trên kết quả làm việc của Đoàn thanh tra do giám đốc sở chỉ đạo tiến hành thanh tra tại bệnh viện từ 2/5 đến 13/6 vừa qua.

Nhân sự khoa dược có quan hệ gia đình

Tổ chức nhân sự và trình độ chuyên môn của khoa dược cơ bản đáp ứng yêu cầu hoạt động liên quan đến công tác dược. Tuy nhiên, khoa chưa có bộ phận nghiệp vụ dược và kiểm soát chất lượng riêng mà hoạt động kiêm nhiệm, lồng ghép nên việc thực hiện theo quy chế chuyên môn cũng như hoạt động kiểm tra giám sát kém hiệu quả. Phân công công việc chưa rõ ràng, nhiều giai đoạn công việc còn chồng chéo nên dễ phát sinh sai sót và khó quy trách nhiệm cá nhân.

Tất cả các bản mô tả công việc và quy trình thao tác chuẩn đều được giám đốc bệnh viện phê duyệt và còn hiệu lực. Nhưng một số quy trình có sự thay đổi hoặc ban hành lại nhưng không bãi bỏ cái cũ, dẫn đến nội dung trái ngược nhau và việc áp dụng quy trình rất tùy tiện. 

Đồng thời, việc áp dụng các quy trình chưa đảm bảo đúng, đầy đủ. Đặc biệt, các quy trình liên quan đến việc theo dõi nhập thuốc, xuất thuốc và kiểm kê thuốc.

Thanh tra cũng kết luận một số nhân sự ở khoa dược có quan hệ gia đình là chị em, vợ chồng được phân công vào các vị trí công việc có mối liên hệ như kế toán - phụ trách kho, kế toán - cấp phát thuốc. Đây chính là yếu tố nguy cơ làm nảy sinh tiêu cực.

Nợ thuốc không quyết toán hàng trăm tỷ đồng

Về hoạt động tài chính mua sắm thuốc, bệnh viện áp dụng theo kết quả đấu thầu tập trung của Sở Y tế năm 2014-2015. Riêng trong giai đoạn chờ kết quả đấu thầu tập trung, bệnh viện mua sắm trực tiếp theo các văn bản hướng dẫn của sở và quy định của Luật đấu thầu. Tuy nhiên, giá trị mua sắm thuốc còn thấp, chỉ chiếm dưới 63% so với kế hoạch phê duyệt, riêng dược liệu chỉ đạt 31%.

Theo giải trình của bệnh viện, đầu năm 2014 do nợ tiền thuốc vì vậy một số công ty không giao biệt dược nên phải sử dụng thuốc generic thay thế có giá rẻ hơn nhiều lần. Năm 2015, bệnh viện dự trù thuốc ung thư nhưng không mua do chưa đủ điều kiện thanh toán BHYT. Đối với dược liệu, một số vị thuốc chờ kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm thuốc nên bệnh viện không mua, chuyển sang sử dụng thuốc thành phẩm.

Do chưa hạch toán chi tiết, mở sổ theo dõi và chưa đối chiếu giữa các bộ phận nhập kho theo dõi nợ, thanh toán nợ, hạch toán kế toán nên báo cáo tài chính và tổng số nợ chi tiết của bệnh viện có chênh lệch lớn.

Cụ thể, đến ngày 31/8/2014, tổng số nợ chi tiết về thuốc, vật tư thấp hơn báo cáo tài chính gần 21 tỷ đồng và đến ngày 31/12/2015, thấp hơn báo cáo tài chính gần 13 tỷ đồng. Bệnh viện có đối chiếu công nợ với nhà cung cấp vào cuối năm nhưng chưa đầy đủ nên công nợ chưa đảm bảo chính xác. 

Bệnh viện còn chậm thanh toán công nợ tiền thuốc cho các công ty do các năm 2012-2013 bệnh viện đã mượn tiền thuốc, vật tư để chi thu nhập cho cán bộ, viên chức vượt chênh lệch thu chi trong năm dẫn đến nợ thuốc không nguồn quyết toán gần 103 tỷ đồng.

Chưa hết, tính đến 31/12/2014, nợ tiền thuốc, vật tư các công ty hơn 134 tỷ đồng. Trong đó, 50% là nợ quá hạn và nợ thuốc không có nguồn quyết toán khoảng 67 tỷ đồng. Đến 31/12/2015, nợ tiền thuốc, vật tư các công ty hơn 127 tỷ đồng. Trong đó, 28% là nợ quá hạn và nợ thuốc không có nguồn quyết toán khoảng 45 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh kết luận các tồn tại, sai phạm trong tổ chức và hoạt động của khoa dược Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã gián tiếp gây ra việc thất thoát thuốc. Đây là trách nhiệm của giám đốc bệnh viện qua các thời kỳ, gồm ông Nguyễn Thi Hùng, ông Võ Đức Chiến từ trước và sau ngày 3/9/2014. Cũng như trách nhiệm của bà Trương Thị Mỹ Linh - Trưởng khoa dược và các dược sĩ có liên quan theo sự phân công của bà Linh.

Sở Y tế yêu cầu ông Chiến - giám đốc đương nhiệm - tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các sai sót, báo cáo kết quả cho sở sau 30 ngày kể từ ngày công bố kết luận trên. Đồng thời, rà soát, ban hành đúng và đầy đủ các quyết định, quy định và quy trình cho công tác dược của bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc “trộm” thuốc xảy ra ở khoa dược mà báo chí đã đề cập, Đoàn thanh tra Sở Y tế không tiếp tục xác định số lượng thuốc và giá trị tiền do vụ việc hiện đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM thụ lý, giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá