DMCA.com Protection Status

Sau 3 cán bộ địa chính bị bắt, đến lượt chủ tịch xã bị khởi tố

TPO - Phòng cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn tất việc khám xét nhà ở của ông Đỗ Văn Hưu – nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Ea Lang, huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk).

Ông Đỗ Văn Hưu trong lần làm việc với PV Tiền Phong vào tháng 4/2018
Ông Đỗ Văn Hưu trong lần làm việc với PV Tiền Phong vào tháng 4/2018

Ngày 6/6, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (PC 46) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Đỗ Văn Hưu để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Các quyết đình nêu trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Trự sở UBND xã Cư ELang

Như Tiền Phong đã đưa tin, tháng 8/2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 3 cán bộ địa chính xã Cư ELang gồm: ông Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (đều SN 1984, công tác tại UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar) để điều tra về hành vi “Lợi chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo tài liệu, vào năm 2010, cả 3 ông nói trên khi đang công tác tại UBND xã cư Elang được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án 3 người này có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại hoa hồng cho những người liên quan.

Cụ thể, bằng các thủ thuật hợp thức hóa mua đất tại thửa đất số 34, ông Lê Thành Nguyên nhờ hộ ông Y Thiên Ktla (trú tại xã Cư Ea Lang, không có tên trong danh sách đền bù) nhận hộ hơn 1,1 tỷ đồng tiền đền bù. Sau đó chia chác lại cho người này một ít theo thỏa thuận.

Do nắm  rõ thông tin về việc Nhà nước sẽ tiến hành việc thu hồi đất và đền bù tại khu vực dự án thuộc buôn Ea Rớt xã Cư Elang, ông Hoàng Trọng Nghĩa đã tổ chức mua đất của các hộ H’Nĩ Niê, Y Lan Niê và Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án để sau đó ông này nhận hơn 1,1 tỷ đồng. Ông Y Thoai Byă, cũng được “lại quả” từ việc làm này.

Còn đối với ông Lê Sơn, được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H'nĩ Niê. Mặc dù không có mặt tại thời điểm kiểm đếm nhưng ông Sơn đã tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Theo một nguồn tin, việc trục lợi bị phát giác do số tiền nhận của những vị cán bộ địa chính thì nhiều, mà người nhận thì chỉ được hỗ trợ một phần ít ỏi. Từ đó, nảy sinh mâu thuẫn, dẫn đến  “bại lộ”.

Dự án Hồ Krông Pắk Thượng tại huyện Ea Kar có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) làm chủ đầu tư. Phần thi công, phần giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng