Sĩ quan công an tố cáo cấp trên tại tòa

TP - Theo người tố cáo, vị công an biết đất bất hợp pháp nên đã đồng ý mua với giá bằng khoảng 1/8 so với đất hợp pháp. Vị này cũng nhờ người khác đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng đất.

Ngày 27/8, TAND TP Hà Nội xét xử các bị cáo Trần Văn Toàn (SN 1974, ở Tây Hồ, Hà Nội) - GĐ Cty thương mại Toàn Hiền cùng 5 đồng phạm về các tội “Trốn thuế” và “Mua bán trái phép hóa đơn”. Riêng ông Toàn bị truy tố thêm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2012, ông Phan Văn Hùng (ở Đống Đa, Hà Nội) được Toàn giới thiệu đang muốn bán căn nhà 1 tầng, rộng 50m2 tại bờ kè hồ Tây (khu vực phố Tô Ngọc Vân, Hà Nội) với giá 5,5 tỷ đồng. Dù không có giấy tờ nhà đất nhưng Toàn vẫn cam kết với ông Hùng mảnh đất thuộc quyền sở hữu của mình, đang sử dụng hợp pháp. Ông Hùng đồng ý và đặt cọc 2 tỷ đồng.

Ngày 3/12/2012, ông Hùng đi cùng Nguyễn Đình Hải (ở số 47, phố Phạm Văn Đồng, Hà Nội) đến nhà Toàn để ký hợp đồng chuyển nhượng đất. Trong hợp đồng, Toàn cam kết: “Đất chuyển nhượng, mua bán thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của bên bán…”. Sau đó, Toàn nhận 3,5 tỷ đồng còn lại từ ông Hùng đồng thời tới một quán nước gần nhà nhờ anh Đỗ Minh Hải ký vào mục người làm chứng.

Khi ông Hùng xây dựng thêm và đổ mái tầng 2 đã bị thanh tra xây dựng tới cưỡng chế. Lúc này, ông Hùng mới biết đây là đất lấn chiếm, vốn thuộc sở hữu của UBND phường Nhật Tân. Vị này nhiều lần liên lạc nhưng Trần Văn Toàn lẩn tránh, không trả lại tiền. Tại cơ quan điều tra, Toàn thừa nhận bản thân là người địa phương nên biết mảnh đất trên là đất công, bị lấn chiếm. Cơ quan điều tra cũng tách hành vi cùng ký hợp đồng chuyển nhượng đất của vợ bị cáo Toàn để điều tra, xử lý sau.

Được biết, trước khi xét xử vụ án, một sĩ quan cấp tá công tác tại một đơn vị ở Hà Nội thuộc Bộ Công an đã có đơn tố cáo có người khác liên quan hành vi lừa đảo trên của Trần Văn Toàn. Vì vậy, Tòa án đã triệu tập sĩ quan trên tới tham gia phiên xử hôm qua để trình bày lời khai.

Sĩ quan công an tố cáo cấp trên tại tòa - ảnh 1 Các bị cáo tại tòa. Ảnh: P.V.

Theo nội dung tố cáo của vị sĩ quan, năm 2012, cấp trên của sỹ quan này tên Nam (hiện công tác tại Công an TPHCM - PV) đã mua mảnh đất nói trên của bị cáo Toàn với giá 5,5 tỷ đồng. Trên thực tế, nếu mảnh đất có giấy tờ đầy đủ sẽ trị giá khoảng 40 tỷ đồng. Cả 2 thống nhất, do đây là đất lấn chiếm trái phép nên Toàn chịu trách nhiệm xây nhà 2 tầng cho ông Nam; ông Nam đã giao 2 tỷ đồng cho Toàn.

Tiếp đến, ông Nam nhờ Phan Văn Hùng đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng và nhờ Nguyễn Đình Hải đi cùng ông Hùng đến nhà Toàn ký hợp đồng. Cũng theo người tố cáo, nhân chứng Đỗ Minh Hải xuất hiện trong nội dung vụ án là không đúng sự thật. Do xuất hiện nội dung tố cáo trên, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung.

Trao đổi với phóng viên, luật sư bào chữa cho bị cáo Toàn đánh giá: “Giá thị trường mảnh đất ấy khoảng 40 tỷ đồng mà họ mua có 5,5 tỷ thôi nên tôi nghĩ ông Nam (người vừa bị tố cáo tại phiên tòa mới là người mua -PV) hoàn toàn biết đây là đất lấn chiếm nhưng vẫn đồng ý mua. Vậy không thể nói Toàn lừa đảo được, vụ án có dấu hiệu oan sai. Tất nhiên, đây chỉ là lời khai, cần trả hồ sơ để làm rõ theo đúng trình tự, thủ tục”.

Cũng theo luật sư, hiện tại cần chứng minh không phải ông Phan Văn Hùng nhận chuyển nhượng đất. Về vai trò người tố cáo trong vụ án, luật sư cho biết, người tố cáo biết vụ án, biết sự thật khách quan thì giúp làm sáng rõ, đây là trách nhiệm của mọi người. Hơn nữa, theo luật sư, ông Phan Văn Hùng từng có đơn thư gửi lên đơn vị công tác của ông Nam và người tố cáo, chính ông Nam đã chỉ đạo người tố cáo thụ lý lần đầu, làm việc nên vị này nắm được nội dung. 

Cũng theo người tố cáo, nhân chứng Ðỗ Minh Hải xuất hiện trong nội dung vụ án là không đúng sự thật. Do xuất hiện nội dung tố cáo trên, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung.  

Ðược biết, trước khi xét xử vụ án, một sĩ quan cấp tá công tác tại một đơn vị ở Hà Nội thuộc Bộ Công an đã có đơn tố cáo có người khác liên quan hành vi lừa đảo trên của Trần Văn Toàn. Vì vậy, Tòa án đã triệu tập sĩ quan trên tới tham gia phiên xử để trình bày lời khai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng