‘Siêu lừa’ Huyền Như sắp hầu tòa

TPO - VKS vừa chuyển lại hồ sơ vụ án Huỳnh Thị Huyền Như sang TAND TP.HCM, đơn vị này dự kiến mở phiên tòa trước tết âm lịch.

‘Siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như tại một phiên  tòa. Ảnh: Tân Châu
‘Siêu lừa’ Huỳnh Thị Huyền Như tại một phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (17/1), nguồn tin từ TAND TP.HCM cho biết, đơn vị này đã nhận hồ sơ vụ án Huỳnh Thị Huyền Như từ VKS chuyển sang.

Trước đó, TAND TP.HCM lên lịch xét xử vào ngày 2/1, tuy nhiên Tòa đã quyết định hoãn xử và trả hồ sơ vụ án cho VKS, yêu cầu làm rõ lại các vấn đề về tố tụng và tội danh. VKS sau khi xem xét đã giữ nguyên quan điểm và hoàn lại hồ sơ cho toà để mở phiên tòa.

Vụ án này như Tiền Phong đã đưa tin, Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên phó Phòng Quản lý rủi ro Vietinbank - CN TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên cán bộ Văn phòng Vietinbank CN TP.HCM) bị truy tố tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2014, TAND TP.HCM đã tuyên án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngày 7/1/2015, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại TP HCM (này la TAND Cấp cao tại TP.HCM ) tuyên phạt tù chung thân Huỳnh Thị Huyền Như, đồng thời hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại vì cho rằng hành vi chiếm đoạt số tiền trên 1.085 tỷ đồng của Huyền Như là có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản". 

Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra kết luận hành vi của Huyền Như là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chấp nhận kết luận điều tra, lần này VKS ban hành cáo trạng và chuyển TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử.

‘Siêu lừa’ Huyền Như sắp hầu tòa - ảnh 1

Huyền Như tiếp tục bị truy tố ở khung hình phạt tù chung thân

Huỳnh Thị Huyền Như bị cáo buộc tự huy động vốn để chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng của năm công ty để trả nợ cá nhân.

‘Siêu lừa’ Huyền Như sắp hầu tòa - ảnh 2

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Huỳnh Thị Huyền Như

Sáng nay (4/7), TAND TP.HCM xác nhận đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm làm rõ tội danh của Huỳnh Thị Huyền Như.

‘Siêu lừa’ Huyền Như sắp hầu tòa - ảnh 3

Nhìn lại 6 “đại án” tham nhũng Trung ương chỉ đạo sớm xét xử

Năm 2016, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp, thống nhất đưa 6 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử trong năm và đầu quý I/2017. Đến nay, đã có 2 vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm, còn lại đang ở giai đoạn kết luận điều tra hoặc truy tố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng