Sóng gió không ngớt ở Ngân hàng Nam Á và gia đình cố 'đại gia' Tư Hường

TPO - Thời gian gần đây, những tranh chấp tài sản trong đại gia đình bà Tư Hường khiến dư luận đặc biệt qua tâm.

Ông Nguyễn Chấn tại cuộc họp báo.
Ông Nguyễn Chấn tại cuộc họp báo.

Cha con tố con

Sự việc bắt đầu từ khi ông Nguyễn Chấn (ngụ quận 3, TPHCM) là chồng bà Trần Thị Hường (thường gọi Tư Hường, mất năm 2017) - người sáng lập Nam A Bank và Tập đoàn Hoàn Cầu - tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM) cấu kết một số cá nhân chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông, ước khoảng 30.000 tỉ đồng.

Sau khi có đơn tố cáo của ông Chấn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 175 bộ luật Hình sự, liên quan đến tố cáo của ông Nguyễn Chấn với con trai Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Nam Á Bank.

Ngay sau khi có quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT, 3 con gái của bà Tư Hường gồm: Nguyễn Thị Xuân Hương, Nguyễn Thị Xuân Nữ và Nguyễn Thị Thanh Vân đã đứng đơn tố cáo cha, các anh em trai về hành vi "vu khống" cho ông Nguyễn Quốc Toàn.

Trong lá đơn này, 3 người con gái ông Chấn (Nguyễn Thị Xuân Nương, Nguyễn Thị Xuân Nữ và Nguyễn Thị Thanh Vân) cho biết Tập đoàn Hoàn Cầu được thành lập và điều hành bởi bà Tư Hường từ năm 1988. Những năm cuối đời, bà Tư Hường xác định muốn giao toàn quyền việc quản lý tài sản, kinh doanh của gia đình cho con trai thứ, là ông Nguyễn Quốc Toàn. Theo 3 người con gái bà Tư Hường, việc bàn giao tài sản cho ông Toàn được bà Tư Hường thực hiện công khai, lúc còn minh mẫn và có sự đồng thuận của các thành viên gia đình.
Sóng gió không ngớt ở Ngân hàng Nam Á và gia đình cố 'đại gia' Tư Hường - ảnh 1 Ba con gái của ông Chấn đồng ký đơn kêu cứu

"Mẹ mong muốn Toàn tiếp quản việc quản lý tài sản, điều hành công việc kinh doanh của gia đình và việc này được thực hiện công khai giữa các con, trong lúc bà đang hoàn toàn minh mẫn" - đơn tố cáo của 3 người con gái viết.

Ông Nguyễn Quốc Toàn: Tôi rất đau lòng! 

Trước những mâu thuẫn nghiêm trọng trong gia đình, mới đây, Chủ tịch Nam A Bank Nguyễn Quốc Toàn cho biết ông bất ngờ và đau lòng vì đây là sự hiểu nhầm trong gia đình từ người cha, sau khi mẹ qua đời. Chính vì vậy, ông từ chức ở Nam A Bank nhằm tập trung giải quyết tranh chấp nội bộ gia đình.

Sóng gió không ngớt ở Ngân hàng Nam Á và gia đình cố 'đại gia' Tư Hường - ảnh 2 Ông Nguyễn Ngọc Toàn nói rất bất ngờ và đau lòng khi nội bộ gia đình xào xáo

Ông Toàn cũng gửi lời xin lỗi Đảng, Chính phủ cũng như khiến dư luận, báo giới, các khách hàng của Nam Á Bank tốn nhiều thời gian xác minh, theo dõi thông tin, ông Nguyễn Quốc Toàn, người bị cha đẻ tố cáo cho rằng đây chỉ là việc gia đình.

"Chúng tôi mong các cơ quan giúp đỡ, tạo điều kiện không đẩy vụ việc ra vấn đề hình sự, để gia đình chúng tôi có thể ngồi lại với nhau nhằm thực hiện tâm nguyện của mẹ tôi (cố doanh nhân Tư Hường), bởi mấu chốt vụ việc chỉ là tranh chấp tài sản"- ông Nguyễn Quốc Toàn, khẳng định.

Vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng