Tạm giam 2 đối tượng bán bé gái 9 tuổi cho người Trung Quốc làm vợ

TPO - Để có tiền tiêu xài, Long và Tuyên đã lừa dụ dỗ một bé gái 9 tuổi rồi đem bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 10 năm, nạn nhân trốn về Việt Nam viết đơn tố cáo hai đối tượng lên cơ quan công an.

Ngày 5/4, thông tin từ Thượng tá Tô Văn Hậu - Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giam hai đối tượng để điều tra về hành vi Mua bán người.

Theo đó, vào khoảng tháng 5/2009, Lin Thị Tuyên (SN 1977, trú tại bản Lưu Tuyến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn), gọi điện thoại đặt vấn đề với Moong Văn Long (SN 1973, trú tại bản Khe Tỳ, xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn) tìm người sang Trung Quốc và sẽ được khoản tiền công.

 Thấy trong bản có cháu Lương Thị L. (SN 2000) có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, mẹ lấy chồng và ở bên Trung Quốc nên Long tiếp cận và dụ dỗ cháu L. theo y sang Trung Quốc để gặp mẹ. Cháu L. đồng ý.

Tạm giam 2 đối tượng bán bé gái 9 tuổi cho người Trung Quốc làm vợ - ảnh 1 Hai đối tượng tại CQĐT.

Khoảng 3 ngày sau, Moong Văn Long đưa cháu L. xuống khu vực xã Chiêu Lưu, giao cho Lin Thị Tuyên. Tuyên đã đưa cháu L. ra TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Cả hai đến ở nhà của một người phụ nữ tên Ly (quê ở Kỳ Sơn, lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc).

Tại đây, Ly đưa cho Tuyên số tiền 25 triệu đồng (đã trừ chi phí đi lại). Nhận được tiền, Tuyên trở về Việt Nam và đưa cho Long 20 triệu đồng.

L. ở nhà người phụ nữ tên Ly một thời gian thì bị người phụ nữ này bán làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc. Quá hoảng sợ, L. chống cự thì bị người phụ nữ tên Ly và người đàn ông Trung Quốc đánh đập.

Trước sự đánh đập tàn nhẫn, Lương Thị L. (thời điểm này mới 9 tuổi) phải chấp nhận làm vợ người đàn ông Trung Quốc. Đầu năm 2019, L. bỏ trốn về Việt Nam làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng lên cơ quan công an. 

Hiện, Công an huyện Kỳ Sơn đang tạm giam và hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Moong Văn Long và Lin Thị Tuyên về hành vi Mua bán trẻ em.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng