Tạm giữ hình sự 16 đối tượng, trả hàng chục chó bị trộm về với chủ

TPO - Liên quan đến vụ triệu tập hàng chục người để điều tra hành vi trộm chó, tiêu thụ chó bắt trộm tại Thanh Hóa, đến sáng 17/9, đã có gần 20 người là chủ nhân của các con chó bị bắt trộm đã đến cơ quan công an làm các thủ tục xác nhận để nhận lại chó của gia đình mình.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, trong đêm 14, rạng sáng ngày 15/9, Phòng Hình Sự (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã bắt giữ hơn 10 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi trộm chó và tiêu thụ chó bị trộm. Tang vật thu giữ được là hơn 50 con chó cùng xe máy, kích điện, ớt bột, mảnh chai sành dập nát... Số chó trên bị các đối tượng bắt trộm tập trung ở địa bàn 3 huyện gồm Thọ Xuân, Quảng Xương, TP Sầm Sơn.

Mở rộng vụ án, Phòng Hình sự tiếp tục triệu tập thêm hàng chục người khác, thực hiện tạm giữ hình sự nhiều đối tượng để liên quan đến hoạt động trộm chó, tiêu thụ chó bị trộm trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa. Cũng trong ngày 15/9, thông qua số điện thoại 02373.858.252, nhiều gia đình có chó bị mất trộm đã liên hệ với cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa để làm các thủ tục xác nhận và đã nhận lại chó bị mất của gia đình.

Tối muộn 15/9, trong số 30 đối tượng bị triệu tập, cơ quan công an đã có quyết định tạm giữ hình sự 16 đối tượng để tiến hành điều tra làm rõ vụ án. Bước đầu, tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận phương thức hoạt động như di chuyển vào các đường làng, ngõ xóm bằng phương tiện xe máy, mang theo các thiết bị như kích điện, súng điện, ớt bột... để thực hiện hành vi bắt trộm chó. Sau đó, tập kết chó vào các địa chỉ cố định để thực hiện các hành vi mua, bán, tiêu thụ. Căn cứ vào lời khai của các đối tượng bị bắt quả tang đang có hành vi trộm chó và các đối tượng mua bán, tiêu thụ đang bị triệu tập và tạm giữ hình sự, bước đầu cho thấy, số lượng chó mà các đối tượng này đã bắt trộm tính từ đầu năm 2019 tới nay là khoảng hơn 100 tấn.

Hiện vụ việc đang được Phòng Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành điều tra, xử lý.

Ba điểm tập kết, tiêu thụ chó trộm cắp được xác định là ở gia đình của các đối tượng: Lê Thị Phượng (34 tuổi, trú tại thôn 1, xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), Bùi Ngọc Dương (35 tuổi, trú tại thôn 5, xã Quảng Minh, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) và Nguyễn Như Tuấn (37 tuổi, trú tại xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn). Tổng số tang vật lực lượng công an thu được từ các đối tượng trộm chó, tiêu thụ chó trộm cắp trong đêm 14, rạng sáng 15/9 gồm 51 con chó với tổng trọng lượng 650kg, 10 bộ kích điện, 2 súng bắn điện, 31 điện thoại di động, 8 chai ớt bột, 20 xe máy và nhiều dao kiếm, bình xịt hơi cay…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng