Thanh tra Chính phủ kết luận vụ việc liên quan 'Vũ nhôm'

TP - Trong quá trình thanh tra dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng), Thanh tra Chính phủ đã chuyển thông tin, hồ sơ tài liệu sang Bộ Công an đề nghị điều tra, trong đó có việc Phan Anh Văn Vũ (tức Vũ nhôm) thâu tóm và chuyển nhượng 2 dự án tại khu đô thị này.

Một góc khu đô thị quốc tế Đa Phước. Ảnh nhỏ: ông Phan Văn Anh Vũ
Một góc khu đô thị quốc tế Đa Phước. Ảnh nhỏ: ông Phan Văn Anh Vũ

Ngày 14/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ra thông báo kết luận thanh tra Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng. Theo kết luận thanh tra, trong quá trình triển khai dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, UBND TP Đà Nẵng và một số tổ chức, cá nhân có liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, cuối năm 2006, UBND thành phố Đà Nẵng và Công ty Daewon Company, LTD - Hàn Quốc đã ký Thỏa thuận nguyên tắc về các điều kiện hợp tác phát triển dự án lấn biển Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước. Sau đó, qua các lần phê duyệt điều chỉnh, tổng diện tích dự án theo quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khoảng 240 ha, trong đó Công ty TNHH Daewon Cantavil (thuộc Công ty Daewon Company, LTD - Hàn Quốc) thuê 181,53 ha để thực hiện Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (gọi tắt là dự án 181 ha).

Chưa thể thi hành án nhiều tài sản công liên quan đến vụ Phạm Công Danh, Vũ 'nhôm'

Sân vân động Chi Lăng và 3.264 m2 đất  trên đường Ngô Quyền (TP Đà Nẵng) là  những tài sản có nguồn gốc nhà nước liên quan vụ án Phạm Công Danh, Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) đến nay vẫn chưa được thi hành án cho TP Đà Nẵng dù cấp phúc thẩm đã phán quyết cách đây cả năm trời.

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao cho UBND TP Đà Nẵng quản lý khoảng 64 ha, bao gồm: 29 ha được UBND thành phố Đà Nẵng giao đất cho Công ty CP Xây dựng 79 (của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm") để góp vốn liên doanh vói Công ty TNHH Daewon Cantavil xây dựng nhà để bán; khoảng 25 ha xây dựng khu trung tâm văn hóa của thành phố và 10 ha xây dựng công viên phần mềm.

Tuy nhiên, khi ký bản thỏa thuận nguyên tắc nêu trên, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận một số nội dung không đúng quy định của pháp luật, xác định tiền thuê đất và mặt nước không có cơ sở, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án; Trong trường hợp bên B bán biệt thự, nhà liền kề hoặc căn hộ chung cư cho các đối tượng được phép mua, bên B không phải trả thêm các khoản chi phí liên quan đến việc sử dụng đất cho bên A… là vi phạm Luật Đất đai 2003 và Nghị định số 181/2004/NĐ-CP.

Đến năm 2016, Vũ “nhôm” đã dùng pháp nhân hai công ty của mình là Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 để thâu tóm toàn bộ cổ phần Công ty TNHH Daewon Cantavil, rồi đổi tên công ty thành Công ty TNHH The Sunrise Bay để thực hiện dự án 181 ha.

Ngoài ra, TTCP còn phát hiện, UBND TP Đà Nẵng còn thỏa thuận về việc giao 29 ha đất cho Công ty của Vũ “nhôm” với giá 300.000 đồng/m2 để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil Hàn Quốc mà không qua đấu giá.

TTCP xác định, tính theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP Đà Nẵng xác định tại Văn bản số 16/UBND-STC ngày 3/1/2018 (thời điểm giao đất cho Cty CP Xây dựng 79) thì tổng số tiền đất của 29 ha là gần 1.498 tỷ đồng, trong khi đó Công ty CP Xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỷ đồng.

Yêu cầu thu hồi dự án

Vẫn theo TTCP, tại thời điểm thanh tra, Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật của Công ty CP Xây dựng 79 đã chuyển nhượng 100% vốn (chuyền nhượng dự án) tại Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu.

“Theo quy định của pháp luật, Công ty CP Xây dựng 79 phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền gần 574 tỷ đồng, song thực tế Công ty CP Xây dựng 79 chỉ khai thuế thu nhập doanh nghiệp bằng không đồng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế” - TTCP xác định.

Còn tại dự án 181 ha, TTCP phát hiện Vũ “nhôm” đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn cho Lê Văn Sáu (tên giả của Vũ “nhôm”). TTCP xác định: Phan Văn Anh Vũ với Lê Văn Sáu là một nên không đủ điều kiện để xác lập giao dịch…

TTCP cho biết, đã chuyển thông tin, tài liệu đến Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm tại dự án 29 ha và Dự án 181 ha.

Theo đó, TTCP kiến nghị cùng với việc tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh những sai phạm, UBND TP Đà Nẵng phải tiến hành  rà soát, thu hồi các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án 29 ha và dự án 181 ha. Đồng thời, thực hiện các thủ tục thu hồi Dự án 181 ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ Vũ 'nhôm': Khó thu hồi khu đất 'vàng' cho thuê làm trường mẫu giáo

Theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, việc thi hành án đối với khu đất đã xây dựng Trường Mẫu giáo ABC liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) còn nhiều vướng mắc.

Cựu Phó chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín hầu tòa liên quan đến Vũ 'nhôm'

Vào ngày 22/5 tới, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM) cùng các cựu lãnh đạo, cán bộ TPHCM trong vụ giao "đất vàng" tại số 15 Thi Sách (quận 1, TPHCM) cho Cty CP XD Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") làm Chủ tịch HĐQT.

Bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng vụ Vũ 'nhôm' thâu tóm đất vàng

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 12/5 TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", 25 năm tù) và Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng (17 năm tù) về hai tội trong vụ thâu tóm đất vàng tại Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng