DMCA.com Protection Status

Thông tin tiếp vụ doanh nghiệp tố cáo nguyên Giám đốc Công an Khánh Hoà

TP - Như Tiền Phong đã đề cập, doanh nghiệp K- Homes tại tỉnh Khánh Hòa đã có đơn tố giác tội phạm đối với ông Nguyễn Khắc Cường. Cụ thể, ông Nguyễn Khắc Cường bằng vị trí công tác của mình đã có dấu hiệu phạm tội che giấu tội phạm; một số lãnh đạo Công an TP Nha Trang có dấu hiệu lạm dụng chức vụ quyền hạn trong việc tạm giữ người và chiếm đoạt tài sản...

Công trường của Cty K-Homes bị chiếm giữ bất hợp pháp hơn một năm gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.
Công trường của Cty K-Homes bị chiếm giữ bất hợp pháp hơn một năm gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Ai chỉ đạo thu giữ tài sản trái phép?

Như Tiền Phong đã thông tin, vào giữa tháng 6/2020, Thanh tra Bộ Công an lập tổ công tác vào Khánh Hòa để xác minh đơn tố giác tội phạm đối với nguyên Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Khắc Cường. Đây thực sự là tia hy vọng được thắp lên trong chuỗi gần 400 ngày doanh nghiệp rơi vào cảnh khốn cùng, vỡ nợ, nguy cơ phá sản. Đây cũng chính là một trong những nội dung mà Thanh tra Bộ Công an thực hiện sự phối hợp với Cơ quan điều tra- Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trong quá trình điều tra, xác minh và giải quyết vụ việc gây bức xúc dư luận tại Khánh Hòa.

Trước đó, ngày 6/3/2020, Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã có văn bản số 136 gửi Thanh tra Bộ Công an “Đề nghị cung cấp hồ sơ tài liệu”. Văn bản nêu rõ: “Để củng cố hồ sơ xử lý các sai phạm của Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa theo đơn tố giác tội phạm, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị Thanh tra Bộ Công an tiến hành Thanh tra, xác minh các nội dung sau:

Việc Công an TP  Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thu giữ trái phép tài sản của Cty K- Homes được thực hiện theo văn bản chỉ đạo, yêu cầu của cơ quan, cá nhân nào?

Cơ quan điều tra cũng đề nghị Thanh tra Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của Trưởng Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa trong quá trình xử lý sai phạm của Công an TP Nha Trang và giải quyết các yêu cầu của Cty K- Homes. Văn bản cũng đề nghị Thanh tra Bộ Công an cung cấp kết quả thanh tra cho Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chậm nhất vào ngày 26/4/2020. Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, tháng 3-4/2020 đang là cao điểm phòng chống dịch COVID- 19, nên mãi đến tháng 6/2020 Thanh tra Bộ Công an mới tiến hành những phần việc nêu trên.

Thông tin tiếp vụ doanh nghiệp tố cáo nguyên Giám đốc Công an Khánh Hoà - ảnh 1
 “Phớt lờ” chỉ đạo của Bộ Công an?

Sau khi xảy ra vụ việc Công an TP Nha Trang tổ chức chiếm giữ và giao tài sản của Cty K-Homes cho nhà thầu Cty Long Giang ngày 21/2/2019, Công ty K-Homes đã gửi rất nhiều đơn thư tố giác tội phạm tới ông Nguyễn Khắc Cường (nguyên Giám đốc Công an Khánh Hoà, hiện làm Cục trưởng Cục công nghiệp an ninh - Bộ Công an) và ông Đặng Văn Mạnh (Phó Giám đốc Công an Khánh Hoà) đề nghị giải quyết nhiều nội dung. Trong đó khẩn thiết đề nghị ông Nguyễn Khắc Cường cho điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật ông Nguyễn Đức Thành và ông Trần Đình Hải (Phó Trưởng Công an TP Nha Trang) vì đã thực hiện các hành vi có dấu hiệu phạm các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355 và tội “Lạm quyền khi thi hành công vụ” theo quy định Điều 357 Bộ luật Hình sự.

Thông tin tiếp vụ doanh nghiệp tố cáo nguyên Giám đốc Công an Khánh Hoà - ảnh 2 Công an TP Nha Trang có mặt tại hiện trường vụ việc nhân viên nhà thầu Công ty Long Giang (bên phải ảnh) không cho chủ đầu tư là Công ty K-Homes mở vít vào kiểm tra công trường dự án. Ảnh chụp lại từ clip do Công ty K-Homes cung cấp.

 Hơn một năm qua, Cty K-Homes gửi hàng chục lá đơn đến nhiều cơ quan của Trung ương và địa phương, trong đó có hơn 20 đơn vị có phản hồi, có phiếu  chuyển đơn đến Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa khi đó là ông Nguyễn Khắc Cường thụ lý giải quyết. Ví như, đơn thư tố giác tội phạm của Cty K-Homes được Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa; Ban Nội chính tỉnh Khánh Hòa; C03 Bộ Công an… chuyển đến ông Nguyễn Khắc Cường để giải quyết theo thẩm quyền nhưng ông Cường kiên quyết không thụ lý, giải quyết. Đặc biệt, đích thân Thượng tướng Lê Quý Vương (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an) đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa phải thụ lý và giải quyết đơn thư tố giác tội phạm của Cty K-Homes theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin tiếp vụ doanh nghiệp tố cáo nguyên Giám đốc Công an Khánh Hoà - ảnh 3 Dự án Quang Minh của Công ty K-Homes bị nhà thầu Công ty Long Giang chiếm giữ hơn 1 năm nay không được thi công.

Tuy nhiên, theo đại diện Cty K-Homes thì cả ông Nguyễn Khắc Cường và ông Đặng Văn Mạnh cố ý trái lệnh của cấp trên, bất chấp các văn bản chỉ đạo, yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền, kiên quyết chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hòa không giải quyết tất cả các đơn thư tố giác tội phạm của Cty K-Homes theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, tại Công văn số 3681 ngày 31/12/2019 của Công an tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Khắc Cường khẳng định: Việc Công an TP Nha Trang thu hồi toàn bộ công trường cùng tất cả các tài sản của Cty K-Homes cho Cty Long Giang quản lý là đúng quy định của pháp luật; các đơn tố giác tội phạm của Cty K-Homes đã được Công an TP Nha Trang và Công an Khánh Hòa giải quyết theo đúng quy định của Luật Tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhưng có lẽ ông Nguyễn Khắc Cường có sự “đánh tráo khái niệm” vì, đơn của Cty K-Homes là đơn tố giác tội phạm và yêu cầu Công an Khánh Hòa giải quyết theo trình tự thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật về hình sự nhưng ông Nguyễn Khắc Cường vẫn cố tình chỉ đạo buộc Công an Khánh Hòa phải tiếp nhận, giải quyết theo quy định của pháp luật về tố cáo. Trước những “im lặng” bất thường và cách giải quyết chậm trễ đơn tố cáo,  dư luận cho rằng, phải chăng Công an tỉnh Khánh Hòa đang “bao che” cho sai phạm, “bỏ qua” nhiều ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an khiến sự việc không thể làm sáng tỏ còn doanh nghiệp bị đẩy đến chỗ phá sản.

Nhưng có lẽ ông Nguyễn Khắc Cường có sự “đánh tráo khái niệm” vì, đơn của Cty K-Homes là đơn tố giác tội phạm và yêu cầu Công an Khánh Hòa giải quyết theo trình tự thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật về hình sự nhưng ông Nguyễn Khắc Cường vẫn cố tình chỉ đạo buộc Công an Khánh Hòa phải tiếp nhận, giải quyết theo quy định của pháp luật về tố cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng