DMCA.com Protection Status

Thu hàng trăm triệu từ mạng xã hội, Khá Bảnh không nộp thuế

TP - Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) khai thu nhập hàng trăm triệu từ mạng xã hội nhưng địa phương khẳng định, thanh niên này không kê khai, đóng thuế. Dù từng làm video khuyên tránh xa cờ bạc nhưng Ngô Bá Khá lại bị khởi tố vì tổ chức đánh bạc.

Ngô Bá Khá tại cơ quan công an
Ngô Bá Khá tại cơ quan công an
Ngày 3/4, Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) ra quyết định khởi tố bị can với Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh, SN 1993, ở Từ Sơn) về các tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Các đối tượng liên quan gồm: Trịnh Hữu Quý (SN 1992), Nguyễn Văn Quang (SN 1987), Nguyễn Hữu Hội (SN 1989), Ngô Lương An (SN 1985, cùng ở Bắc Ninh) cũng bị khởi tố về tội “Đánh bạc”. Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ điều tra, mở rộng vụ án để xử lý.

Từng phải vào trường giáo dưỡng, đi tù nhưng Khá Bảnh nổi lên là một hiện tượng trên mạng xã hội với hàng triệu lượt theo dõi. Lượng tương tác lớn đã giúp Ngô Bá Khá thu về số tiền lớn. Cụ thể, tại cơ quan công an, nam thanh niên khai được các trang mạng nước ngoài trả hàng trăm triệu đồng, cao điểm lên tới 19.500 USD/tháng.

Về hiện tượng mạng này, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Bắc Ninh cho hay, Khá Bảnh đã “vào tầm ngắm” từ lâu do những video, hình ảnh không lành mạnh. Tuy nhiên, sở này không phủ nhận sức ảnh hưởng của nam thanh niên trên mạng xã hội. Thống kê 30 ngày qua cho thấy, có hơn 96.000 bài viết, bình luận liên quan từ khóa “Khá Bảnh”, thu về hơn 2 triệu lượt “like”. Trong đó, có hơn 20.000 bài viết được cơ quan chức năng đánh giá mang hướng tiêu cực. Từ chiều 2/4 đến sáng 3/4, xuất hiện hơn 7.000 bài viết về Khá Bảnh trên mạng xã hội và các báo điện tử.

Về những người “thần tượng” Khá Bảnh, đa số họ là nam (76%), ở độ tuổi 18 - 25 và chưa kết hôn, đang là học sinh, sinh viên (54%). Đáng chú ý, lãnh đạo Sở TTTT Bắc Ninh khẳng định người dân, học sinh trong tỉnh gần như không quan tâm tới Khá Bảnh dù đây là quê hương của nam thanh niên này. Đơn vị dẫn số liệu thể hiện lượng người “hâm mộ” Khá Bảnh tập trung nhiều nhất ở Hà Nội, TPHCM, Nghệ An, Thanh Hóa và Hải Phòng.
Thu hàng trăm triệu từ mạng xã hội, Khá Bảnh không nộp thuế - ảnh 1 Tang vật công an thu giữ tại nhà Khá Bảnh
Không nộp thuế
Ông Nguyễn Việt Hùng, GĐ Sở TTTT Bắc Ninh cho rằng, tỉnh đã làm rất tốt công tác theo dõi các kênh mạng xã hội có nội dung không lành mạnh. Từ đó, tỉnh Bắc Ninh có thể đưa ra những giải pháp nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là học sinh, sinh viên và qua đây hạn chế mặt tiêu cực của mạng xã hội. Ông Hùng cũng khẳng định, tại Bắc Ninh cũng như cả nước, không có trường học nào mời Khá Bảnh về biểu diễn, giao lưu.

Giải thích việc Khá Bảnh trở hành hiện tượng trên mạng, ông Hùng nói: “Mạng xã hội lan truyền rất nhanh dù các thông tin không được kiểm chứng. Hệ thống, cách truyền tải của Youtube, Facebook cũng góp phần giúp các thông tin xấu, độc lan rộng”.  

Liên quan sự việc Khá Bảnh thu “tiền quyển” nhờ làm video, lãnh đạo Chi cục Thuế thị xã Từ Sơn cho biết nam thanh niên không hề kê khai, đóng thuế tại địa phương. Vị này nói thêm, việc thu thuế từ các trường hợp kiếm tiền qua các trang mạng nước ngoài rất khó, vì Youtube trước khi trả tiền cho Khá Bảnh cũng phải nộp thuế. Tương tự, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh thông tin, Ngô Bá Khá không kê khai, nộp thuế tại cục. Việc có thể thu thuế từ những người kiếm lời qua mạng xã hội như Khá Bảnh đang là khó khăn chung của ngành thuế cả nước.

Sở TTTT tỉnh Bắc Ninh cho biết, sắp tới sẽ kiến nghị các đơn vị, ngành liên quan trong việc phòng tránh những ảnh hưởng thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng