Thượng úy CSGT 'bị nhận xét xấu’ thua kiện chủ tịch xã

TPO - Hôm nay (4/7), TAND TPHCM đã bác toàn bộ kháng cáo của ông Nguyễn Thanh Phương (thượng úy CA thuộc Đội CSGT Bến Thành, CA TPHCM, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi).

Ông Phương (trái) cùng luật sư tại tòa án. Ảnh: Tân Châu
Ông Phương (trái) cùng luật sư tại tòa án. Ảnh: Tân Châu

TAND TPHCM bác toàn bộ kháng cáo của ông Nguyễn Thanh Phương (thượng úy CA thuộc Đội CSGT Bến Thành, CA TPHCM, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) yêu cầu đồng bị đơn là bà Nguyễn Thị Kim Loan (Tổ trưởng tổ 9, ấp 4A, xã Bình Mỹ) và bà Đỗ Thị Thanh Thúy (Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM xin lỗi công khai và bồi thường tổn thất tinh thần gần 13 triệu đồng.

TAND TPHCM nhận định, ông Phương không chứng minh được thu nhập, lương thực tế của mình bị giảm sút từ khi có phiếu góp ý kiến của địa phương. Năm 2017, ông Phương vẫn đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến; Phiếu góp ý không tách bạch nội dung nhận xét về gia đình và bản thân ông Phương nên có ý kiến địa phương nhận xét đúng cho gia đình nhưng lại không đúng cho ông Phương.

“Việc lập phiếu nhận xét không được quy định về trình tự thủ tục phải dựa trên cuộc họp tổ nhân dân. Bị đơn không cung cấp được phiếu họp Tổ Nhân dân, đây là thiếu sót cần rút kinh nghiệm. Việc thiếu sót này gây đến sự nhầm lẫn, song không ảnh hưởng đến thành tích, thiệt hại đối với ông Phương” , bản án của TAND TPHCM nêu.

“Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật là phải có thiệt hại thực tế xảy ra. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Phương không chứng minh được thu nhập, lương thực tế của mình bị giảm sút từ khi có phiếu góp ý kiến của địa phương. HĐXX quyết định giữ nguyên phán quyết của tòa sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn”.

Như đã đưa tin, thực hiện chủ trương của CA TPHCM về việc lấy ý kiến góp ý và nhận xét của địa phương nơi cư trú đối với cán bộ chiến sĩ trong ngành công an, ông Nguyễn Thanh Phương đã về địa phương là xã Bình Mỹ nộp phiếu xin ý kiến.

Phiếu trả cho ông Phương của Tổ trưởng dân phố do bà Nguyễn Thị Kim Loan nhận xét ghi “Ông Phương quan hệ với quần chúng nơi cư trú chưa tốt, không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh".

Bà Loan còn đánh dấu vào các mục: ông Phương và gia đình chưa tốt trong việc chấp hành đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước tại địa phương, thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt cuộc sống nhất là trong tiệc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia lãng phí, bản thân và gia đình không tham gia sinh hoạt tổ dân phố. Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ là bà Đỗ Thị Thanh Thúy xác nhận và đóng dấu.

Ông Phương không đồng tình với nội dung mà địa phương nhận xét nên sau nhiều lần khiếu nại nhưng bị bác, ông Phương khởi kiện yêu cầu TAND huyện Củ Chi buộc Chủ tịch xã Bình Mỹ và bà Loan xin lỗi công về việc đánh giá vào Phiếu góp ý là không đúnng sự thật và bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần bằng 10 tháng lương tối thiểu (1,3 triệu đồng/tháng).

TAND huyện Củ Chi mở phiên xử sơ thẩm, tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phương. Không đồng tình với bản án, ông Phương kháng cáo.

Chiều 28/6, TAND TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm, ông Phương cho biết, năm 2017 ông còn độc thân, gia đình không có tổ chức đám cưới hay đám tang. Bản thân ông cũng không tổ chức sinh nhật. Gia đình chỉ làm đám giỗ nhưng do bố mẹ ông tổ chức. Tuy nhiên, ông vẫn bị nhận xét là “lãng phí”.

Ông Phương cho rằng, bản thân là một sĩ quan luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tại địa phương cũng không vi phạm gì nhưng nhận xét này ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông Phương.

“Khi nhận phiếu đánh giá này cơ quan đồng nghiệp né tránh tôi nói tôi sống thế nào mà để người ta đánh giá như vậy. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của tôi”, ông Phương nói.

Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ là bà Đỗ Thị Thanh Thúy thừa nhận ban đầu khi nhận được bản đánh giá của tổ dân phố đối với ông Phương đều tốt, bà không đồng ý yêu cầu về làm lại. Ông Phương và anh trai ông Phương từng đến gặp bà xin phép cho anh ông Phương được xây dựng công trình trái phép ở địa phương. Lần thứ hai khi có đánh giá lại của tổ dân phố về việc ông Phương chưa tốt bà đồng ý và ký chấp nhận.

Tuy nhiên, bà Thúy thừa nhận, trong các tiêu chí mà tổ dân phố đánh giá thì bản thân bà chỉ trực tiếp biết sự việc ông Phương và anh trai có sai phạm trong việc xây dựng công trình trái phép. Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm lưu ý, các tiêu chí trong bản đánh giá về cá nhân ông Phương không có mục nào liên quan đến việc xây dựng.

Công tố tại phiên phúc thẩm hỏi bà Loan việc ông Phương chửi bới quần chúng thì có căn cứ gì không, nếu có chứng cứ thì nộp cho tòa. Bà Loan cho biết ông Phương có chửi lãnh đạo xã. Trong khi đó, ông Phương khẳng định: “Tôi không chửi lãnh đạo xã, nếu chửi tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Bà Loan làm tổ trưởng từ giữa nam 2016, người tiền nhiệm là anh của ông Phương. Bà Loan nói không có mâu thuẫn, xích mích gì với ông Phương.

Kết thúc ngày xét xử 28/6, phiên tòa phúc thẩm tạm ngưng. Và đến chiều 5/7, TAND TPHCM tuyên án như nêu trên.

Trao đổi với phóng viên ngay sau phiên tòa, thượng úy CSGT Nguyễn Thanh Phương cho biết, sẽ làm đơn đề nghị xem xét vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng