DMCA.com Protection Status

Tiếp tục kê biên khối tài sản nghìn tỷ của 'siêu lừa' Dương Thanh Cường

TPO - Hôm nay (18/11), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phần dân sự trong vụ án Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc Cty cổ phần Tập đoàn Bình Phát) “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Trầm Bê từng được 2 bản án tuyên chủ sở hữu khối tài sản củ Dương Thanh Cường.
Ông Trầm Bê từng được 2 bản án tuyên chủ sở hữu khối tài sản củ Dương Thanh Cường.

 

Tiếp tục kê biên khối tài sản nghìn tỷ của 'siêu lừa' Dương Thanh Cường - ảnh 1 Dương Thanh Cường trong 1 lần hầu tòa. Ảnh: Tân Châu

Theo nội dung vụ án, 2 bản án sơ thẩm của TAND TPHCM và bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM cho rằng, Dương Thanh Cường lập ra Cty Thanh Phát để làm hồ sơ vay 700 tỷ đồng của Agribank CN 6. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay 23 sổ đỏ, đến ngày 4/12/2007, Agribank CN 6 đã giải ngân cho Cty Thanh Phát 628 tỷ đồng.

Đầu tháng 4/2008, ông Cường ký văn bản gửi Agribank CN 6 xin mượn 23 sổ đỏ với lý do để trình cấp có thẩm quyền duyệt dự án, rồi đem toàn bộ số giấy tờ này sang Ngân hàng Phương Nam làm thủ tục vay tiền dưới hợp đồng tín dụng mang tên Cty Cổ phần Bình Phát. Ông Trầm Bê (phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam) đã duyệt giải ngân hàng trăm tỷ cho Dương Thanh Cường.

Từ tháng 4/2008 đến tháng 6/2009, Cty Cổ phần Bình Phát đã ký 3 hợp đồng tín dụng để vay Ngân hàng Phương Nam tổng cộng hơn 267 tỷ đồng và 18.000 lượng vàng SJC. Tính đến thời điểm 5/1/2010, tổng dư nợ gốc, lãi tạm tính của Cty Bình Phát tại Ngân hàng Phương Nam là 80 tỷ đồng và hơn 9.000 lượng vàng SJC.

Hai cấp tòa cùng tuyên 23 sổ đỏ này thuộc về Ngân hàng Phương Nam. Tuy nhiên Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã hủy phần dân sự liên quan 23 sổ đỏ để điều tra, xét xử lại.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành điều tra bổ sung, kết luận quyết định hủy bỏ các quyết định kê biên và trả lại cho Ngân hàng Phương Nam 23 sổ đỏ của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao là có căn cứ.

Ngoài ra Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT cũng nhận định: “Hành vi của cán bộ Ngân hàng Phương Nam có dấu hiệu tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tố chức tín dụng”.

Ngày 3/5, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm lần 2, tại phiên tòa, phía Ngân hàng Phương Nam yêu cầu Tòa tuyên giải tỏa kê biên 23 sổ đỏ đề ngân hàng này xử lý công nợ. Phía Agribank CN 6 đề nghị tòa tuyên giao 23 sổ đỏ này về cho Agribank. Cả hai ngân hàng đều đưa ra những chứng cứ, lập luận chứng minh cho yêu cầu của mình.

Bản án sơ thẩm lần 2 tuyên, hai ngân hàng Phương Nam và Agribank đều có cán bộ bị xử lý hình sự. “Hiện 23 sổ đỏ này là vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội, để khắc phục hậu quả cho Phương Nam và Agribank, tiếp tục kê biên để đảm bảo bồi thường thiệt hại cho các bên”. 

Không đồng tình với bản án lần 2, các bên liên quan kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, các bên điều giữ quan điểm như kháng cáo. HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm (lần 2) tuyên là có cơ sở. Từ đó cấp phúc thẩm quyết định bác các kháng cáo, giữ nguyên nội dung tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ của Dương Thanh Cường như án sơ thẩm lần 2 đã tuyên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng