'Tín dụng đen' cho vay nặng lãi lên tới trên 500%/năm

TPO - Công an huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) vừa bắt giữ một nhóm đối tượng “tín dụng đen” từ tỉnh Bình Phước đến địa phương thuê phòng trọ để tổ chức cho vay nặng lãi, trong đó có trường hợp lãi suất lên tới 549%/1 năm, thậm chí có con nợ phải chịu lãi suất tới 936%/năm.

Các giấy tờ người vay đã nộp để vay nặng lãi
Các giấy tờ người vay đã nộp để vay nặng lãi

Chiều 1/2, Công an huyện Đắk Song đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Hồng Điệp và Đinh Cao Thế (cùng SN 1999, ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo điều 201 Bộ luật Hình sự.

Trước đó vào ngày 28/1, Công an huyện Đắk Song phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành triệt phá nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, bắt giữ Nông Hồng Điệp và Đinh Cao Thế. Quá trình điều tra, lực lượng công an thu giữ rất nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng như giấy vay tiền, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân...

Bắt nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi nặng đến 549%/năm - ảnh 1 Điệp và Thế tại cơ quan công an huyện Đắk Song

Theo lời khai của 2 đối tượng này, vào khoảng tháng 4/2018, Điệp và Thế được Chu Xuân Hiệu (hiện đang bỏ trốn) rủ lên huyện Đắk Song thuê nhà để tổ chức cho vay lãi nặng. Sau đó các đối tượng đi phát, dán tờ rơi quảng cáo. Khi có người liên hệ vay tiền, các đối tượng tiếp cận, đến nhà để xác minh về nhân thân, hoàn cảnh kinh tế của người cần vay.

Các đối tượng cho vay với lãi suất từ 5.000 - 15.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày (tương đương từ 15% - 45%/tháng, từ 180% - 549%/năm). Nếu quá hạn, nhóm này có thể phạt tùy ý nhằm ép người vay phải trả tiền sớm, có trường hợp phạt lãi suất lên đến 26.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tức 78%/tháng, 936%/năm).

Bắt nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi nặng đến 549%/năm - ảnh 2 Công an huyện Đắk Song kiểm tra tang vật vụ án

Thiếu tá Hoàng Văn Thanh - Phó trưởng Công an huyện Đắk Song, cho biết: Phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng cho vay lãi nặng này cũng là đi phát, dán tờ rơi quảng cáo để người dân biết, liên hệ vay tiền. Nhưng sau khi lực lượng chức năng ra quân trấn áp mạnh, các đối tượng chỉ cho người quen vay để tránh bị phát hiện. Người vay phải mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các loại giấy tờ tùy thân khác, đến viết giấy vay tiền nhưng không ghi mức lãi vay và hình thức trả lãi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng