Tòa án Quân sự đang xét xử 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ

TPO - Theo truy tố, ông Đinh Ngọc Hệ đã sử dụng bằng, bảng điểm đại học giả để được trao quân hàm, bổ nhiệm… Sau đó, bị cáo chỉ đạo cấp dưới cho thuê xe công sai thẩm quyền, lập khống hợp đồng gửi xăng để thu lời bất chính.

Sáng 30/7, Tòa án Quân sự Quân khu 7 xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (SN 1971, ở Yên Khánh, Ninh Bình, tên khác là “Út trọc”) - nguyên thượng tá, Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.
Tòa án Quân sự đang xét xử 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ - ảnh 1 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) tại phần kiểm tra căn cước trước tòa. Ảnh TTXVN.
Phiên xử diễn ra tại trụ sở Tòa án Quân sự Thủ đô và dự kiến kéo dài tới ngày 2/8. An ninh tại khu vực tòa được thắt chặt dưới sự bảo vệ của bộ đội, công an. Những người ra vào tòa phải qua nhiều cửa kiểm tra, soi chiếu. Máy phá sóng được sử dụng nên toàn bộ khu vực tòa án bị mất kết nối với bên ngoài.
Tòa án Quân sự đang xét xử 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ - ảnh 2 Hội đồng xét xử.
Thành phần Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm có chủ tọa thượng tá Nguyễn Xuân Phong, thẩm phán dự khuyết đại tá Cao Thương Hải; các hội thẩm gồm đại tá Dương Ngọc Hải, thượng tá Nguyễn Văn Tự. Đại diện Viện kiểm sát quân sự Quân khu 7 là đại tá Nguyễn Việt Hùng.
Tại phần thủ tục, các luật sư đề nghị triệu tập đại diện các ngân hàng để làm rõ hành vi thế chấp ô tô của các bị cáo; triệu tập đại diện Cty 41 Bộ Quốc phòng để làm rõ hồ sơ của “Út trọc”; triệu tập đại diện Bộ Tham mưu Cục Xe máy và Cục CSGT (Bộ Công an) để làm rõ việc đăng ký biển số xe quân sự, xe biển xanh…
Tuy nhiên, đại diện VKSQS giữ quyền công tố đề nghị tòa bác yêu cầu từ phía luật sư vì các vấn đề đã được làm rõ trong hồ sơ; một số vấn đề khác không được truy tố trong phiên tòa hôm nay, thuộc giai đoạn sau của vụ án.
Tòa án Quân sự đang xét xử 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ - ảnh 3 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ.
Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tiếp tục làm việc, cho kiểm sát viên công bố cáo trạng. Cụ thể, từ năm 2011 đến 2016, Đinh Ngọc Hệ đã báo cáo không trung thực về hoạt động của Cty cổ phần, mạo nhận chức năng kinh tế quốc phòng để xin được thi công các dự án, công trình trọng điểm quốc gia…
Tiếp đến, bị cáo đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho mua xe bằng vốn tự có rồi đăng ký biển số xe quân sự, xe 80A. Sau đó, “Út trọc” chỉ đạo thế chấp 29/38 xe quân sự và 15 xe biển xanh cho các ngân hàng BIDV, PGBank, MBBank, VPBank…
Qua đây, các bị cáo hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng và không phải nộp hơn 3,1 tỷ đồng thuế trước bạ với xe ô tô. Hành vi này dẫn tới nhiều đơn thư tố cáo, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội…
Tòa án Quân sự đang xét xử 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ - ảnh 4 Bị cáo Phùng Danh Thắm.
Ngoài ra, năm 2012, Đinh Ngọc Hệ bổ nhiệm Trần Xuân Sơn (SN 1986, ở Nghệ An) làm GĐ Chi nhánh Bình Dương, Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn (thuộc Tổng Cty Thái Sơn) đồng thời mở cửa hàng xăng dầu Thái Sơn ở Bình Dương.
Tháng 6/2014, đội kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương xác định cửa hàng của Thái Sơn thiếu giấy chứng nhận đo lường, hợp đồng bán lẻ… Cửa hàng này cũng tồn hơn 20.000 lít xăng kém chất lượng nên bị niêm phong cột bơm.
Thấy vậy, Đinh Ngọc Hệ đã liên hệ, làm giả văn bản cửa hàng xăng dầu Thái Sơn chủ yếu phục vụ quốc phòng gửi cho ông Lê Thanh Cung - lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương để xin không bị xử phạt.
“Út trọc” cũng liên hệ với Bùi Văn Tiệp - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 để gửi xăng kém chất lượng; kèm hợp đồng giả thể hiện số xăng dầu kém chất lượng nói trên của Sư đoàn 367 gửi. Từ tài liệu này và bút phê của ông Lê Thanh Cung, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã không xử phạt gần 1,5 tỷ đồng với cửa hàng xăng Thái Sơn.
Vì vậy, Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm Trần Văn Lâm (SN 1977, ở Hải Dương) - nguyên TGĐ điều hành Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn; Trần Xuân Sơn (SN 1986, ở Nghệ An) - nguyên GĐ Chi nhánh Bình Dương, Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và Bùi Văn Tiệp (SN 1957, ở Hải Dương) - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không, không quân bị truy tố về tội ““Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Tòa án Quân sự đang xét xử 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ - ảnh 5 An ninh thắt chặt trong phiên tòa sáng nay.
Riêng bị cáo Phùng Danh Thắm (SN 1965) - nguyên đại tá, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Thắm được xác định đã buông lỏng quản lý với Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và với quân nhân Đinh Ngọc Hệ, để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.
Ngoài ra, bị cáo “Út trọc” được xác định đã mua 1 bảng điểm và 1 bằng tốt nghiệp giả của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bị cáo dùng các giấy tờ này nhiều lần để kê khai hồ sơ Đảng viên, làm hồ sơ bổ nhiệm, phong quân hàm, nâng lương… Theo viện kiểm sát quân sự, hành vi này của Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tòa án Quân sự đang xét xử 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ - ảnh 6

Chuẩn bị xét xử vụ án Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm

Theo tin từ Cổng thông tin Bộ Quốc phòng, Vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) và các đồng phạm sẽ được Tòa án Quân sự Quân khu 7 đưa ra xét xử vào ngày 30-31/7 tại Hà Nội.

Tòa án Quân sự đang xét xử 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ - ảnh 7

Bút phê của nguyên Chủ tịch tỉnh Bình Dương gây thiệt hại tiền tỷ

Trong vụ án ông Ðinh Ngọc Hệ (tên khác Út trọc - nguyên phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, bị truy tố hai tội danh, trong đó có hành vi gây thiệt hại trên 1,4 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước thông qua “phi vụ” xăng dầu (xảy ra tại Bình Dương), bị quy kết trong tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Tòa án Quân sự đang xét xử 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ - ảnh 8

Dinh thự tráng lệ của cựu chủ tịch bút phê gây thất thoát tiền tỷ

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung được xác định là người đã có bút phê gây thiệt hại tiền tỷ cho ngân sách. Ông Cung cũng là chủ nhân của một dinh thự tráng lệ trị giá hàng chục tỷ đồng và sở hữu 100ha đất trồng cây cao su.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng