Trả hồ sơ để điều tra lại vụ ngân hàng MHB

TPO - Cho rằng vụ án cần tiếp tục điều tra bổ sung, Tòa quyết định trả hồ sơ để CQĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra, nhằm làm sáng tỏ vụ án.

HĐXX vừa quyết định trả hồ sơ vụ MHB. Ảnh: Tân Châu
HĐXX vừa quyết định trả hồ sơ vụ MHB. Ảnh: Tân Châu

Trưa nay (4/7), sau gần 2 ngày xét xử, phiên tòa của TAND TPHCM xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng phát triển nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long (MHB) và Công ty Cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (Cty MHBS) kết thúc với phán quyết trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp sơ thẩm, tại phiên tòa, qua phần xét hỏi, trước quá nhiều thông tin do các bị cáo khai trước tòa, HĐXX cho rằng vụ án còn quá nhiều vấn đề chưa được làm rõ, nhiều lời khai của các bị cáo còn mâu thuẫn.

“HĐXX quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra bổ sung, để làm rõ các nội dung còn chưa rõ, cũng như những tình tiết phát sinh qua lời khai của các bị cáo tại tòa” – Chủ tọa, thẩm phán Vũ Thanh Lâm.

Như Tiền Phong đã đưa tin, từ ngày 3/7, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tại phiên tòa công tố công bố cáo trạng cho rằng, trong khoảng thời gian 2011-2014, ông Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT MHB) và ông Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng giám đốc MHB) thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỷ đồng cho Cty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Cty MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của  MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng; sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu (trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu chính phủ của MHB thông qua một số công ty trung gian).

Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã dẫn đến thiệt hại cho MHB gần 350 tỷ đồng. Ngoài ra Cty MHBS mở tài khoản cá nhân làm tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán; gây thiệt hại thêm 108,3 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định Cty MHBS nay được xác định như là “sân sau” của bộ sậu lãnh đạo MHB. Công ty này được MHB thành lập năm 2006, ông Dũng lấy danh nghĩa chị gái góp gần 14 tỷ đồng, ông Hòa lấy tên con trai để góp gần 3 tỷ đồng. ông Dũng được hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị cáo trong Cty MHBS cũng được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Hành vi của các bị cáo khiến MHB thiệt hại gần 500 tỷ đồng. 17 bị cáo, trong đó có ông Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa, Nguyễn Văn Thanh (nguyên Kế toán trưởng MHB) và Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng giám đốc Cty MHBS)... bị xét xử 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá