Trả hồ sơ vụ đánh bạc 1,8 triệu đồng

TPO - Do chưa đủ cơ sở tuyên án bị cáo Lưu Thị Mỹ Liên (SN 1974, ngụ quận 11, TPHCM) về tội “Đánh bạc” , chiều nay 2/8, TAND quận 7, TPHCM trả hồ sơ để tiếp tục điều tra làm rõ.

Bị cáo Lưu Thị Mỹ Liên. Ảnh: Tân Châu
Bị cáo Lưu Thị Mỹ Liên. Ảnh: Tân Châu

Bản án tuyên cho rằng, bị cáo Lưu Thị Mỹ Liên bị công tố đề nghị tuyên phạt từ 6-9 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, cần phải tiếp tục điều tra bổ sung, nhằm làm rõ hơn hành vi phạm tội của bị cáo.

Cụ thể, theo HĐXX là cần làm rõ số tiền trên 6 triệu đồng đánh bạc mà công tố cho rằng đã được làm rõ, nhưng tại tòa luật sư và bị cáo cho rằng bị cáo không không đánh bạc số tiền này và điều tra cũng không làm rõ ai là người cùng đánh bạc với bị cáo…

Theo cáo trạng, 17h ngày 21/12/2016, trinh sát hình sự tuần tra phát hiện bà Liên có biểu hiện nghi vấn bán số đề cho các con bạc nên mời về trụ sở công an (CA) phường Tân Thuận Đông, quận 7.

 Tại đây, cơ quan CA kiểm tra điện thoại di động của bà Liên, phát hiện trong tin nhắn có lưu các số đề mà Liên bán cho Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Lê Minh Long và Phạm Thị Thu Hương cùng các con bạc khác chưa rõ lai lịch. Qua làm việc với bà Liên, cơ quan CA kết luận trong ngày 21/12/2016, tổng số tiền đánh bạc trên phơi đề là hơn 8 triệu đồng.

 Đáng lưu ý là dù kết luận số tiền đánh bạc là 8 triệu đồng, nhưng cơ quan điều tra chỉ xác định được 3 người nói trên mua số tiền phơi 1,8 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 6 triệu đồng thì không tìm ra được người chơi.

 Cơ quan điều tra kết luận bà Liên tội “Đánh bạc”, quy định tại Điều 248 Bộ Luật Hình sự. Viện kiểm sát (VKS) ban hành cáo trạng đồng tình quan điểm kết tội của Cơ quan điều tra.

 Về 3 người là bà Hương, ông Long và bà Oanh, cơ quan điều tra cho rằng có hành vi đánh bạc nhưng chưa tới mức xử lý hình sự và thông báo cho CA phường xử lý hành chính.

 

Luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TPHCM, bào chữa cho bị cáo) tại phiên xử cho rằng, hồ sơ, chứng cứ vụ án cho thấy số tiền đánh bạc chỉ 1,8 triệu đồng, trong khi quy định của pháp luật thì từ 5 triệu đồng trở lên mới có thể xem xét xử lý hình sự bị cáo.

Về số tiền 8 triệu đồng mà cáo trạng quy buộc cho bị cáo, theo Ls Đỗ Hải Bình là của ai? người chơi bạc là ai?... thì chính cơ quan điều tra tiến hành điều tra nhưng cũng không tìm ra. 

“Cơ quan công an không điều tra ra được vậy mà đưa vào hồ sơ và kết tội bị cáo là không đúng, tôi đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội” – Ls Đỗ Hải Bình đề nghị.

Đại diện VKSND quận 7 giữ quyền công tố tại phiên tòa nêu quan điểm và bảo lưu rằng bị cáo phạm tội, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 6-9 tháng tù giam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá