Trắng trợn mua chuộc, kích động người khiếu kiện làm trái pháp luật

TP - Thời gian qua, nhất là những ngày cuối tháng 8 này, các thế lực thù địch và các phần tử phản động lưu vong, đã cấu kết với một số phần tử lợi dụng Phật giáo (cái gọi là “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất” (!?) cầm đầu là Thích Quảng Độ ở TPHCM).

Thích Quảng Độ dùng loa kích động người khiếu kiện tại TP HCM
Chúng cùng số đối tượng cơ hội chính trị trong nước đã tung tiền mua chuộc, và kích động người khiếu kiện biểu tình chống đối chính quyền ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Song, âm mưu gây rối này đã bị phát hiện và chặn đứng kịp thời.

300 triệu đồng là số tiền mà Thích Quảng Độ đã cử Thích Không Tánh bí mật mang ra Hà Nội để “phát” cho người khiếu kiện, nhằm dụ dỗ, kích động họ biểu tình gây rối trật tự, trị an ở Thủ đô.

Thích Quảng Độ và Thích Không Tánh chỉ đạo một số đối tượng ở Hà Nội ngầm xúi giục số người khiếu kiện đang có mặt tại Hà Nội, thông qua họ rỉ tai, lôi kéo những người khiếu kiện ở các địa phương kéo về Hà Nội và TPHCM, để được nhận tiền vào thời điểm dự kiến tổ chức biểu tình.

Thủ đoạn của bọn họ là đứng ra phát tiền “cứu trợ” và diễn thuyết nhằm kích động người khiếu kiện tiến hành biểu tình, diễu hành trên đường phố, chặn đường gây rối an ninh - trật tự; tổ chức ghi âm, ghi hình để truyền trực tiếp ra bên ngoài cho bọn phản động lưu vong...

“Kịch bản” của nhóm người này như sau: Ở Hà Nội, lôi kéo dân khiếu kiện ra hai bên đường phố trước cổng Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước (tại số 110 Cầu Giấy).

Thích Quảng Độ phát "quà" cho người khiếu kiện
Lúc đầu, họ dự kiến vào ngày 22/8/2007, nhưng sau đó chuyển sang ngày 23/8/2007. Cũng thời gian ấy, tại TPHCM, sẽ kích động người khiếu kiện biểu tình tại khu vực giao nhau của 2 đường Lê Duẩn - Đinh Tiên Hoàng, sau đó sẽ chặn đường Lê Duẩn kéo thẳng vào Dinh Thống Nhất.

Theo “kịch bản”, bọn họ sẽ hành động theo thủ đoạn như đã nêu trên, sau đó ghi âm, ghi hình để truyền trực tiếp cho bọn phản động lưu vong bằng các phương tiện kỹ thuật, chủ yếu là điện thoại di động (được họ trang bị trước cho một số đối tượng cầm đầu khiếu kiện quá khích trà trộn trong đám đông) nhằm phối hợp rêu rao chống Đảng và Nhà nước ta.

Song, âm mưu đen tối trên đã bị phát hiện kịp thời và chặn đứng. Tại Hà Nội, trong ngày 22/8/2007, 9 đối tượng cầm đầu việc nhận tiền và nhận sự chỉ đạo của những kẻ âm mưu gây rối, chuyên xúi giục người dân khiếu kiện trái pháp luật đã bị nhận diện, cô lập, vô hiệu hoá, sau đó trục xuất khỏi địa bàn Hà Nội, đưa về các địa phương đối tượng cư trú để quản lý. Trong đó, nổi lên Lê Thị Kim Thu ở Đồng Nai, kẻ nhiều lần đưa tin xuyên tạc tình hình ra ngoài nước.

Đồng thời, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác vận động, giải thích, và giải toả ngay trong ngày 22/8/2007 đối với số người dân khiếu kiện (30 người) đang tụ tập tại khu vực vườn hoa Mai Xuân Thưởng và Lý Tự Trọng (Hà Nội). Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã nắm rõ, theo sát đối tượng Thích Không Tánh từ TPHCM ra Hà Nội.

Thích Không Tánh đến nhà Nguyễn Khắc Toàn (một phần tử cơ hội chính trị, từng bị tù giam 4 năm vì vi phạm pháp luật) và được Toàn dẫn đi tiếp xúc với một số đối tượng (trong đó có Hoàng Minh Chính).

Sáng 23/8, khi Thích Không Tánh đang chuẩn bị phát tiền mua chuộc, kích động những người khiếu kiện tại khu vực Trụ sở tiếp công dân (110 Cầu Giấy) gây rối thì bị lực lượng chức năng ngăn chặn. Thích Không Tánh thừa nhận đã không thực hiện được sự chỉ đạo của Thích Quảng Độ.

Theo một số người dân đi khiếu kiện tại số 110 Cầu Giấy, mới đầu họ tưởng rằng có những người hảo tâm phát tiền cho họ, nhưng không ngờ những người đó lại xúi giục họ làm những việc trái lương tâm, trái pháp luật.

“Vì vậy chúng tôi nhất quyết không nhận tiền cũng như không làm theo lời bọn xấu”-Chị Tâm, một người dân đi khiếu kiện, nói như vậy. Số người dân khiếu kiện sau khi được giải thích, hiểu rõ âm mưu lôi kéo, mua chuộc của bọn phản động đã tự nguyện trở về nơi cư trú của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá