Tranh luận trái chiều khi ông Vĩnh đề nghị không đăng bản án lên mạng

TPO - Mấy ngày qua dư luận xôn xao về đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) không đăng bản án lên Cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ. Đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh đã dậy sóng tranh luận trong giới luận sư.

Ông Phan Văn Vĩnh tại toà.
Ông Phan Văn Vĩnh tại toà.

Liên quan đến đề xuất trên, trao đổi với Tiền Phong, luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Cty TNHH luật Trường Lộc cho rằng, công bố hay không bố bản ánh trên mạng, TAND tỉnh Phú Thọ phải dựa vào Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP về việc “Công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử” của Tòa án được TAND Tối cao ban hành.

Tại Điều 4 Nghị quyết 03 quy định về “Bản án, quyết định không công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án”:

1. Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử kín.

2. Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử, giải quyết công khai nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước theo quy định của Chính phủ hoặc chứa đựng những nội dung mà Nhà nước chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Có chứa đựng thông tin về hoạt động đầu tư tài chính, bí quyết nghề nghiệp, công nghệ chưa được bộc lộ, có thể được sử dụng và tạo lợi thế trong kinh doanh mà trong quá trình Tòa án xét xử, giải quyết vụ việc, người tham gia tố tụng đã có yêu cầu được giữ bí mật;

c) Có chứa đựng nội dung ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư;

d) Có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi;

đ) Có chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa được mã hóa theo hướng dẫn tại Điều 7 của Nghị quyết này.

3. Bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật.

Dựa vào căn cứ này, hiện chưa có tình tiết nào đủ thuyết phục về việc không công bố bản án theo đề nghị của bị can Phan Văn Vĩnh, luật sư Tuấn nói.

Trường hợp bản án của không công bố, đối với 91 bản án còn lại sẽ công bố như thế nào?”  luật sư Tuấn đặt câu hỏi!

Trong khi đó luật sư Nguyễn Tiến Trung - Đoàn luật sư TP Hà Nội lại cho rằng, bị cáo Phan Văn Vĩnh có quyền yêu cầu, đề nghị không công khai bản án, tuy nhiên có được chấp nhận hay không là do chủ toạ phiên toà quyết định.

Trường hợp bị cáo yêu cầu không công khai thì cần làm rõ lý do vì sao không công khai bản án. Nếu đề nghị đó không phù hợp, theo Nghị quyết 03 hướng dẫn của TAND Tối cao thì không được chấp nhận. Tôi cho rằng, công bố hay không cần phải chờ dựa vào các quy định của pháp luật, ông Trung nói.

Theo luật sư Trung, đường dây tội phạm này đã phủ sóng hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước lôi kéo hàng nghìn người tham gia, thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng. Việc tiếp tay của nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh, nguyên Cục trưởng Cục C50 Nguyễn Thanh Hóa cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ này là không thể chấp nhận được.

Khi bản án được công bố trên trang thông tin điện tử của tòa án sẽ tăng thêm tính răn đe, cảnh tỉnh cho những người khác. Nguyên tắc xét xử là công khai, minh bạch và người nào có tội thì đưa ra xét xử đúng người đúng tội, luật sư Trung giải thích.

Trước đó, ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ đưa 92 bị cáo trong vụ án “Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm dụng tài sản” xảy ra tại Phú Thọ và các tỉnh, thành khác ra xét xử theo cấp sơ thẩm.

Đáng chú ý, tại phần công bố quyền và nghĩa vụ các bị cáo tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã đề nghị HĐXX không công bố bản án đối với mình lên cổng thông tin điện tử của tòa án. Chủ tọa phiên tòa đã chấp nhận đề nghị này gây làn sóng tranh luận trong giới luật sư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng