Trích xuất cựu cán bộ CSGT Công an Đồng Nai tới phiên xử ‘logo xe vua’

TPO - Ngoài cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân, Tòa cũng triệu tập loạt người liên quan đến phiên xử ‘logo xe vua’ vào sáng nay.

Hôm nay Tòa án xử phúc thẩm vụ 'logo xe vua'. Ảnh: Tân Châu
Hôm nay Tòa án xử phúc thẩm vụ 'logo xe vua'. Ảnh: Tân Châu

Khoảng 8h ngày 4/10, thẩm phán Đặng An Thanh – sẽ làm chủ tọa phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM xử vụ án mua bán ‘logo xe vua’.

Trước đó, ngày 3/10/2018, TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (nguyên đội phó, CSGT CA tỉnh Đồng Nai) 8 năm tù; Các bị cáo ngụ TPHCM là Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù và các bị cáo còn lại lãnh từ 1 năm 6 tháng tới 4 năm tù. Các bị cáo bị tuyên về tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”.

Trích xuất cựu cán bộ CSGT Công an Đồng Nai tới phiên xử ‘logo xe vua’ - ảnh 1 Cựu đội phó CSGT CA tỉnh Đồng Nai - Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Tân Châu

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1/2014-8/2015, các bị cáo cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên những tuyến đường thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” để bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra. Bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu lời và dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ.

Bị cáo Thới khai đã đưa hối lộ 79 lần với 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng và 12 lần đưa tổng khoảng 1,2 tỷ đồng cho một số cán bộ CSGT. Ông Thới và Thái khẳng định đã đưa tiền cho các đội, trạm thuộc lực lượng CSGT, TTGT 1,3 tỷ đồng, riêng Thái có 39 lần đưa hối lộ 2,2 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin... còn Thới khai đã đưa hối lộ 79 lần gần 5 tỷ đồng; Vân khai đã 16 lần đưa hối lộ…

Sau án sơ thẩm, có 6 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân không kháng cáo. Tại bản án sơ thẩm tuyên, qua hồ sơ, chứng cứ vụ án, HĐXX nhận thấy trong vụ án có việc đưa hối lộ, qua lời khai của các bị cáo.

Về việc những CSGT, TTGT bị ‘tố’ nhận tiền để làm ngơ cho các xe tải có dán ‘logo xe vua’ khi có vi phạm ngoài lời khai cuae các bị can thì không có thêm chứng cứ nên chưa thể xử lý. Trong khuôn khổ phiên tòa, HĐXX chỉ xét xử hồ sơ, chứng cứ có trong vụ án, vì vậy tòa không xem xét hành vi các TTGT, CSGT bị ‘tố’ nhận tiền này.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong hôm 3/10, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Hãng luật Viên An, Đoàn LS TPHCM, bào chữa cho bị cáo) khẳng định rằng, bà và các luật sư đồng nghiệp vẫn bảo lưu quan điểm vụ án có đưa, có môi giới hối lộ thì phải có người nhận tiền và sẽ nộp kiến nghị HĐXX cấp phúc thẩm để điều tra lại nhằm đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Vào ngày 27/6 vừa qua, phiên tòa phúc thẩm này đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên phiên tòa này diễn ra chỉ hơn 1 giờ thì tạm dừng. Theo HĐXX phiên tòa phúc thẩm, qua lời khai tại tòa của các bị cáo, HĐXX nhận thấy cần trích xuất cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân (do không kháng cáo và tòa không trích xuất), triệu tập thêm người liên quan…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng