Triệt phá đường dây vận chuyển gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê

TPO - Gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê và các sản phẩm làm từ ngà voi vừa được lực lượng hải quan thuộc Cục Hải quan Hà Nội, Tổng cục Hải quan phát hiện, thu giữ.

Lực lượng chức năng kiểm đếm tang vật bị thu giữ
Lực lượng chức năng kiểm đếm tang vật bị thu giữ

Ngày 30/9, Cục Hải quan Hà Nội cho biết đang tạm giữ gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê và các sản phẩm làm từ ngà voi để điều tra, làm rõ.

Trước đó, chiều 28/9, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (cùng thuộc Cục Hải quan Hà Nội), Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) kiểm đếm 24 thùng carton thuộc hai vận đơn được gửi từ Nigeria về Việt Nam, ngày 21/9, do Hãng hàng không Tukish Airlines vận chuyển.

Buổi làm việc có sự chứng kiến của đại diện Công ty TNHH nhà ga hàng hóa ALS, Hãng hàng không Tukish Airlines và những người có liên quan.

Kiểm tra 4 kiện hàng thuộc vận đơn 23572309952, quy cách đóng gói là bao tải dứa, bên trong là thùng carton, các lực lượng phát hiện hàng hóa thực tế là sản phẩm động vật nghi là ngà voi.

Người gửi hàng trên vận đơn là CATHAGE IMPORT AND EXPORT LTD LAMIDO CRESCENT NASSARAWA G.R.A.KANO NIGERIA. Người nhận hàng trên vận đơn là VAMC IECO LTD THOU,  MINH TAN  HUYEN SOC SON HA NOI VIETNAM. 

Kết quả giám định tại chỗ của Viện Sinh thái và tài nguyên Sinh vật  xác định hàng hóa trong 4 kiện hàng là ngà voi, gồm 63 chiếc, trọng lượng 50kg; số vòng ngà voi và hạt tròn ngà voi có trọng lượng 130kg; tổng trọng lượng ngà voi, sản phẩm ngà voi chứa trong 4 thùng carton là 193kg.

Tiến hành kiểm tra 20 kiện hàng thuộc vận đơn 23572309963, vận chuyển về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 21/9 (quy cách đóng gói tương tự như 4 kiện hàng trên), lực lượng hải quan phát hiện bên trong các thùng carton chứa sản phẩm động vật nghi là vảy tê tê.

Người gửi hàng trên vận đơn là GMJ INTERNATIONAL LOGISTICSMAKIA, KANO NIGERIA.  Người nhận hàng trên vận đơn là: NBCVIETNAMDEVELOPMENT COMPANY LIMITED, THON THANH TRI, XA MINH PHU HUYEN SOC SON HA NOI VIETNAM. 

Đội Kiểm soát hải quan cũng trưng cầu giám định Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, kết quả giám định tại chỗ xác định hàng hóa trong 20 kiện hàng là vảy tê tê.

Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm đếm số vảy tê tê chứa trong 20 thùng carton, kết quả cho thấy, tổng trọng lượng lô hàng là 805kg.

Đại diện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã tiến hành lấy mẫu để xác định tên loài, xuất xứ và tình trạng bảo tồn.

Sau kiếm tra, lực lương chức năng đã tiến hành niêm phong hải quan để tiến hành xử lý các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Toàn bộ số hàng hóa trên đều nằm trong danh mục hàng cấm theo công ước CITES. Hiện các lực lượng chức năng đang tạm giữ lô hàng để điều tra, làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá