Triệt phá nhiều nhóm 'tín dụng đen' tại Sóc Trăng

TP - Trong tháng qua công an ở Sóc Trăng phát hiện 12 vụ với 22 nghi can liên quan hoạt động của tín dụng đen và có trên 450 người vay tín dụng đen với số tiền hơn 4,2 tỷ đồng, lãi suất từ 10-70%.

3 nghi can liên quan đến tín dụng đen do Công an 
TP Sóc Trăng triệt xóa
3 nghi can liên quan đến tín dụng đen do Công an TP Sóc Trăng triệt xóa

Ngày 18/1, Thượng tá Phạm Quốc Khái, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: Sau một tháng mở cao điểm trấn áp tội phạm, các địa phương trong tỉnh đã cảm hóa 1.041 người có các hành vi phạm pháp như trộm cắp, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng... Công an phát hiện 33 vụ xâm phạm trật tự xã hội, đã làm rõ 31 vụ với 42 người liên quan. Trong đó nổi cộm là trộm cắp tài sản (chiếm 45%).

Ngoài việc triệt xóa 63 điểm tệ nạn xã hội (bắt 273 người), các lực lượng của Công an Sóc Trăng đã bắt 5 vụ tàng trữ hàng cấm, tịch thu 4.675 gói thuốc lá ngoại nhập lậu; bắt 6 vụ Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy (16 người); phát hiện 104 người dương tính với chất ma túy và bắt được 4 người có lệnh truy nã.

Đối với hoạt động của tín dụng đen, trong tháng qua công an ở Sóc Trăng phát hiện 12 vụ với 22 nghi can. Trên 450 người vay tín dụng đen với số tiền hơn 4,2 tỷ đồng, lãi suất từ 10-70%. Bước đầu công an thu giữ 67 triệu đồng và một số tang vật liên quan tín dụng đen; đã khởi tố 02 vụ (chưa khởi tố bị can), hiện đang tiếp tục điều tra 10 vụ, 22 đối tượng.

Trong đó, tại huyện Mỹ Xuyên có 04 vụ, 07 đối tượng (số người vay trên 428 lượt người, số tiền cho vay trên 2,8 tỷ đồng, lãi suất từ 20% ; huyện Châu Thành có 04 vụ, 07 đối tượng, 103 người vay với số tiền trên 800 triệu đồng, lãi xuất từ 20% đến 30%...

Triệt phá nhiều nhóm 'tín dụng đen' tại Sóc Trăng  - ảnh 1

Phát hiện 200 băng nhóm hoạt động tín dụng đen

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 4 năm gần đây, có khoảng 200 băng nhóm, với gần 2.000 đối tượng hoạt động có tổ chức về lĩnh vực cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê.

Triệt phá nhiều nhóm 'tín dụng đen' tại Sóc Trăng  - ảnh 2

Chiêu trò dụ con mồi cắn câu của các tổ chức tín dụng đen

Tiền của dành dụm được, vì sự cả tin và chút lòng tham, nhiều người đã gom góp đưa hết cho người quen đầu tư để hưởng lãi suất cao. Thế nhưng, khi bị lừa trở thành người trắng tay, chính họ lại phải đi vay tín dụng đen để có tiền trả nợ. Rơi vào vòng luẩn quẩn ấy khiến nạn nhân rơi vào cảnh bế tắc, không lối thoát.

Triệt phá nhiều nhóm 'tín dụng đen' tại Sóc Trăng  - ảnh 3

Khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can hoạt động tín dụng đen

Sáng 12/1, Công an TP Thanh Hóa xác nhận vừa khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can trong đường dây tín dụng đen núp bóng công ty dịch vụ tài chính để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng