Trùm giang hồ đất Mỏ sa lưới

TP - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt tạm giam Trần Quốc Dũng (Dũng Phương, SN 1977, trú tại phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả) để điều tra về hành vi ban đầu là “cố ý gây thương tích”. Thông tin này loang nhanh khắp vùng mỏ Đông Bắc, hầu hết người dân vui mừng phấn khởi, song không ít người vẫn e ngại...

Trùm giang hồ đất Mỏ sa lưới

> Bắt trùm giang hồ đất Mỏ
> Giang hồ đất Mỏ và cuộc chiến 'vàng đen'

Hành vi côn đồ!

Theo điều tra ban đầu, tối 4/6, Dũng Phương cùng bạn gái tới quán bar O2 ở khu vực Bến Do (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả). Anh Phùng Viết Thắng (SN 1986, trú tại phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) đang ngồi chơi trong bar nhận nhầm bạn gái Dũng là người quen, chạy tới chào hỏi.

Dũng Phương cho rằng anh Thắng dám trêu bạn gái mình, nổi khùng đấm đá túi bụi khiến anh Thắng gãy hai chiếc răng. Khi anh Thắng gục xuống, đàn em Dũng “Phương” nhào vào đánh hội đồng tiếp, khiến anh Thắng gãy 3 xương sườn và nhiều thương tích khác.

Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị người dân cung cấp kịp thời thông tin, tài liệu về hành vi vi phạm pháp luật của Trần Quốc Dũng và đồng bọn cho CQĐT để phục vụ điều tra mở rộng, góp phần xử lý triệt để băng nhóm tội phạm này.

Ngay sau đó, Dũng Phương tạm lánh lên Hà Nội. Đây là món võ quen thuộc Dũng “Phương” thường áp dụng, tạm tránh đi để em út đứng ra dàn xếp theo kiểu “hoà giải dân sự”, “bồi thường thoả đáng”. Nhưng lần này Dũng không biết mành lưới pháp luật đã được giăng ra...

Sau khi củng cố chứng cứ, tối 19/6, Công an tỉnh Quảng Ninh được sự trợ giúp của Công an TP Hà Nội đã bắt gọn Dũng Phương khi ông trùm này đang lẩn trốn tại khu vực quận Hoàn Kiếm. Ngày 20/6, ông trùm đã được di lý về trại tạm giam công an tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, rạng sáng 30/5, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bất ngờ tập kích khu lán trại của Dũng “Phương” tại khu vực mỏ Mông Dương. Qua kiểm tra hơn 70 người làm việc cho Dũng Phương, phát hiện hơn chục người không giấy tờ tùy thân, hàng chục người khác không đăng ký tạm trú. Công an thu giữ nhiều dao kiếm, tuýp sắt, một số gậy cao su, và 20 xe mô tô không có giấy tờ.

Có bốn anh em…

Cũng giống anh em Phương Ninh Hột ở TP Móng Cái, bốn anh em ông trùm ở TP Cẩm Phả được giới giang hồ vùng mỏ gọi kèm tên bố, là Dũng Phương, Trung Phương, Hùng Phương và Tuấn Phương.

Và cũng giống anh em Phương Ninh Hột, anh em Dũng Phương xuất thân gia đình lao động, bố mẹ tử tế, tuy nhiên những đứa con trai sớm hư hỏng, hiện cầm đầu một băng nhóm tội phạm khét tiếng vùng Đông Bắc.

Trong bốn anh em, Dũng giữ vai trò cầm đầu, quyết định những vấn đề “đối nội”, “đối ngoại”. Mỗi khi có việc, Dũng chỉ đạo xong, lánh ra nước ngoài hoặc vào miền Nam, tạo cớ ngoại phạm. Hằng ngày, chỗ ngủ chỗ làm việc của Dũng trừ số ít thân tín, em út cấm bén mảng đến gần.

Thú vui của Dũng: Rượu mạnh, thuốc lắc, nhạc mạnh, gái đẹp. Dũng thích đi sàn, đi bar, đốt khoảng 100 triệu đồng một tối. Đêm chơi ngày ngủ, “bình minh” thường sau 10 giờ sáng.

Nhân vật kế tiếp là Trung Phương. Anh này điềm đạm hơn Dũng, được giao lập một doanh nghiệp hoạt động công khai, mục đích tạo vỏ bọc có chỗ nuôi quân rèn cán, chờ khi dùng đến. Kế tiếp là Hùng Phương, chân chỉ hạt bột, được giao tay hòm chìa khóa, giữ két tiền cho cả băng. Em út Tuấn Phương hung hăng nóng nảy, lại nghiện ma túy, lĩnh nhiệm vụ cầm đầu đám ong ve đâm chém, bắn giết.

Dưới trướng anh em Dũng Phương có đám ong ve, cửu vạn lên tới hàng trăm người. Phần lớn họ là dân lao động, song khá nhiều trong số đó là đám giang hồ cộm cán, có cả những kẻ trốn truy nã. Giống anh em Phương Ninh Hột ở Móng Cái nghề chính là buôn lậu, bảo kê buôn lậu, cưỡng đoạt tài sản của dân buôn lậu, anh em Dũng Phương ở Cẩm Phả có nghề chính là trộm, cướp than.

Đầu trộm, đuôi cướp

Bằng cách ép người dân từng nhận đất trồng rừng phải bán lại, anh em Dũng Phương gom được khoảng 200 ha đất ngay giữa mỏ than Mông Dương. Tại đây, Dũng Phương xây một đại bản doanh hoành tráng, gồm khu ăn chơi ngủ nghỉ, khu tập kết xe máy, bãi tập kết than.

Hằng ngày, hàng chục ô tô, máy xúc của Dũng Phương toả đi bốn phương, làm những việc hợp pháp và phi pháp. Hợp pháp là bốc xúc vận chuyển đất đá. Phi pháp thì nhiều hơn: Khai thác trộm than; Xúc bớt than ở các xe chở than từ khai trường ra cảng (bắt vòng qua bãi của Dũng để gạt bớt than xuống, gọi là “cắt tóc gội đầu”); Thu mua than của những người “mót than”; Đặt barie thu tiền mãi lộ... Than đào được cướp được, đêm đêm Dũng Phương chuyển ra cảng riêng, chở thẳng qua Trung Quốc bán.

Lái xe ở mỏ Mông Dương, ai để Dũng Phương “cắt tóc gội đầu” sẽ được dúi cho tý tiền, biến thành đồng phạm ăn cắp. Người nào không nghe, nhẹ thì rải chông bốn cạnh xì lốp, nặng hơn tối có người mang dầu nhớt trộn phân tươi giội ào ào vào nhà. Vẫn bướng thì lôi khỏi ca bin, báng súng thúc vào ngực, tởn đến tận già.

Bảo vệ mỏ, ai dám đối đầu Dũng Phương, ngoài võ bẩn dầu nhớt pha phân, Dũng cho người nhắn tin vào máy của vợ, con họ, dọa chặt chân chặt tay móc mắt xẻo mũi. Lãnh đạo các doanh nghiệp, ai dám ho he, Dũng cũng dùng cách này. Rốt cục, người ta làm ngơ hoặc trở thành đồng phạm bất đắc dĩ của Dũng Phương.

Để đối phó cơ quan chức năng, trên đường vào mỏ, Dũng Phương rải “chim lợn” 24/24. Xe lạ vào mỏ, đám chim lợn theo dõi chặt chẽ. Có gì khác lạ, chúng dừng khai thác than trộm, cắt tóc gội đầu. Khi thấy yên ắng, mọi chuyện lại tái diễn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá