Trung tướng Hữu Ước đề nghị Bộ Công an bảo vệ danh dự

TPO - Ngày 18/5, trao đổi với PV Tiền Phong, Trung tướng Hữu Ước, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, nguyên Tổng biên tập báo CAND cho biết, ông đã có đơn gửi Bộ Công an, Công an Hà Nội đề nghị điều tra việc LS Trần Đình Triển vu khống, bôi nhọ ông trên Facebook.

Trung tướng Hữu Ước. Ảnh: Báo Tin tức.
Trung tướng Hữu Ước. Ảnh: Báo Tin tức.

Trước đó, trên trang facebook cá nhân của LS Trần Đình Triển đăng tải nội dung có tựa đề “Ông Hữu Ước phù phép biến hơn 28 nghìn mét đất của cán bộ chiến sỹ báo Công an Nhân dân đi đâu?” Trong bài viết của ông Triển có nội dung “báo CAND được UBND TP Hà Nội cấp hơn 5 nghìn m2 đất để làm nhà ở và trụ sở từ năm 2002, nhưng sau khi sát nhập báo ANTG vào báo CAND, số lượng chiến sỹ tăng lên, nên ông Hữu Ước chê dự án nhỏ, xin UBND TP. Hà Nội khu đất khác rộng hơn và hơn 5 nghìn mét đất đã được cấp cho Báo được biến sang Cty khác.

Tiếp đến, các cơ quan chức năng đã xem xét giải quyết tiếp cho Báo CAND khu đất khác tại Xuân Đỉnh hơn 23 nghìn mét đất để xay nhà ở cho cán bộ chiến sỹ của Báo; Báo CAND chấp thuận về nguyên tắc với Công ty CP Gia Lộc Phát để đầu tư xây dựng. Công ty này mang khu đất đó bán cho Công ty khác, và cứ thế bán nơi này sang nơi khác với tổng giao dịch hơn 200 tỷ đồng. Vụ việc người khóc kẻ cười, anh em cán bộ chiến sỹ ao ước chờ mong để có nhà ở bị vụt tắt, người được giao bỏ toàn bộ chi phí giao dịch xin đất bị mất trắng và đang bị đe dọa khởi tố…”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Trung tướng Hữu Ước cho rằng LS Trần Đình Triển cố tình “quàng” ông vào sự vụ liên quan đến trung tá Lê Kim Chi, Phó trưởng Ban, Báo CAND, thân chủ của Luật sư Trần Đình Triển - người vừa bị Công an TP Hà Nội đề nghị Bộ Công an tước quân tịch và khởi tố điều tra vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tại buổi làm việc, ông Hữu Ước cũng đã cung cấp một số tài liệu chứng minh những nội dung mà ông Trần Đình Triển viết trên facebook cá nhân là bịa đặt, vu khống.

Theo ông Hữu Ước, năm 2003, báo CAND được UBND TP giao diện tích đất hơn 5.000 m2 tại khu chợ tạm Tân Xuân, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm để lập dự án xây dựng văn phòng làm việc. Tuy nhiên khi báo CAND lập báo cáo đầu tư, tiến hành đo đạc theo bản đồ thấy khu đất này trước đó được UBND xã cho nhân dân địa phương làm nhà tạm để buôn bán nhưng thực chất nhiều nhà đã xây 2.3 tầng… Hơn nữa khi đối chiếu với hồ sơ đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 đang trong quy trình phê duyệt, thì vị trí khu đất nằm trong khu vực đất cây xanh, công viên vui chơi giải trí. Chính vì vậy, báo CAND đã báo cáo UBND TP Hà Nội xin trả lại lô đất này.

 Về dự án thứ 2, sau khi trả lại lô đất hơn 5.000 m2, báo CAND được UBND TP cấp diện tích 23.000m2 tại khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm để xây nhà ở cho cán bộ. Cũng theo ông Ước, từ năm 2002, báo CAND đã có chủ trương tiến hành xin đất để xây dựng nhà ở cho CBCS của báo. Tại thời điểm đó, Đảng ủy Ban biên tập đã giao việc làm thủ tục xin đất cho trung tá Lê Kim Chi, Phó trưởng Ban chịu trách nhiệm làm thủ tục xin đất, với điều kiện thoả thuận trước đơn vị là toàn bộ chi phí sẽ do ông Chi chịu trách nhiệm.

Khi hoàn tất các thủ tục trên, ông Chi sẽ được nhận 2 suất đất và không phải nộp một loại tiền nào cho đến khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi được thành phố cấp lô đất tại khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, ông Chi đã giới thiệu đối tác để thực hiện đầu tư xây dựng dự án là Công ty cổ phần Gia Lộc Phát và được báo CAND chấp thuận.  

“Tuy nhiên khi dự án chưa được triển khai thì phía Gia Lộc Phát đã đăng tin rao bán tràn lan. Thấy tình hình phức tạp nên ban biên tập quyết định trả lại dự án cho thành phố và đăng tin trên báo Công An khẳng định không phối hợp với Gia Lộc Phát thực hiện dự án này” - ông Ước giải thích về việc trả lại dự án thứ 2 có diện tích 23.000 m2 nêu trên.

Đáng chú ý, trong số những tài liệu mà ông Hữu Ước cung cấp có bản kết luận thanh tra số 1089/KL-STNMT – TTr, ngày 20/7/2015 của Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội về “việc chấp hành Luật Đất đai đối với Báo Công an nhân dân tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội”. Tại kết luận này cũng thể hiện rõ, tháng 4/2011, báo CAND đã gửi văn bản tới UBND TP Hà Nội đề nghị xin thôi phối hợp với Cty cổ phần Gia Lộc Phát thực hiện dự án tại khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm.

Sau đó, đến tháng 6/2011, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận việc chuyển đổi mục tiêu đầu tư từ dự án xây dựng nhà ở cho CBCS báo CAND sang dự án nhà ở tái định cư và nhà ở cán bộ công nhân viên chức. Hai tháng sau, UBND TP Hà Nội đã có quyết định giao lại khu đất này cho Cty cổ phần Gia Lộc Phát để thực hiện dự án khu nhà ở để bán.

Với những tài liệu đưa ra, ông Hưu Ước cho rằng thông tin LS Trần Đình Triển viết trên facebook nói ông “phù phép hơn 28 nghìn m2 đất của CBCS báo CAND đi đâu” là bôi nhọ, vu khống. Vì vậy ông Hữu Ước đã làm đơn đề nghị Bộ Công an và Công an Hà Nội vào cuộc điều tra, bảo vệ danh dự nhân phẩm cho ông.

Trung tướng Hữu Ước đề nghị Bộ Công an bảo vệ danh dự - ảnh 1 Luật sư Trần Đình Triển.
Khi trả lời báo chí về những nội dung cáo buộc ông Hưu Ước, LS Trần Đình Triển cho biết: Trước khi đăng facebook, ông đã gửi những thông tin đó đến Bộ Công an, Công an TP Hà Nội. Vị luật sư này cũng quả quyết ông đã nghiên cứu hồ sơ, tài liệu rất kỹ trước khi đăng tải những thông tin cáo buộc ông Hữu Ước.

Ông Triển cũng khẳng định sẽ sẵn sàng giải trình và cung cấp hồ sơ cho cơ quan chức năng. “Nhưng cũng cần sòng phẳng, nếu tôi vu khống thì xử lý tôi, còn nếu ông Ước vi phạm pháp luật thì cũng phải bị xử lý” - ông Triển nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá