Trưởng phòng CSGT Nghệ An lí giải việc ăn thực phẩm lên men 'dính' nồng độ cồn

TPO - Sau 5 ngày ra quân thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Công an tỉnh Nghệ An đã xử phạt hành chính 59 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Và sẽ tăng cường lực lượng vào dịp Tết Nguyên Đán, Lễ hội đầu xuân, ngày nghỉ lễ...

Trưởng phòng CSGT Nghệ An lí giải việc ăn thực phẩm lên men 'dính' nồng độ cồn

Ngày 6/1, trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Cao Minh Phượng – Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, sau 5 ngày ra quân thực hiện Nghị định của Chính phủ, lực lượng chức năng Nghệ An đã xử lý 59 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Theo đại tá Phượng, thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ, Công an tỉnh Nghệ An bắt đầu triển khai lực lượng từ 0h (ngày 1/1/2020), xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ngoài xử lý trên các quốc lộ, tỉnh lộ thì CSGT Công an 21 huyện, thị, thành cũng đồng loạt triển khai trên các tuyến đường đơn vị quản lý. Đến sáng 6/1, Công an tỉnh Nghệ An đã xử lý 59 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó, 20 ô tô, 39 mô tô.

Trưởng phòng CSGT Nghệ An lí giải việc ăn thực phẩm lên men CSGT Công an thành phố Vinh triển khai lực lượng xử lý trên đường Lê Nin.

Cũng theo Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An, từ khi ra quân xử lý, trên địa bàn chưa xuất hiện trường hợp cá biệt, đối với những trường hợp không thực hiện theo điều lệnh của lực lượng thì xử lý mức cao nhất trong khung xử phạt.

Ngoài ra, lí giải về việc, người dân lo lắng khi ăn một số thực phẩm lên men có thể dính nồng độ cồn, Đại tá Cao Minh Phượng cho hay: "Điều này không phải là không có căn cứ. Thực tế có một số thực phẩm khi sử dụng có thể làm tăng nồng độ cồn trong cơ thể. Đặc biệt, một số loại hoa quả như vải, nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, xoài... nhưng người dân có thể yên tâm bởi nồng độ cồn trong các loại thực phẩm không cao và bị bay hơi sau một thời gian ngắn".
Trưởng phòng CSGT Nghệ An lí giải việc ăn thực phẩm lên men CSGT cẩu phương tiện về trụ sở do tài xế không chấp hành thổi nồng độ cồn.
 “Đợt cao điểm Tết Nguyên Đán, các Lễ hội đầu xuân, chúng tôi sẽ tăng cường quân số kiểm tra nghiêm, tập trung vào các buổi tối, ngày nghỉ lễ, các tuyến đường có lưu lượng người tham gia giao thông nhiều”, Đại tá Cao Minh Phượng nói thêm.

Trong khi đó, ghi nhận tại thành phố Vinh, lực lượng CSGT – TT Công an thành phố đang chốt chặn, kiểm tra trên 2 tuyến đường Lê Hồng Phong và Lê Nin. Hầu hết các tài xế chấp hành nghiêm chỉnh quy định thổi nồng độ cồn. Tuy nhiên, đã xuất hiện trường hợp tài xế ô tô không chấp hành và bị xử phạt với khung hình phạt 35 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng