Trưởng phòng giao dịch câu kết chiếm đoạt sổ tiết kiệm của khách hàng

TPO - Cơ quan CSĐT - Công an Hà Nội đang tạm giữ ba đối tượng có hành vi làm giả sổ tiết kiệm để chiếm đoạt 13 tỷ đồng của khách hàng. Đáng chú, trong số các đối tượng này có một Trưởng phòng giao dịch thuộc Ngân hàng M. đóng trên địa bàn Hà Nội.

Đối tượng Đỗ Đăng Trung
Đối tượng Đỗ Đăng Trung

Theo thông tin ban đầu, ngày 20/12/2018, anh Đ.V.L, là khách hàng gửi tiền tại Ngân hàng M. bất ngờ nhận được tin nhắn SMS Banking, thông tin mình vừa giao dịch rút số tiền 13 tỷ đồng trong 2 sổ tiết kiệm cá nhân.

Tá hoả với tin nhắn trên, anh L. lập tức liên hệ với ngân hàng để “phanh” giao dịch nhưng được thông báo giao dịch đã hoàn tất. Ngay sau đó, anh L và đại diện ngân hàng đã trình báo cơ quan công quan đề nghị điều tra làm rõ.

Sau một thời gian ngắn điều tra, Phòng CSHS – Công an Hà Nội đã làm rõ ba đối tượng gây ra phi vụ nêu trên, trong đó có Trưởng phòng giao dịch của chính Ngân hàng M. Các đối tượng gồm Đỗ Đăng Trung (SN 1986); Nguyễn Bá Anh (SN 1985) cùng trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng; Chu Thị Thu Hường (SN 1981, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) – Trưởng phòng giao dịch Ngân hàng M.

Cụ thể, do có mối quan hệ từ trước, Đỗ Đăng Trung đã đề nghị với Chu Thị Thu Hường tìm kiếm thông tin khách hàng có số dư tiền tiết kiệm lớn để chuyển cho Trung. Hường đã đồng ý và sử dụng tên tài khoản của mình đăng nhập vào hệ thống ngân hàng kiểm tra, sau đó cung cấp dữ liệu thông tin của anh L. cho Trung.

Từ thông tin Hường cung cấp, Trung đã làm giả thẻ tiết kiệm của anh L, rồi đến ngân hàng rút số tiền 13 tỷ đồng mà không bị nghi ngờ. Có được số tiền trên, Trung chia cho Hường 4,5 tỷ đồng, chia cho Bá Anh là đối tượng hợp tác với Trung 500 triệu đồng.

Cách đây ít ngày, cơ quan An ninh điều tra - Công an Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Việt Á và một số ngân hàng tại Hà Nội. Vụ án được khám phá xuất phát từ đơn tố giác tội phạm của ông Đặng Nghĩa Toàn (ở Hà Nội) và Ngân hàng Việt Á. Đồng thời khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hà Thành và một nhân viên ngân hàng.

Theo tố cáo của ông Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với nhân viên ngân hàng để làm giả các giấy tờ liên quan, chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng của vợ chồng ông gửi tiết kiệm tại các ngân hàng khác nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá