Truy tố “bộ sậu” lãnh đạo Ngân hàng MHB

TPO - Ngày 16/10, Viện KSND Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố 17 bị can về các tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) và Cty CP chứng khoán ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (Cty MHBS).

Truy tố “bộ sậu” lãnh đạo Ngân hàng MHB
Trong 17 bị can bị truy tố có Huỳnh Nam Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB; Nguyễn Phước Hòa, nguyên TGĐ MHB; Bùi Thành Hưng, nguyên Phó TGĐ MHB; Nguyễn Văn Thanh, nguyên Kế toán trưởng MHB và Lữ Thị Thanh Bình, nguyên TGĐ Cty MHBS...

Cáo trạng xác định, trong giai đoạn 2011-2014, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của Ngân hàng MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỷ đồng cho Cty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, Cty MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của Ngân hàng MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng. Cty MHBS sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu chính phủ của Ngân hàng MHB thông qua một số công ty trung gian. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã để cho các công ty trung gian và Cty MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho ngân hàng MHB tổng số tiền hơn 349 tỷ đồng.

Truy tố “bộ sậu” lãnh đạo Ngân hàng MHB - ảnh 1 Bị can Huỳnh Nam Dũng. Ảnh: Vietnamnet.
Cơ quan tố tụng xác định, thông qua hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn nêu trên, Dũng được hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can trong Cty MHBS cũng được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng. TGĐ Cty MHBS – bị can Lữ Thị Thanh Bình đã có chủ trương  mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 108 tỷ đồng. Ngoài ra, các bị can Bùi Thành Hưng, Phó TGĐ thường trực MHB; Nguyễn Văn Thanh, Kế toán trưởng MHB và Bùi Hồng Minh, Trưởng ban quản lý nguồn vốn MHB, vốn là thành viên của Hội đồng mua bán tài sản nợ - tài sản của MHB giai đoạn 2011-2014 đã tham gia họp, đồng ý chủ trương chuyển tiền cho Cty MHBS thực hiện đầu tư mua bán trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, cả Thanh, Minh và Hưng đều thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ được giao trong quản lý vốn, dẫn đến MHBS sử dụng trái mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2015, Ngân hàng MHB đã sát nhập vào Ngân hàng BIDV. Đến nay, các bị can trong vụ án đã nộp lại hơn 2,4 tỷ đồng do hưởng lợi cá nhân vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT - Bộ Công an.

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá