Truy tố ông Đinh La Thăng trong vụ án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

TP - Ngày 26/12, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố 22 bị can trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), theo Điều 165 và Điều 278 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2​. Ảnh: Phạm Tuyên.
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2​. Ảnh: Phạm Tuyên.

Ông Đinh La Thăng thừa nhận sai phạm

Theo đó, ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN; Phùng Đình Thực - nguyên Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó tổng giám đốc PVN cùng 9 bị can bị truy tố về tội “Cố ý làm trái…”; 8 bị can bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”. Riêng hai bị can Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) PVC và Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc PVC cùng bị truy tố về cả hai tội danh trên.

Theo cáo trạng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia, trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau, các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, sử dụng
cá nhân.

Ông Đinh La Thăng thừa nhận có sai phạm trong chỉ đạo

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao thể hiện, trong quá trình điều tra, ông Đinh La Thăng thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu. Bên cạnh đó, ông Thăng có nhiều thành tích trong công tác, là tình tiết để xem xét khi quyết định hình phạt.

Cáo trạng xác định, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6.607.500 USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích, trái quy định, gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Đinh La Thăng thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án với tư cách là người đứng đầu PVN. Bên cạnh đó, ông Thăng có nhiều thành tích trong quá trình công tác, là tình tiết để xem xét khi quyết định hình phạt.

Đề nghị hình phạt nghiêm khắc với Trịnh Xuân Thanh

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao cũng xác định, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, cung chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và 1.312 tỷ đồng; Quyết định sử dụng 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác, không đưa vào dự án, gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng như đã nói ở trên.

Bị can Trịnh Xuân Thanh còn đề ra chủ trương, cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Viện KSND Tối cao xác định, hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm tội “Cố ý làm trái…” và  tội “Tham ô tài sản”, quy định tại khoản 3, Điều 165 và khoản 4, Điều 278 Bộ luật Hình sự năm 1999. Quá trình điều tra, Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội; sau khi phạm tội bị can đã bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra, là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.

Vai trò của các đồng phạm

Cáo trạng cũng xác định, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị can Phùng Đình Thực – nguyên Tổng giám đốc PVN đã có sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án (QLDA) căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và hơn 1.132 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng không đúng mục đích, gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng. Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN, bị kết luận biết rõ hợp đồng số 33 được ký trái quy định nhưng vẫn chỉ đạo Ban QLDA tạm ứng tiền cho PVC.

Trong khi đó, Vũ Đức Thuận – nguyên Tổng giám đốc PVC là người ký hợp đồng EPC số 33 để PVC để được nhận tạm ứng và tham gia việc quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ trong số tiền tạm ứng này sai mục đích không đưa vào dự án. Trên cương vị Tổng giám đốc PVC, Thuận còn có vai trò cùng với Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỷ đồng chia nhau sử dụng cá nhân. Cá nhân bị can Thuận được ăn chia 800 triệu đồng và chịu trách nhiệm cùng bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kê biên biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside (Hà Nội), căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, xe ô tô Mazda CX5 BKS 30A và giao cho con trai của Trịnh Xuân Thanh bảo quản. Theo đề nghị của cơ quan điều tra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký văn bản số 691 đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kiểm tra, rà soát, phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh, Trần Dương Nga và 2 con trai. Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam đã rà soát, phong tỏa chứng khoán do Trịnh Xuân Thanh và Trần Dương Nga, không cho chuyển nhượng khi chưa có yêu cầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng