Tuyên án nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

TPO - Sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM chiều nay (27/12), đã tuyên án 16 bị cáo trong vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền Nhân dân” và “Không tố giác tội phạm”.

Theo bản án mà tòa vừa tuyên, Đào Minh Quân là đối tượng lưu vong ở nước ngoài và thành lập tổ chức phản động nhằm tuyên truyền, chống phá Nhà nước.

Đào Minh Quân đã móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội thành lập các "nhóm hành động" để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương "giết sạch, đốt sạch, phá sạch".

Vào cuối năm 2016, Đào Minh Quân, Phạm Lisa và một số đối tượng phản động trong và ngoài nước là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời,” thông qua mạng xã hội đã lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” gồm: “Biệt động quân,” “Vệ binh quốc gia,” “Phượng hoàng,” “Đại Việt,” “Mãng xà,” “Biệt đội Black Tiger” để tiến hành khủng bố, phá hoại tại Việt Nam. 

Tuyên án vụ khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 1 Tòa đã tuyên án 16 bị cáo. Ảnh chụp qua màn hình.

Ngày 8/4, Nguyễn Đức Sinh, Vũ Mộng Phong (cùng ngụ tỉnh Bình Định), Đặng Hoàng Thiện (hộ khẩu quận 3, TP.HCM), Thái Hàn Phong (hộ khẩu huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Ngọc Tiền, Nguyễn Thị Chung (cùng ngụ tỉnh Bình Dương), Hoàng Văn Dương (thường trú thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), đã thực hiện hành vi đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của CA TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bằng bom xăng. Trong đó, Nguyễn Đức Sinh là người chủ mưu và là người trực tiếp thực hiện việc đốt.

Ngày 22/4, Đặng Hoàng Thiện, Ngô Thụy Tường Vy và Trương Tấn Phát (cùng thường trú TP.HCM) và Nguyễn Thị Chung đã đặt 2 quả bom xăng ở nhà ga Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong đó một quả bom đã kích nổ.

Ngoài cấu kết với nhóm của Thiện, Phạm Lisa còn thành lập nhiều nhóm khác chuẩn bị lực lượng để thực hiện các vụ khủng bố ở nhiều nơi trên cả nước như tỉnh Hòa Bình, nhà máy ở miền Tây và các siêu thị tại TP.HCM…

Bản án mà Tòa vừa tuyên cũng cho rằng, trước khi HĐXX nghị án và tuyên án, HĐXX cũng đã cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Đức Sinh nói lời sau cùng là gửi lời đến các thanh niên đừng nghe lời xúi giục, xuyên tạc của các thế lực thù địch để sa ngã, lâm vào cảnh tù tội. Còn bị cáo Thiện thừa nhận hành vi của mình là sai. 

Trong khi đó, bị cáo Tường Vy thì gửi lời xin lỗi đến bị cáo Phát vì là bạn lâu năm nhưng đã lôi kéo bị cáo này vào con đường phạm tội. “Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi Thiện vì bị cáo lớn tuổi hơn nhưng đã không khuyên răn Thiện” - Vy nói trước tòa.

Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi của mình là sai, xin HĐXX khoan hồng vì sức khỏe, bệnh tật, có con nhỏ…

Theo bản án Tòa vừa tuyên, trong lúc nghị án, HĐXX đã cân nhắc tất cả các tình tiết liên quan. HĐXX nhận thấy cần một mức án đúng với hành vi phạm tội của từng bị cáo. Trong đó xét tới thái độ thành khẩn, nhận tội của các bị cáo.

Từ những nhận định nêu trên, bản án tuyên phạt bị cáo Đặng Hoàng Thiện 16 năm tù; bị cáo Thái Hàn Phong 14 năm tù; Nguyễn Thị Chung 12 năm tù; các bị cáo còn lại từ 5-8 năm tù cùng tội danh “Khủng bố nhằm chống chính quyền Nhân dân”. Bị cáo duy nhất bị tuyên tội danh “Không tố giác tội phạm” là Lê Thị Thu Phượng, bị tuyên 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá