Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồng

TPO - Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh có vai trò ngang nhau và phải bồi thường 60 tỷ đồng trong số hơn 119 tỷ đồng thiệt hại; mỗi bị cáo bồi thường 30 tỷ đồng - Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội phán quyết, sáng 22/1.

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa sáng 22/1. Ảnh: An Đăng.
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa sáng 22/1. Ảnh: An Đăng.

Ngày 22/1, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) án 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) án 14 năm tù về tội “Cố ý làm trái…” và tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Theo bản án sơ thẩm, thiệt hại do hành vi cố ý làm trái của các bị cáo tại dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 được giám định kết luận là 119 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số luật sư và bị cáo cho rằng việc giám định không khách quan, không đúng.

Về việc này, HĐXX cho rằng, hậu quả của việc chỉ định thầu trái phép và tạm ứng tiền sai quy định cho PVC được tính toán trên nhiều khía cạnh. Thứ nhất, hàng loạt cán bộ, chuyên gia trên các lĩnh vực dầu khí, xây dựng, tài chính của PVN được đào tạo bài bản, có quá trình cống hiến đã vi phạm pháp luật, lâm vào vòng lao lý. Đây là tổn thất đặc biệt lớn.

Thứ 2, do PVC không có năng lực thi công nên Dự án Thái Bình 2 đã chậm 18 tháng so với tiến độ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg. Việc chậm tiến độ đã làm đội vốn công trình, lãi phát sinh với các khoản vay trong và ngoài nước.

Thứ 3, nhiều máy móc, thiết bị đắp chiếu đã hết thời hạn bảo hành khi nhà máy chưa đi vào hoạt động. Những tổn thất này chưa thể thống kê hết trong giai đoạn điều tra và sẽ tiếp tục bộc lộ sau khi xét xử.

Thứ 4, dưới áp lực của bị cáo Đinh La Thăng, PVC đã được tạm ứng tiền nhưng lại sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong đó không đúng mục đích. HĐXX khẳng định, hơn 1.000 tỷ đồng của NHà nước không thể tùy tiện mang cho PVC chi dùng trái phép.

Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồng - ảnh 1 Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: An Đăng.
Nếu tất cả các bộ, ngành đều tùy tiện sử dụng tiền và tạm ứng sẽ gây hỗn loạn cho nền kinh tế. Khoản tiền hơn 1.000 tỷ đồng phải tính thiệt hại từ khi tạm ứng trái phép còn việc trả lại chỉ là căn cứ giảm nhẹ, không phải không có hậu quả.

Trong khi đó, PVN là chủ đầu tư, PVC là nhà thầu nhiều dự án đang hằng ngày phải trả lãi ngân hàng với lãi suất rất cao. Ông Đinh La Thăng và HĐTV PVN biết rõ điều này. Vì vậy, cách tính thiệt hại theo lãi vay như giám định viên thực hiện là rất có lợi cho các bị cáo.

Từ đó, HĐXX chấp nhận kết quả giám định thiệt hại là hơn 119 tỷ đồng như đã nêu trong Kết luận giám định. Tòa án cũng sẽ tiếp tục kiến nghị CQĐT làm rõ thiệt hại xảy ra do việc chậm tiến độ trong dự án Thái Bình 2.

Về trách nhiệm dân sự, tòa sơ thẩm quyết định các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh có vai trò ngang nhau và phải bồi thường 60 tỷ đồng trong số hơn 119 tỷ đồng thiệt hại; mỗi bị cáo bồi thường 30 tỷ đồng. Các bị cáo khác cùng phạm tội “Cố ý làm trái…” chịu trách nhiệm bồi thường từ 2,3 – 7,5 tỷ đồng.

Về thiệt hại hơn 13 tỷ đồng các bị cáo tham ô của PVC, HĐXX cho rằng đã có hơn 1 tỷ đồng được nộp thuế nên đề nghị Chi cục thuế tỉnh Quảng Bình trả lại cho PVC, các bị cáo phải bồi thường số còn lại hơn 11 tỷ đồng.

Trong đó, Trịnh Xuân Thanh phải bồi thường riêng 4 tỷ đồng đã rút ra tiêu Tết; liên đới chịu trách nhiệm về 1,5 tỷ đồng (gia đình ông Thanh đã nộp 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả); các bị cáo khác bồi thường số còn lại. Tòa án cũng yêu cầu tiếp tục kê biên các tài sản của Trịnh Xuân Thanh để đảm bảo thi hành án.

Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồng - ảnh 2

Ông Đinh La Thăng lĩnh 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh án chung thân

Sáng 22/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù về tội Cố ý làm trái... trong vụ kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí (PVC); Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về tội Tham ô và Cố ý làm trái.

Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồng - ảnh 3

Dẫn giải ông Thăng và đồng phạm đến tòa trong ngày tuyên án

Sáng sớm nay, (22/1), xe chở ông Đinh La Thăng và đồng phạm đã tới tòa TAND TP Hà Nội và dự kiến tòa sẽ tuyên bản án sơ thẩm trong vụ án thất thoát gần 120 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); tham ô hơn 13 tỷ đồng tại Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch (thuộc Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC).

Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồng - ảnh 4

Nhìn lại 10 ngày ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm hầu toà

Từ 8/1 đến 17/1, TAND TP Hà Nội xét xử ông Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí (PVC), về các tội Cố ý làm trái... và Tham ô tài sản. Hội đồng xét xử đang nghị án và sẽ đưa ra phán quyết vào sáng 22/1.

Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồng - ảnh 5

Ông Đinh La Thăng: Xin cúi đầu tạ lỗi với nhân dân

Sáng 17/1, phiên nghị án của Phiên tòa xét xử vụ tham ô, cố ý làm trái của các bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn PVN, Hội đồng xét xử để các bị cáo được nói lời nói sau cùng.

Tuyên buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 30 tỷ đồng - ảnh 6

Nói lời sau cùng, ông Thăng xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân

"Hôm nay, đối diện án phạt tù, bị cáo xin một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân; xin lỗi các thế hệ công nhân viên ngành dầu khí, công nhân viên ngành giao thông vận tải và người dân TPHCM…" - bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng tại tòa, sáng 17/1.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá