Vì sao chưa xử được vụ cựu Phó Viện trưởng huyện nhận hối lộ?

TPO - Phiên tòa xử vụ cựu Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu Đặng Trường An hầu toà với tội danh “Nhận hối lộ”, đã kết thúc nhanh chóng ngay trong phần thẩm tra tư pháp.

Cựu Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu - bị cáo Đặng Trường An tại phiên tòa sáng nay 14/2.
Cựu Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu - bị cáo Đặng Trường An tại phiên tòa sáng nay 14/2.

Ngày 14/2, cựu Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Tân Châu – bị cáo Đặng Trường An được cảnh sát áp giải đến phòng xử án. Liền đó, chủ tọa, thẩm phán,  Nguyễn Thị Tuyết Vân (Phó Chánh án TAND tỉnh Tây Ninh) cho phiên xử bắt đầu.

Vì sao chưa xử được vụ cựu Phó Viện trưởng huyện nhận hối lộ? - ảnh 1 Đại diện Viện KSND tối cao (trái) giữ công tố tại phiên tòa sáng nay 14/2.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, giữ quyền công tố tại phiên tòa là 1 kiểm sát viên của Viện KSND tối cao và 1 kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh Tây Ninh.

Bị cáo Đặng Trường An có 2 luật sư bào chữa. Theo chủ tọa phiên tòa, trước khi mở phiên xử, 1 luật sư vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa; 1 số người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng có đơn xin vắng mặt và xin xử vắng mặt.

Tại phần thẩm tra tư pháp, chủ tọa hỏi các bên liên quan về sự vắng mặt của những người liên quan. Luật sư Vương Sơn Hà (Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Tây Ninh, bào chữa cho bị cáo), đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Theo vị luật  sư thì tại tại phiên tòa này, Tòa triệu tập bà Cao Thị Gái (phía người nhà nạn nhân)với vai trò Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan là chưa đúng với vai trò của bà Gái.

“Thưa HĐXX, cần triệu tập bà Gái đến Tòa với tư cách Người làm chứng” – Luật sư đề nghị. Luật sư Vương Sơn Hà giải thích thêm, theo hồ sơ vụ án, bà Gái là theo file ghi âm thể hiện là người gọi điện với Đặng Trường An và có 1 số việc liên quan khác, nên cần xem tư cách tham gia của bà Gái là Người làm chứng.

Vì sao chưa xử được vụ cựu Phó Viện trưởng huyện nhận hối lộ? - ảnh 2 7h sáng nay 14/2, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử bị cáo Đặng Trường An tội danh "Nhận hối lộ".

Được hỏi về sự vắng mặt của những người liên quan tại phiên tòa này, bị cáo Đặng Trường An yêu cầu HĐXX hoãn phiên xử. Đại diện công tố tại tòa cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

HĐXX đã tạm ngừng phiên tòa để hội ý, sau hơn 15 phút, HĐXX trở lại phòng xử. Chủ tọa công bố quyết định hoãn phiên tòa. Theo HĐXX thì do có sự vắng mặt của 1 số người, để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan. HĐXX cũng ấn định ngày 21/2 sẽ mở lại phiên tòa.

Vì sao chưa xử được vụ cựu Phó Viện trưởng huyện nhận hối lộ? - ảnh 3 Sau khi hội ý, luật sư và bị cáo cùng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, Đặng Trường An và Trần Văn Hào (kiểm sát viên Viện KSND huyện Tân Châu) được giao nhiệm vụ trực thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết vụ án Cao Văn Tuyển, Cao Thái Thát phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Ngày 23/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Châu kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Tuyển, Phát. Trong các ngày 28, 29/7/2019, Đặng Trường An điện thoại cho Lê Thị Thanh Tuyền (là người quen của Phát, Tuyển) nói khoảng 12 giờ trưa đến nhà An ở ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tân, Thành phố Tây Ninh để nói chuyện tìm cách giúp đỡ cho Tuyển và Phát. Tại nhà An,  An nói vụ án này nặng lắm, phải lo tiền bồi thường cho người bị hại 25 triệu đồng thì mới có cơ sở xin tòa xử nhẹ.

Ngày 30/7/2019, qua điện thoại, An nói với người nhà bị can là muốn được hưởng án treo ngoài việc lo bồi thường người bị hại 25 triệu đồng, còn phải đưa thêm 80 triệu đồng để An nhờ bên tòa án giúp đỡ.

Khoảng 16h 45, ngày 2/8/2019 tại lề đường Tỉnh lộ K48, ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng huyện Tân Châu, khi An vừa nhận một bì thư bên trong có 2.500 USD để giúp bị can được án treo thì bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt giữ đưa về công an xã Tân Hưng, huyện Tân Châu tỉnh Tây Ninh lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Ngay sau khi bị bắt quả tang, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã di lý phó Viện trưởng Đặng Trường An về tạm giam tại Trại giam QK7 (TPHCM), đến ngày 16/1 qua thì di lý bị can về lại Tây Ninh phục vụ xét xử.

Cáo trạng cũng nêu cựu Phó Viện  trưởng Đặng Trường An thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và không xử lý hình sự đối với những người có hành vi đưa hối lộ cho An số tiền 2.500 USD, vì những người này bị ép buộc và đã chủ động tố giác tội phạm trước khi bị phát giác nên không phạm tội.

Cáo trạng cũng không xử lý đối với ông Trần Văn Hào (kiểm sát viên), do không biết  Đặng Trường An đưa hối lộ. Ông Nguyễn Văn Thảo (Viện Trưởng Viện KSND huyện Tân Châu) dù không biết An đòi hối lộ, nhưng với trách nhiệm người đứng đầu, cáo trạng nêu cần thiết phải kiến nghị Viện trưởng Viện KSND tỉnh Tây Ninh kiểm sát rút kinh nghiệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá