Vì sao lô 500kg ma túy từ Quảng Ninh lọt vào tới TPHCM?

TPO - Các đối tượng trong đường dây ma túy hoạt động rất tinh vi và táo tợn khi giả xe giao hàng cho siêu thị để vận chuyển ma túy từ Bắc vào Nam với quãng đường gần 2.000km.

Ma tuý trên ôtô. Ảnh: Hải quan TP HCM.
Ma tuý trên ôtô. Ảnh: Hải quan TP HCM.

Vào ngày 11/5, cơ quan chức năng đã tiến hành triệt phá một đường dây ma túy “khủng”. Cụ thể các lực lượng của Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy-Bộ Công an (C04), Cục hải quan TPHCM, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2, Công an TPHCM, Công an tỉnh Bình Dương… chia nhiều mũi, đồng loạt khám xét các kho hàng tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) và một số địa điểm ở các quận Tân Phú, Tân Bình....

Tại các địa điểm nay, nhà chức trách phát hiện khoảng 500 kg ma tuý tổng hợp Ketamin trên ôtô 7 chỗ và nhiều tang vật khác. Lực lượng chức năng cũng tiến hành giữ đối tượng Liu Ming Yang (34 tuổi), Jhu Minh Jyun (32 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi, cùng quốc tịch Đài Loan); Tô Gia Mỹ (33 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Theo cơ quan chức năng, đây là đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy (ketamine) có số lượng lớn nhất từ trước đến nay về Việt Nam để tuồn ra nước ngoài tiêu thụ. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến gần 500 tỷ đồng. Đường dây do đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.

Đối tượng cầm đầu Liu Ming Yang (34 tuổi, người Đài Loan) thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam để tổ chức điều hành, chỉ đạo đàn em thực hiện vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vì sao lô 500kg ma túy từ Quảng Ninh lọt vào tới TPHCM? - ảnh 1 Số ma túy bị công an thu giữ. Ảnh Văn Minh

"Ông trùm" ma túy chỉ đạo đàn em Jhu Minh Jyun (32 tuổi, người Đài Loan) nhập cảnh vào Việt Nam. Đến khu vực cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) nhận 4 máy ép bao bì và ma túy. Sau đó đưa lên xe ô tô vận chuyển vào TPHCM (vượt quảng đường gần 2000km).

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây ma túy này hết sức tinh vi.

Vì sao lô 500kg ma túy từ Quảng Ninh lọt vào tới TPHCM? - ảnh 2 Đối tượng Jhu Minh Jyun (32 tuổi) bị công an bắt. Ảnh Văn Minh

“Các đối tượng đưa ma túy lên xe giao hàng, giả như xe giao hàng cho siêu thị, dừng gần siêu thị để từ đó đồng bọn đến lái xe, mang ma túy đi tiếp”, thiếu tướng Các nói và cho biết thêm, bằng thủ đoạn này mà các đối tượng đã vận chuyển hơn 500kg ma túy qua quảng đường dài gần 2000km.

Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) cho biết, các đối tượng liên lạc với nhau bằng những thiết bị hết sức hiện đại như qua các thiết bị vệ tinh. Thường xuyên thay đổi kho chứa ma túy khiến việc đeo bám theo dõi của lực lượng chức năng gặp khó khăn.

 Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM). Clip Văn Minh

Theo ông Nam, sau nhiều vụ án ma túy bị triệt phá, các đối tượng ma túy đã chuyển sang hình thức vận chuyển chất lỏng, giấu vào các loại máy móc để qua mặt cơ quan chức năng. Từ đó, số ma túy tập kết tại TPHCM và được đưa đi xuất lậu qua nước thứ 3 theo ý đồ của các đối tượng.

Tướng công an ăn chuối trừ bữa để vây bắt nhóm buôn 500kg ma túy

Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM trực tiếp tới hiện trường để chỉ huy công tác phá án. Để theo dõi tình hình, bám sát hiện trường, cả hai vị lãnh đạo cùng với các cán bộ chiến sĩ ăn chuối trừ bữa.

Cận cảnh lô ma tuý 'khủng' trị giá hơn 500 tỷ của ông trùm ngoại quốc

Ngày 12/5, tại trụ sở Bộ Công an phía Nam, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy đã thông tin về việc phá chuyên án 719ĐL, thu giữ 500kg ma túy đá có giá trị lên đến hơn 500 tỷ đồng.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng