Vì sao Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xử nhiều cán bộ Bộ Y tế?

TP - Theo lịch xét xử, từ ngày 24 đến 30/9, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Tổng Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng
Tổng Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng

Ngày 16/9 Thanh tra Chính phủ (TTCP) có Thông báo Kết luận thanh tra (KLTT) liên quan tới vụ án. Đáng lưu ý là TTCP nêu trách nhiệm và kiến nghị xử lý loạt cán bộ lãnh đạo của Bộ Y tế.

Theo TTCP, trong vụ án VN Pharma, ngoài trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược của Bộ trưởng Y tế, còn có Cục trưởng Cục Quản lý Dược (QLD) trong vai trò tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng. Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định và cá nhân là các chuyên gia… cũng là những người phải chịu trách nhiệm.

Vụ VN Pharma: Kiến nghị xem xét, xử lý lãnh đạo Bộ Y tế

Cùng với việc chỉ ra những vi phạm trong việc cấp giấy phép nhập khẩu, lưu hành thuốc cho Công ty Helix và việc đấu thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ sang Uỷ ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Theo tài liệu của Tiền Phong, trong vụ VN Pharma, ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục QLD), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng Pháp chế), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên) là những người trong Tổ thẩm định, có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Công ty VN Pharma.

Tổ thẩm định với những cán bộ trên đã không phát hiện Công ty Austin (Hồng Kông) - đơn vị bán thuốc cho Công ty VN Pharma - đã hết hạn giấy phép hoạt động. Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, chính Tổ thẩm định cho rằng “hồ sơ đạt yêu cầu” rồi đề xuất Cục trưởng Cục QLD ký duyệt, cấp phép cho Công ty VN Pharma nhập hàng.

Chưa dừng lại con số 12 bị can

Ngày 24/9, thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM sẽ làm chủ tọa phiên tòa sơ thẩm lần 2. Có 12 bị can, gồm Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (Phó phòng XNK VN Pharma), Phan Xuân Thiện (dược sỹ), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng VN Pharma), Phan Văn Thông (dược sỹ), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn - Sapharco), Hoàng Trúc Vy (Cán bộ VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Cty H&C) cùng bị truy tố tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự (có khung phạt lên đến tử hình).

Theo cáo trạng, các ông Hùng, Cường là chủ mưu đầu vụ, 10 bị can còn lại giữ vai trò đồng phạm, giúp sức.

Dù phiên tòa chỉ xử 12 người, nhưng kết luận thanh tra của TTCP cũng như kết luận điều tra của Cơ quan điều tra và cáo trạng của Viện Kiểm sát đều xác định trách nhiệm của nhiều cán bộ Bộ Y tế và các cá nhân khác.

“TTCP chuyển kết luận thanh tra đến Cơ quan ANĐT - Bộ Công an để có thêm thông tin, tài liệu phục vụ điều tra liên quan việc Công ty VN Pharma nhập khẩu, bán thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất, xử lý theo thẩm quyền mà Cơ quan ANĐT đang tiến hành”.       Thanh tra Chính phủ

Thủ đoạn 'khoác áo' Canada cho lô thuốc chữa ung thư H-Capita của VN Pharma

Cơ quan chức năng xác định, 9.300 hộp H-Capita 500mg Caplet có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, song VN Pharma đã dùng các thủ đoạn gian dối làm giả các loại giấy tờ để “khoác áo” Canada cho lô thuốc này khi xin cấp phép nhập khẩu nhằm ăn chênh lệch giá và tham gia đấu thầu.

Vụ VN Pharma: Kiến nghị xem xét, xử lý lãnh đạo Bộ Y tế

Cùng với việc chỉ ra những vi phạm trong việc cấp giấy phép nhập khẩu, lưu hành thuốc cho Công ty Helix và việc đấu thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ sang Uỷ ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

'Bộ sậu' buôn bán thuốc ung thư giả VN Pharma đối diện khung phạt đến tử hình

Hôm nay (29/8), nguồn tin của Tiền Phong được xác nhận, từ ngày 24 đến 30/9 tới đây, TAND TPHCM sẽ xử vụ thuốc ung thư giả VN Pharma.

Vụ thuốc ung thư giả VN Pharma: Đề nghị khởi tố cán bộ Cục Quản lý Dược

Viện KSND tối cao hoàn tất cáo trạng, ủy quyền cho Viện KSND TPHCM giữ công tố xét xử vụ ‘Buôn lậu động trời VN Pharma’ mà Tiền Phong có nhiều loạt bài phản ánh. Đáng chú ý, ngoài 12 bị can đang bị truy cứu, hàng loạt đơn vị, cá nhân tiếp tục bị điều tra. Trong đó, Viện KSND tối cao  đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với chuyên gia, cán bộ Cục quản lý Dược (QLD).

Phó tổng giám đốc VN Pharma chạy tội: Không xác định được người nhận hối lộ

Phó tổng giám đốc VN Pharma đã đưa 10,8 tỷ đồng cho luật sư để chuyển tới kiểm sát viên, giúp mình không bị bắt. Vụ việc bị phát hiện, các bị cáo nhận án vì hối lộ nhưng không xác định được ai nhận hối lộ.

Nguyên Chủ tịch VN Pharma bị truy tố khung hình phạt đến tử hình

Cáo trạng mới truy tố nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và 11 bị can về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", theo khoản 4, Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999, có khung hình phạt lên đến tử hình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng